Công nghệ tiên tiến nên được áp dụng tại nhà máy rác thải

Vấn đề rác thải luôn là vấn đề đang được xã hội quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống cũng như là sức khoẻ của con người, loài vật. Hiện nay, đã có nhiều nhà máy rác thải ra đời để giúp giải quyết vấn đề này tuy nhiên chưa thật sự hiệu quả. Vì thế, các nhà máy rác thải nên học hỏi kinh nghiệm cũng như công nghệ hiện đại từ các quốc gia trên thế giới để áp dụng vào quá trình xử lý rác thải hiệu quả.

Tóm tắt nội dung

Vai trò của nhà máy rác thải hiện nay

Thu gom rác thải và nhanh chóng xử lý

Một trong những vai trò nổi bật của nhà máy rác thải đấy chính là tập kết các loại chất thải bao gồm: rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, xây dựng và y tế,…Những loại rác thải này xuất phát từ nhiều khu vực khác nhau như: nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, khu vực công cộng và cả các hộ gia đình. Sau khi đã thực hiện bước thu gom chất thải, nhà máy sẽ tiến hành xử lý lượng chất thải này nhanh chóng, hiệu quả.

Hiện nay, lượng chất thải ngày càng gia tăng do sự phát triển của xã hội. Vì thế, nếu như không có các nhà máy rác thải nhanh chóng thu gom rác thải và xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, tác động xấu đến môi trường và sức khoẻ con người.

Xem thêm: Những điều cần biết về quản lý chất thải rắn y tế

Hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường chính là nguồn rác thải từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất,…của con người. Các nhà máy rác thải với công nghệ cao, quy mô lớn có khả năng sẽ xử lý được lượng lớn rác thải tồn tại trong môi trường. Vì thế, vi khuẩn, những chất độc hại từ rác thải tồn đọng sẽ được giảm thiểu đáng kể. Từ đó, có thể giảm thiểu được những tác động nguy hại đến môi trường không khí, đất, nước,….

Giảm thiểu những tác nhân gây bệnh cho con người

Dây chuyền phân loại chất thải tại nhà máy rác thải
Dây chuyền phân loại chất thải tại nhà máy rác thải

Một trong những vai trò nổi bật của nhà máy rác thải đó chính là xử lý các chất thải, ngăn chặn sự phát triển của các mầm bệnh làm sức khoẻ của con người ngày càng xấu đi. Khi chất thải để lâu không được xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh về phổi, mũi họng, mắt, bệnh ngoài da,… phát triển. Nếu như không có nhà máy rác thải không thu gom và xử lý rác thải cẩn thận, nghiêm ngặt theo đúng quy trình thì lượng rác thải lớn tồn đọng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của người dân.

Thực trạng của các nhà máy rác thải hiện nay

Nhà máy rác thải ở Đông Anh - Hà Nội chưa thể hoạt động
Nhà máy rác thải ở Đông Anh – Hà Nội chưa thể hoạt động

Ngày nay, lượng rác thải phát sinh và tuồn ra môi trường ngày càng nhiều với con số lên đến chục nghìn tấn. Vì thế, nếu như không có sự xuất hiện của các nhà máy rác thải thì trong tương lai sắp tới, vấn đề ô nhiễm môi trường càng trở nên trầm trọng hơn và con người cũng phải đối diện với vấn đề sức khoẻ, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo con số thống kê, lượng rác thải ở Việt Nam hiện nay nằm trong khoảng 50.000 tấn/ngày, tuy nhiên 80% lượng rác thải được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Với sự gia tăng đáng kể của chất thải, nếu không có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại khác mà nhà máy vẫn tiếp tục sử dụng phương pháp này thì sẽ không có đủ diện tích để chôn lấp nữa và môi trường cũng dần bị phá huỷ.

Nắm bắt được tính cấp thiết của vấn đề, nhiều nhà máy rác thải đã được xây dựng trên nhiều tỉnh thành để xử lý lượng rác thải lớn này. Các nhà máy đã hoạt động và xử lý hiệu quả lượng rác đáng kể. Tuy nhiên, cũng có nhiều dự án, nhà máy chưa được hoạt động hoặc phải ngừng hoạt động để tiếp tục cải tạo, nâng cao kỹ thuật, đáp ứng đủ tiêu chí, đảm bảo an toàn cho con người cũng như là môi trường mới có thể tiếp tục hoạt động.

Những công nghệ tiên tiến nên được áp dụng tại nhà máy rác thải

Nhà máy rác thải hiện đại ở Nhật Bản
Nhà máy rác thải hiện đại ở Nhật Bản

Các nhà máy rác thải chủ yếu sử dụng phương pháp chôn lấp. Tuy nhiên, sau một thời gian xuất hiện tình trạng mùi hôi thối, ô nhiễm đất. Vì thế, các nhà máy đang tìm cách khắc phục hậu quả này và đang đẩy mạnh công tác tìm kiếm công nghệ tiên tiến có thể áp dụng vào quá trình xử lý rác thải để thay thế những phương pháp lạc hậu, kém hiệu quả.

  • Đốt rác thải:

Sử dụng công nghệ đốt rác để thu lại nguồn điện là một công nghệ hiện đại mà một số nhà máy rác thải trên thế giới đang áp dụng. Thuỵ Điển – quốc gia đã sử dụng phương pháp đốt rác để sản xuất nhiệt và điện đối với 52% lượng rác thải và chỉ có 1% lượng rác là được chôn lấp. Không những thế, họ còn áp dụng công nghệ này để truyền nhiệt năng, sưởi ấm cho các hộ gia đình vào mùa đông giá rét.

Một ví dụ điển hình nữa là Nhật Bản – quốc gia thực hiện phương pháp đốt rác thải hiệu quả nhất. Mặc dù không phải là quốc gia đi đầu trong công cuộc xử lý rác thải nhưng Nhật Bản chiếm vị trí cao nhất cho việc xử lý rác thải hiệu quả. Các nhà máy rác thải ở Nhật Bản đã sử dụng công nghệ đốt hoá lỏng tầng sôi. Nhà máy rác thải sử dụng công nghệ này bằng cách vùi rác vào trong lớp cát rồi kết hợp lưu lượng không khí trong suốt quá trình nung lò với các chất hoá học khác, cần thiết để tiêu huỷ rác thải. Rác thải được xử lý nhanh chóng bất kể là được làm từ vật liệu cứng nhất. Với công nghệ hiện đại này, các nhà máy rác thải ở Nhật cũng giảm đi đáng kể lượng khí thải NO, NO2 đồng thời sản xuất điện nhờ vào nhiệt năng sau khi đốt rác.

Nhà máy rác thải hiện đại ở Nhật Bản

  • Công nghệ sinh học:

Bằng công nghệ sinh học hiện đại, nhà máy rác thải có thể tái chế các loại rác thải thành những sản phẩm hữu ích cho đời sống con người. Nổi bật với công nghệ sinh học này là 3 quốc gia Áo, Bỉ và Đức. Áo đã sử dụng công nghệ sinh học cao, tận dụng enzim từ một loại nấm để tái chế nhựa PET. Trên thế giới, có nhiều nhà máy rác thải đã thực hiện tái chế PET nhưng sản phẩm nhận được thường kém chất lượng. Mặt khác, Áo đã áp dụng công nghệ sinh học mới làm cho nhựa PET phân huỷ thành phân tử rồi dần chuyển đổi thành loại nhựa chất lượng cao.

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ về các thông tin xoay quanh nhà máy rác thải, từ đó giúp chúng ta hiểu hơn về vai trò, thực trạng của nhà máy rác thải hiện tại. Đồng thời, hy vọng qua đây chúng ta có thể học hỏi các công nghệ tiên tiến và xem xét việc áp dụng công nghệ ấy vào các nhà máy rác thải sao cho phù hợp, hiệu quả.

Tuy nhiên, mọi công nghệ dù có tiên tiến, hiện đại đến đâu mà không có sự hỗ trợ của ý thức, hoạt động của con người đều trở nên vô nghĩa. Các quốc gia trên thế giới thành công ở việc xử lý rác thải phần lớn nhờ vào ý thức con người đã biết hỗ trợ nhà máy xử lý rác thải nhanh chóng, hiệu quả. Nếu như bạn đang mong muốn tìm được địa chỉ bán thùng rác chất lượng để phục vụ quá trình thu gom, phân loại chất thải thì Nhựa Sài Gòn là sự lựa chọn tối ưu của bạn. Hãy đến với website https://nhuasaigon.com.vn/ để có thể sắm sửa cho căn nhà, văn phòng,….của mình những chiếc thùng rác uy tín, chất lượng, có độ bền cao.