Các Khu Chế Xuất Ở Việt Nam – Có Điểm Gì Khác Với Khu Công Nghiệp?

Khu chế xuất là gì? là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng hóa xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu, có ranh giới địa lý xác định và được thành lập theo quyết định của Chính phủ. Sự khác biệt giữa khu chế xuất và khu công nghiệp, khu kinh tế mở là gì? Và các khu chế xuất ở Việt Nam có những khu nào? 

Tóm tắt nội dung

Phân biệt giữa khu chế xuất và khu công nghiệp

Khu chế xuất và khu công nghiệp đều đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định và thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Ngoài ra 2 loại hình này còn trở thành trợ thủ đắc lực cho Nhà nước trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vai trò của khu chế xuất và khu công nghiệp khá giống nhau, vậy điểm khác biệt giữa 2 loại hình này là gì?

Khu chế xuất Khu công nghiệp truyền thống
Là khu vực có địa lý xác định, thực hiện các hoạt động sản xuất theo quy mô lớn và được Chính phủ thành lập. Là loại hình của khu công nghiệp có chức năng sản xuất để xuất khẩu, không có dân cư sinh sống và cũng được Chính phủ thành lập.
Tập trung thu hút vốn đầu tư nước ngoài Thu hút vốn đầu tư ở trong nước và ngoài nước
Xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ xuất khẩu để khai thác thị trường trong khu vực và quốc tế. Sản xuất hàng hóa cho thị trường trong nước và ngoài nước nhằm để tối đa hóa lợi thế thị trường hiện có.
Ranh giới địa lý là biên giới hải quan hoặc thuế quan của một quốc gia Ranh giới địa lý được xác định bằng hệ thống hàng rào
Được hưởng những chính sách ưu đãi riêng Được hưởng những chính sách ưu đãi cơ bản

Phân biệt khu chế xuất và khu kinh tế mở

Khu chế xuất Khu kinh tế mở
Mục tiêu chính là để xuất khẩu Cung cấp hàng hóa cho thị trường trong nước và nước ngoài
Nằm trong khu vực có vị trí địa lý thuận tiện cho xuất nhập khẩu, gần cảng biển, sân bay Được thành lập ở những vùng khó khăn nhằm phát triển kinh tế và mở rộng tiềm năng của vùng đó

>>Xem thêm:

Danh sách các khu chế xuất ở Việt Nam

Khu chế xuất Tân Thuận TPHCM

Khu chế xuất Tân Thuận quận 7 là một trong các khu chế xuất ở Việt Nam và là dự án trọng điểm của TPHCM, có sức hút cực kỳ lớn đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

KCX Tân Thuận thành lập năm 1991, tọa lạc tại phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM, sát bên Khu đô thị Phú Mỹ Hưng sầm uất với tổng diện tích hơn 300ha. Hiện nay, diện tích sẵn sàng cho thuê của KCX Tân Thuận còn 41.9ha.

Lợi thế hàng đầu của khu chế xuất Tân Thuận là nằm ở vị trí đắc địa, các trung tâm thành phố khoảng 4km, gần sân bay, được kết nối bởi hệ thống liên cảng… nên rất thuận tiện cho hoạt động giao dịch và vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, thế mạnh của khu chế xuất Tân Thuận còn nằm ở hệ thống cơ sở hạ tầng và tiện ích công cộng hoàn thiện, đáp ứng tốt các nhu cầu của nhà đầu tư.

Ngành nghề thu hút đầu tư: Công nghệ sinh hoạt, sản xuất phần mềm, tin học, thông tin, dệt may, cơ khí, linh kiện ô tô, điện tử, đồ gia dụng, mỹ phẩm, dược phẩm…

các khu chế xuất ở Việt Nam

Khu chế xuất Linh Trung I (TPHCM)

Khu chế xuất Linh Trung I nằm tại quận Thủ Đức, thuộc phía Đông Bắc của TPHCM với diện tích 62ha, có vị trí thuận tiện, cách trung tâm thành phố khoảng 16km, cách ga xe lửa khoảng 2km.

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 1995 cho đến nay, khu chế xuất Linh Trung I đã hoàn thành việc giải tỏa, thực hiện phương thức đầu tư cuốn chiến, xây dựng hạ tầng và các tiện ích công cộng.

Ngành nghề thu hút đầu tư: Điện, điện tử, cơ khí, thực phẩm, nhựa, cao su, may mặc, giày dép, trang trí nội thất…

KCX Linh Trung II (TPHCM)

Khu chế xuất Linh Trung II của TPHCM được khai thác vào tháng 5 năm 2000, có vị trí địa lý nằm trên quận Thủ Đức, có tổng diện tích là 61,7ha.

Khu chế xuất Linh Trung II nằm gần quốc lộ 1A, cách sân bay Tân Sơn Nhất 30km, gần đường sắt Bắc – Nam và gần cảng biển quốc tế Cát Lái.

Ngành nghề thu hút đầu tư: Điện tử, máy móc, thực phẩm, sản xuất khuôn mẫu, xi mạ…

Khu chế xuất đón nhận được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ… 

các khu chế xuất ở Việt Nam: khu chế xuất Linh Trung 2
Các khu chế xuất ở Việt Nam: khu chế xuất Linh Trung 2

Khu chế xuất Linh Trung III (Tây Ninh)

Khu chế xuất Linh Trung II là một trong 3 khu chế xuất thuộc KCX Linh Trung được đặt tại huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh. Với những lợi thế của mình, khu chế xuất Linh Trung III đã đạt được nhiều thành công. 

Khu chế xuất Linh Trung 3 chọn lọc, ưu tiên và khuyến khích các doanh nghiệp có hàm lượng máy móc kỹ thuật công nghệ cao, hạn chế thu hút các doanh nghiệp có máy móc kỹ thuật lạc hậu, thâm dụng lao động và có các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Một số nhà đầu tư nước ngoài lớn tại khu chế xuất Linh Trung II đang hoạt động rất thành công như Playloud (Malaysia), Chen Chia Sheng (Trung Quốc), Dou Power (Canada), Hansae Tn, Tami (Korean).

các khu chế xuất ở Việt Nam

Sử dụng pallet nhựa trong các khu chế xuất Việt Nam

Pallet nhựa đang được sử dụng phổ biến tại các nhà xưởng, khu công nghiệp, khu chế xuất tại Việt Nam. Trọng lượng của pallet nhựa nhẹ hơn rất nhiều so với các loại pallet sắt, hay gỗ, nhờ thế mà nó tiết kiệm được chi phí vận chuyển, giúp doanh nghiệp dễ dàng dịch chuyển.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kích thước pallet nhựa để doanh nghiệp lựa chọn, từ cỡ nhỏ, trung bình đến lớn, các nhà sản xuất rất chủ động trong việc tìm hiểu nhu cầu của người dùng để có kích thước phù hợp nhất.