Tất tần tật về chất thải nguy hại không lây nhiễm

Hiện nay, trong thời đại phát triển, công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đang là vấn đề đang được xã hội quan tâm. Một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến môi trường và cũng như sức khoẻ con người đó chính là chất thải nguy hại không lây nhiễm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại chất thải này qua bài viết sau đây.

Tóm tắt nội dung

Chất thải nguy hại không lây nhiễm là gì?

Chất thải nguy hại không lây nhiễm
Chất thải nguy hại không lây nhiễm

Chất thải nguy hại không lây nhiễm là một trong những loại chất thải rắn y tế. Vậy khái niệm chất thải rắn y tế là gì? Chất thải rắn y tế chính là chất thải tạo ra trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu y khoa, phòng thí nghiệm,…. Chất thải rắn y tế bao gồm chất thải nguy hại lây nhiễm và không lây nhiễm; chất thải rắn thông thường.

Chất thải nguy hại không lây nhiễm gồm:

 • Các loại hoá chất thải mang tính chất hay bao gồm có các thành phần nguy hại (trên bao bì sản phẩm thường có lời cảnh báo trong phần thông tin).
 • Dược phẩm quá hạn hoặc đã bị thải bỏ thuộc nhóm ảnh hưởng độc hại đến tế bào hoặc đã được nhà sản xuất cảnh báo trên bao bì.
 • Các loại vỏ chai, lọ đã từng dùng để đựng thuốc, hoá chất hoặc các đồ vật, dụng cụ có dính các chất được xem là gây độc tế bào.
 • Các thiết bị y tế đã bị hư hỏng, bị vỡ hay các thiết bị, dụng cụ đã được sử dụng, có chứa thuỷ ngân, Cd; pin, ắc quy đã bị vứt bỏ.
 • Dung dịch được dùng để rửa phim X-Quang; nước thải ra từ các máy móc, thiết bị phục vụ việc xét nghiệm.
 • Chất thải y tế mà trong bảng thành phần có các chất nguy hại, vượt ngưỡng chất thải nguy hại hoặc nhà sản xuất có cảnh báo.

Xem thêm: Quản lý chất thải nguy hại là gì?

Chất thải nguy hại không lây nhiễm có nguy hiểm không?

Cũng như các loại chất thải khác, chất thải nguy hại không lây nhiễm chứa các yếu tố độc hại, gây nguy hiểm đến con người, sinh vật, môi trường,…

 • Đối với sức khoẻ con người: Các loại rác thải nguy hại không lây nhiễm vẫn chứa đựng các yếu tố độc hại. Là một trong những tác nhân gây bệnh cho con người. Như vậy, nếu như xem nhẹ loại chất thải này và không xử lý thì sức khoẻ của cộng đồng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể đặc biệt là những người tiếp xúc trực tiếp với chất thải.
 • Đối với môi trường: Nếu như việc xử lý chất thải nguy hại không lây nhiễm bị thờ ơ hay xử lý không đúng cách thì sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí,…) sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng sức khoẻ con người và cả hệ sinh thái.

Hướng dẫn phân loại chất thải nguy hại không lây nhiễm

Phân loại và lưu trữ chất thải nguy hại
Phân loại và lưu trữ chất thải nguy hại

Các chất thải nguy hại sẽ được phân loại dựa trên mã chất thải, lưu trữ trong các bao bì hay các đồ vật lưu chứa hợp lý, phù hợp. Các loại chất thải nguy hại không lây nhiễm, có tính chất giống nhau và không có khả năng tạo nên các phản ứng, tương tác với nhau, đồng thời có thể được xử lý cùng một phương pháp thì sẽ được đựng chung. Chất thải nguy hại không lây nhiễm yêu cầu phải được đựng trong túi, thùng hoặc thùng có lót túi và bắt buộc những đồ vật này phải có màu đen.

 • Dược phẩm thải bỏ; các loại vỏ, chai đựng thuốc; dụng cụ có dính thuốc thuộc nhóm gây độc tế bào hoặc nhà sản xuất đã cảnh báo – sẽ được đựng trong túi hoặc thùng có lót túi màu đen, kèm thêm biểu tưởng cảnh báo.
 • Các thiết bị y tế đã bị hư hỏng, bị vỡ, chứa thuỷ ngân hay các loại kim loại nặng – sẽ được đựng trong túi hoặc thùng lót túi màu đen, có biểu tượng cảnh báo.
 • Hoá chất đã bị thải bỏ hoặc các dụng cụ đựng hoá chất, chứa các thành phần nguy hại và các chất thải nguy hại khác – sẽ được đựng trong túi hoặc thùng có lót túi màu đen (chất rắn); được đựng trong dụng cụ có nắp đậy (chất lỏng).

Thực hiện thu gom chất thải nguy hại không lây nhiễm như thế nào?

Thu gom chất thải nguy hại
Thu gom chất thải nguy hại

Thu gom chất thải nguy hại không lây nhiễm, sau đó lưu trữ riêng, tạm thời trong khu vực chứa chất thải trong các cơ sở y tế. Đối với các thiết bị, dụng cụ y tế đã bị vỡ, hư hỏng hay đã qua sử dụng, đặc biệt là có chứa chất thuỷ ngân, thì sẽ được thu gom và lưu giữ bằng cách khác. Những loại này sẽ được cất riêng vào các hộp nhựa hoặc các hộp bằng vật liệu thích hợp. Điều quan trọng hơn là cần phải đảm bảo các hộp này không bị rò rỉ hay bị đem ra môi trường ngoài.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về chất thải nguy hại không lây nhiễm. Hy vọng, thông qua đó, bạn có thể hiểu biết hơn về loại rác này và biết cách xử lý chúng sao cho phù hợp, góp phần bảo vệ sức khoẻ chính mình và bảo vệ môi trường sống.

Qua đây, nếu bạn muốn mua sắm hay lắp đặt dụng cụ để chứa đựng các loại chất thải sau khi được phân loại thì hãy ghé website https://nhuasaigon.com.vn/ của nhà Nhựa Sài Gòn. Nhựa Sài Gòn là một trong những địa chỉ uy tín, cung cấp đa dạng các loại thùng rác nhựa với chất lượng tốt, giá cả phải chăng ở Việt Nam. Sản phẩm thùng rác y tế mà Nhựa Sài Gòn cung cấp được làm từ chất liệu đạt chuẩn, ngăn chặn sự ăn mòn của hoá chất và đặc biệt được thiết kế theo tiêu chuẩn của Bộ y tế. Chúng tôi tin rằng Nhựa Sài Gòn có thể mang lại cho bạn những trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất.