Khu Chế Xuất Là Gì? Những Ưu Đãi Cho Doanh Nghiệp Khu Chế Xuất

Ngành xuất nhập khẩu đã có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, nhờ vào chính sách mở cửa hội nhập của nền kinh tế đa quốc gia. Đây là lý do mà nhiều khu chế xuất mọc lên. Dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ trình bày về khu chế xuất là gì để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tóm tắt nội dung

Khu chế xuất là gì?

Khu chế xuất là khu công nghiệp chỉ dành riêng cho việc sản xuất và chế biến sản phẩm để xuất khẩu ra nước ngoài hoặc những doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ liên quan đến xuất nhập khẩu trong khu vực đó với mức thuế và giá thuê mướn mặt bằng ưu đãi.

Vị trí và ranh giới của khu chế xuất được xác định từ trước. Ngoài ra, khu chế xuất còn có những cơ sở hạn tầng như điện, nước, giao thông nội khu… Ban quản lý sẽ điều hành và quản lý hoạt động chung của khu chế xuất.

khu chế xuất là gì

Điều kiện thành lập khu chế xuất là gì?

Điều kiện để chủ đầu tư cấp giấy chứng nhận dự án khu chế xuất, khu công nghiệp hay điều kiện để thành lập khu chế xuất, khu công nghiệp thì dựa trên khoản 2 Điều 5 Nghị Định 164/2013/NĐ-CP ban hành về điều kiện cấp Giấy chứng nhận đầu tư vốn đầu tư mới, mở rộng diện tích khu chế xuất như sau:

 • Đảm bảo phù hợp với Quy hoạch tổng thể định hướng phát triển mạnh của các khu công nghiệp
 • Quy hoạch, kế hoạch dùng quỹ đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
 • Khu công nghiệp yêu cầu tỷ lệ lấp đầy tối thiểu 60%
 • Khu công nghiệp hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng công trình xử lý nước thải tập trung

Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì nhà đầu tư sẽ được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với khu chế xuất và được phép thành lập khu chế xuất đó. 

Dựa vào khoản 1 Điều 5 Nghị Định 164/2013/NĐ-CP ban hành về điều kiện cấp Giấy chứng nhận đầu tư để đầu tư mới, mở rộng khu công nghiệp:

 • Quy hoạch tổng thể phát triển quy mô khu công nghiệp
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng quỹ đất công được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
 • Tổng diện tích đất xây dựng khu sản xuất của các khu công nghiệp được thành lập trên địa bàn lãnh thổ, thành phố trực thuộc Trung ương. Chính quyền đã cho phép các dự án đăng ký đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho thuê và cho phép thuê lại đất ít nhất là 60%.

khu chế xuất là gì

Trình tự thành lập và mở rộng khu chế xuất

Theo Điều 8, Nghị định số 29/2008/NĐ-CP, trình tự thành lập và mở rộng khu chế xuất được thực hiện như sau:

1. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư:

 • Trường hợp khu công nghiệp hoặc mở rộng khu công nghiệp có trong Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp hoặc có trong Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế đã được phê duyệt thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư thực hiện thủ tục đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng mà không phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép thành lập khu công nghiệp
 • Trường hợp khu công nghiệp hoặc mở rộng khu công nghiệp chưa có trong Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp đã được phê duyệt thì Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh thực hiện thủ tục bổ sung hoặc mở rộng khu công nghiệp vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp theo quy định tại Điều 6 và Điều 12 Nghị định này.

2. Quyết định thành lập, mở rộng khu công nghiệp

 • Hồ sơ thành lập, mở rộng khu công nghiệp được lập theo quy định tại Điều 10 Nghị định này
 • Quyết định thành lập, mở rộng khu công nghiệp theo quy định tại khoản 2, Điều 15 Nghị định này

khu chế xuất là gì

Những ưu đãi dành cho doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất

 • Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm và giảm 50% cho 4 năm tiếp theo
 • 7 năm miễn tiền thuê đất
 • Giảm giá thuê mướn mặt bằng sản xuất
 • Được nhập khẩu không hạn chế các nguyên vật liệu để sử dụng cho quá trình sản xuất
 • Khi làm các thủ tục hải quan được ưu tiên
 • Sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng đầu tư bài bản: giao thông vận tải, bưu điện, bưu chính viễn thông quốc tế…

Sở dĩ các doanh nghiệp trong khu chế xuất được hưởng nhiều ưu đãi là bởi vì hoạt động của những doanh nghiệp này giúp kim ngạch xuất khẩu của nước ta tăng cao, bù đắp những phần thâm hụt trong cán cân thanh toán. Ngoài ra nó là động lực thu hút vốn đầu đầu tư nước ngoài FDI đổ vào Việt Nam và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Quy định chung về doanh nghiệp và khu chế xuất

Theo quy định tại Nghị định số 114/2015 NĐ-CP, sau khi được bổ sung và sửa đổi, hoạt động của doanh nghiệp và khu chế xuất có một số quy định chung như sau:

 • Áp dụng quy định thuộc khu phi thuế quan. Một số trường hợp sẽ nhận được ưu đãi riêng thuộc khu kinh tế cửa khẩu đối với khu vực phi thuế quan.
 • Khu chế xuất được ngăn cách bằng hệ thống cửa ra vào hoặc tường rào với lãnh thổ bên ngoài, không có dân cư sinh sống. Điều này giúp cho cơ quan hải quan giám sát và kiểm soát được hoạt động xuất nhập khẩu của khu chế xuất và doanh nghiệp trong khu chế xuất
 • Được mua nguyên vật liệu xây dựng, đồ dùng sinh hoạt, lương thực thực phẩm, văn phòng phẩm nội địa để phục vụ nhu cầu thường ngày của công nhân viên và các hoạt động điều hành bộ máy. Người bán hàng cho khu chế xuất hoặc doanh nghiệp khu chế xuất có thể hoặc không cần thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan đối với các mặt hàng ở Việt Nam.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết các thông tin cơ bản về khu chế xuất là gì. Trong khu chế xuất cần sử dụng rất nhiều pallet nhựa để kê hàng, quý khách có thể tận dụng dùng pallet nhựa lót sàn cũ để tiết kiệm chi phí với giá chỉ từ 199k tại Nhựa Sài Gòn.