#5 Cách Xử Lý Rác Thải Phổ Biến Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, nhiều công ty, nhà máy mọc lên thì ô nhiễm môi trường là điều khó tránh khỏi. Một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường chính là rác thải. Khi mà môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các loại rác thải thì việc xử lý rác thải đang là vấn đề cấp bách hiện nay. Cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu các biện pháp xử lý rác thải để tìm ra cách xử lý rác thải hiệu quả nhất.

Tóm tắt nội dung

Thực trạng của vấn đề rác thải hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển thì kéo theo vấn đề rác thải cũng gia tăng. Nó xuất phát từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, hoạt động kinh doanh sản xuất của con người. Đặc biệt quá trình công nghiệp hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ thì các loại rác thải càng phức tạp và khó bị phân hủy. Vì thế, cách xử lý rác thải luôn là vấn đề nan giải, cần nhanh chóng có những phương pháp giải quyết hiệu quả.

Mức độ rác thải trung bình 1 ngày tại Việt Nam từ 0,35 – 0,8 kg/người và sẽ tùy vào từng khu vực. Riêng khu vực tại nông thôn vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi, đổ ra sông suối, không đúng nơi quy định, làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Hiện nay, tỷ lệ thu gom rác thải ở nước ta chỉ ở khoảng 80% đối với khu đô thị, còn ở nông thôn thì tỷ lệ thu gom thấp hơn.

cách xử lý rác thải

Trên thế giới, ở những quốc gia phát triển thì mức độ xả rác nhiều hơn, trung bình từ 2,8 – 3kg/người/ngày.

Vấn đề rác thải và cách xử lý rác thải như thế nào đang là 1 bài toán khó cho không chỉ Việt Nam mà cho tất cả các nước trên thế giới.

Những điều cần chú ý trong quá trình xử lý rác thải

Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn trong cách xử lý rác thải để có hiệu quả nhanh chóng và thân thiện với môi trường.

Giảm lượng rác thải ra môi trường

Cách tốt nhất để xử lý rác thải đó là giảm lượng rác được thải ra. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng các bao bì tái sử dụng để sau khi dùng xong có thể bán lại cho những người thu mua đồng nát. 

Nhiều sản phẩm bán trên thị trường có bao bì có thể tái chế được, chúng vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian xử lý rác mà còn thân thiện với môi trường.

Lựa chọn chất liệu tái sử dụng

Bạn không thể nào hạn chế hoàn toàn được việc phải dùng tới bao bì để đựng đồ, vì thế hãy cố gắng sử dụng các bao bì có thể tái chế được. Khi mua thực phẩm hoặc các chất tẩy vệ sinh, bạn hãy lựa chọn các sản phẩm đựng trong hộp bìa carton hoặc chai nhựa tái chế nhé!

Bằng cách mua sắm hợp lý, bạn có thể giảm một nửa công việc xử lý rác thải rồi đó, vừa giúp giảm thiểu rác thải, vừa bảo vệ môi trường.

cách xử lý rác thải

Phân loại rác thải

Để góp phần bảo vệ môi trường, điều quan trọng nhất là bạn cần phải biết phân loại rác thải cho đúng cách để chắc chắn rằng các loại rác thải khác nhau được phân chia đúng loại. Theo thống kê, ước tính có hơn 2 triệu tấn chất thải trong các bãi rác của Việt Nam là những chất thải có thể tái chế được.

Vì thế, điều quan trọng bạn cần biết là cách xử lý rác thải có thể tái chế và rác không tái chế. Khi phân loại rác thải, bạn hãy bỏ các đồ có thể tái chế như chai nhựa, lon nước, giấy, thẻ nhựa, thủy tinh và vải vào một thùng rác riêng, đặt xa thùng rác chứa rác thải sinh hoạt.

Những cách xử lý rác thải hiện nay

Các biện pháp xử lý rác thải đang được áp dụng hiện nay gồm có:

Phân loại rác thải trước khi xử lý nhiệt

Các chất thải dễ cháy như gỗ phế thải thì không phù hợp để tái chế. Nó sẽ được xử lý bằng lò đốt củi phế thải hoặc trong các nhà máy đốt chất thải. Nhiệt lượng thu được sẽ được dùng để tạo ra điện và sưởi ấm các tòa nhà. Chất thải có nhiệt trị cao và mức ô nhiễm thấp có thể được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp.

Còn các chất thải bị nhiễm tạp chất ô nhiễm hữu cơ sẽ được xử lý nhiệt riêng. Lò đốt phải có hệ thống xử lý khí thải và các yêu cầu về xử lý khí thải phải dựa vào bản chất của chất thải.

cách xử lý rác thải

Phương pháp thiêu đốt rác thải

Phương pháp đốt rác thải được sử dụng công nghệ hiện đại. Cách xử lý này sẽ có 2 loại lò đốt là:

  • Lò đốt có công suất cao sử dụng năng lượng để thiêu đốt rác thải
  • Lò đốt công suất nhỏ không sử dụng năng lượng

Nhưng để phương pháp xử lý rác thải này đạt hiệu quả cao thì cần phải thực hiện tốt khâu phân loại và xử lý rác thải. Bởi vì rác thải có độ ẩm lớn và có nhiều thành phần khó cháy.

Phương pháp chôn lấp rác thải

Biện pháp chôn lấp rác thải hiện nay đang được nhiều người và nhiều nước ứng dụng, bởi cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng.

Sử dụng phương pháp xử lý này, rác thải cần được tập trung đúng nơi quy định, cách xa khu dân cư, bẩm bảo hợp vệ sinh để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

cách xử lý rác thải

Sử dụng biện pháp ủ hóa sinh học

Biện pháp ủ hóa sinh học được áp dụng với những chất thải hữu cơ có khả năng phân hủy cao. Các bước xử lý được diễn ra như sau:

  • Bước 1: Loại bỏ nước trong rác thải
  • Bước 2: Kiểm soát độ ẩm của rác thải để xuất hiện tình trạng hiếu khí
  • Bước 3: Xuất hiện quá trình oxy hóa tại hầm ủ. Quá trình phân hủy hoàn thành

Tái sử dụng chất thải rắn

Sử dụng phương pháp tái chế rác thải rắn áp dụng cho những loại rác thải điện tử. Đây cũng được coi là cách xử lý rác thải hiệu quả và giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu trong quá trình sản xuất máy móc, thiết bị.

Ngoài ra, một số loại linh kiện, kim loại từ rác thải điện tử có thể được sử dụng để tái chế tại các cơ sở sửa chữa, thay thế.

Hy vọng, qua các thông tin mà Nhựa Sài Gòn chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về các cách xử lý rác thải hiện nay. Mỗi người chúng ta cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống bằng những hành động đơn giản, thiết thực như bỏ rác, phân loại rác vào thùng rác có nắp đậy, thùng rác công cộng,…