Chính Ngạch Là Gì? Các Loại Hình Nhập Khẩu Chính Ngạch

Chính ngạch là gì? Xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các nước luôn chiếm vị trí quan trọng của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về nhập khẩu hàng hóa thì khá nhiều người còn băn khoăn về nhập khẩu chính ngạch là gì? Nó có mấy loại hình? Xem ngay bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn để hiểu rõ nhé!

Tóm tắt nội dung

Chính ngạch là gì?

Chính ngạch là hình thức mua bán hàng hóa thương mại có tính quốc tế cao. Vận chuyển chính ngạch không chỉ dành cho các công ty, doanh nghiệp lớn mà nó dành cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể mua bán chính ngạch, miễn là có nhu cầu và có đủ điều kiện tài chính, pháp lý.

xuất nhập khẩu chính ngạch

Vận chuyển chính ngạch được diễn ra giữa người bán và người mua ở 2 quốc gia khác nhau, không bắt buộc người mua và người bán hàng hóa phải có cùng một đường biên giới. Đây chính là lý do khiến cho mua bán chính ngạch là hình thức buôn bán mang tính quốc tế.

Đối với nước ta, mua bán chính ngạch là hình thức các công ty, doanh nghiệp trong nước ký kết hợp đồng thương mại với các nước khác. Việc ký kết hợp đồng dựa vào hiệp định cam kết giữa các quốc gia với nhau, giữa nước ta và nước cung cấp hàng hóa hoặc giữa nước ta với các tổ chức, hiệp hội, khu vực… theo thông lệ quốc tế.

Các loại hình nhập khẩu chính ngạch

Sau khi đã hiểu được chính ngạch là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu về các loại hình nhập khẩu chính ngạch nhé.

Nhập khẩu trực tiếp

Theo hình thức nhập khẩu trực tiếp, công ty khách hàng sẽ đứng tên trực tiếp trên tờ khai ở mục người nhập khẩu, thực hiện đàm phán trực tiếp và mua bán với đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó, họ sẽ cử nhân viên kết hợp cùng với người mua để thực hiện các thủ tục nhập khẩu chính ngạch. Đơn giản hơn thì người mua cần viết giấy giới thiệu, ký kết hợp đồng và toàn bộ những công việc còn lại, công ty khách hàng sẽ thực hiện hoàn toàn. Tất cả các chứng từ hải quan, hóa đơn đều sẽ được trả về theo đúng thông tin người mua hàng cung cấp. 

Đối với hình thức nhập khẩu trực tiếp, toàn bộ các rủi ro liên quan tới thông quan, thuế đều sẽ do khách hàng chịu trách nhiệm.

nhập khẩu chính ngạch trực tiếp

Nhập khẩu ủy thác

Loại hình nhập khẩu ủy thác, khách hàng sẽ thực hiện giao dịch thông qua việc ủy thác cho công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng. Công ty dịch vụ sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu chính ngạch và làm tất cả các thủ tục thông quan. Cuối cùng cung cấp cho khách hàng đầy đủ các thông tin như: hóa đơn đỏ hợp pháp hàng hóa, bản photo tất cả các loại chứng từ nhập khẩu. 

Khi thực hiện hình thức này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Ưu nhược điểm của nhập khẩu chính ngạch là gì?

Ưu điểm của nhập khẩu chính ngạch

 • Giá trị nhập khẩu lớn và không bị giới hạn
 • Hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, giấy tờ hóa đơn đầy đủ phù hợp với quy định của pháp luật, nhờ đó mà hạn chế được các rủi ro bị thu giữ bởi cơ quan chức năng
 • Mức độ ổn định cao, khi xảy ra tranh chấp thì quyền lợi được đảm bảo bằng hợp đồng thương mại
 • Vận chuyển quốc tế đảm bảo và an toàn hơn, phù hợp với các mặt hàng có giá trị cao
 • Vận chuyển xuyên biên giới giữa các quốc gia có ký kết giao thương với Việt Nam mà không cần phải là quốc gia có biên giới chung

ưu điểm nhập khẩu chính ngạch

Nhược điểm của nhập khẩu chính ngạch

 • Thủ tục chuẩn chính nhưng khá phức tạp. Hàng hóa phải được thông quan thì mới được nhận hàng, trừ trường hợp cho phép đưa hàng về kho bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành
 • Chi phí chính ngạch cao hơn tiểu ngạch do mức phí hải quan, thuế suất xuất nhập khẩu cao hơn đường tiểu ngạch và các chi phí phát sinh khác
 • Hàng hóa bị kiểm tra chặt chẽ và ít linh hoạt hơn

>>Xem thêm Tiểu Ngạch Là Gì? Tiểu Ngạch Có Phải Buôn Lậu Không?

Hồ sơ hải quan khi nhập khẩu chính ngạch

Nhập khẩu chính ngạch đòi hỏi doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nhập khẩu. Hàng hóa phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm… bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải hoàn tất các thủ tục cũng như đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Một bộ hồ sơ cơ bản khi nhập khẩu chính ngạch gồm có:

 • Hợp đồng mua bán quốc tế
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Hóa đơn vận chuyển hàng hóa
 • Tờ khai hải quan
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Giấy nộp tiền cho ngân hàng nhà nước
 • Tờ C/O form E (nếu có)

hồ sơ hải quan nhập khẩu chính ngạch

Các rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa chính ngạch

Liệu vận chuyển chính ngạch có gặp phải rủi ro hay không? Trên thực tế thì nhập khẩu chính ngạch được đánh giá an toàn hơn rất nhiều so với hình thức nhập khẩu tiểu ngạch.

Hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch đảm bảo được tính ổn định khi vận chuyển và giúp bảo vệ quyền lợi cho các bên thông qua hợp đồng thương mại quốc tế. Tuy nhiên, nếu bạn chọn phải đơn vị thực hiện thủ tục vận chuyển không uy tín thì bạn cũng có thể gặp phải rủi ro trong quá trình xuất nhập khẩu.

Một số vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi chọn phải đơn vị vận chuyển thiếu uy tín, như:

 • Hàng hóa về chậm so với lịch trình
 • Thủ tục hải quan được giải quyết khá chậm, đôi khi khai khao sai khiến hàng hóa khó thông quan
 • Trong quá trình vận chuyển, lô hàng không kiểm tra được, không được kiểm soát kỹ càng nên dễ bị hư hỏng, thất lạc hoặc mất cắp…
 • Thường xuyên vướng mắc các thủ tục khiến hàng bị tắc biên

Để tránh được những điều này, khi vận chuyển hàng hóa, bạn nên thận trọng trong việc lựa chọn đối tác cho mình.

Với những chia sẻ bên trên, mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn về chính ngạch và những thông tin cần thiết về loại hình xuất nhập khẩu này.