Tiểu Ngạch Là Gì? Tiểu Ngạch Có Phải Buôn Lậu Không?

Ngoài hình thức vận chuyển chính ngạch thông qua các cửa khẩu, người tiêu dùng muốn giao thương mua bán hàng hóa giữa các nước với nhau thì có thêm sự lựa chọn với hình thức vận chuyển tiểu ngạch. Vậy tiểu ngạch là gì? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là một hình thức mua bán thương mại quốc tế hợp pháp diễn ra giữa những người dân hai nước sinh sống có chung đường biên giới. Kim ngạch của mỗi giao dịch hàng hóa thường có giá trị nhỏ và tuân theo những quy định của pháp luật.

Ví dụ, buôn bán tiểu ngạch giữa Việt Nam và Trung Quốc là các hoạt động buôn bán giữa người dân Việt Nam và người dân Trung Quốc sinh sống gần đường biên giới. Mỗi giao dịch mua bán hàng hóa không quá 2 triệu đồng/người/ngày theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vì giao dịch có giá trị nhỏ nên hình thức thương mại này có tên là tiểu ngạch hay còn gọi là mậu dịch tiểu ngạch.

nhập khẩu tiểu ngạch là gì

Buôn bán tiểu ngạch có tính ổn định thấp do giá trị mỗi giao dịch nhỏ. Vì thế các mặt hàng được nhập tiểu ngạch chủ yếu là hoa quả. Điều này khiến cho kim ngạch buôn bán tiểu ngạch có thể thay đổi theo thời vụ, thời tiết hoặc chính sách kiểm dịch.

Buôn bán tiểu ngạch là một trong những phương thức mua bán dễ bị lợi dụng để tránh thuế. Bởi thủ tục rất đơn giản, thuế nhập tiểu ngạch thường thấp hơn thuế nhập chính ngạch vì thế mà một doanh nghiệp thuê nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua bán là để tránh phải nộp thuế nhiều.

Đặc điểm của xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Ưu điểm xuất nhập khẩu tiểu ngạch

 • Thủ tục đơn giản, chỉ cần tờ khai tiểu ngạch và chịu phí biên mậu
 • Phí vận chuyển tiểu ngạch rẻ hơn vận chuyển chính ngạch
 • Nhờ không phải đi qua cửa khẩu nên thủ tục khai thuế và biểu phí thấp hơn so với nhập khẩu chính ngạch

ưu điểm của nhập khẩu tiểu ngạch

Nhược điểm của xuất nhập khẩu tiểu ngạch

 • Tính ổn định kinh doanh rất thấp, không phù hợp với những hàng hóa có giá trị cao và hàng hóa đặc biệt
 • Giá trị giao dịch thấp (chỉ 2 triệu/người/ngày) phù hợp với những người bán nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều này dễ bị lợi dụng khi nhiều người chia nhỏ vận chuyển hàng qua biên.
 • Xuất nhập khẩu tiểu ngạch không có đầy đủ các loại giấy tờ chính tắc như hợp đồng ngoại thương, hóa đơn thanh toán, chứng nhận xuất xứ. Vì thế rất dễ xảy ra tranh chấp về giá cả, chất lượng
 • Hàng tiểu ngạch thường chịu nhiều rủi ro bởi không có xuất xứ rõ ràng, không có chứng từ và hóa đơn thương mại nên dễ bị kiểm soát và thu giữ bởi cơ quan quản lý Nhà nước.

Các mặt hàng không nên nhập khẩu qua đường tiểu ngạch

Tương tự như các hoạt động vận chuyển, nhập khẩu hàng chính ngạch thì vận chuyển tiểu ngạch bằng đường bộ qua biên giới cũng chịu sự quản lý của các cơ quan thẩm quyền. Hàng hóa muốn nhập khẩu vào nước khác qua đường biên giới thì phải kê khai hải quan, nộp thuế, nộp thuế kiểm dịch. 

Hàng vận chuyển tiểu ngạch không thể đi bằng xe container mà chỉ được sử dụng các loại xe tải và có thể gom chung hàng hóa với nhiều bên khác để vận chuyển chung.

Hàng hóa vận chuyển quốc tế cũng cần phải tuân thủ theo những quy định của nhà nước, không vận chuyển những mặt hàng cấm như tiền tệ, cổ vật, vũ khí đạn dược, hàng hóa phạm pháp, các loại thuốc kích thích… Những mặt hàng cháy nổ, gây nguy hiểm cho môi trường cũng không được vận chuyển bằng đường bộ qua biên giới.

các mặt hàng không nhập khẩu tiểu ngạch

Một số câu hỏi về xuất nhập khẩu tiểu ngạch 

Hàng hóa tiểu ngạch là hàng lậu?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức xuất nhập khẩu được pháp luật thừa nhận nên tiểu ngạch không phải là hình thức buôn lậu

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, do tính linh hoạt của hình thức này mà nhiều người đã lợi dụng nó để gian lận thương mại và buôn lậu.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch có phải đóng thuế không?

Theo quy định của pháp luật, mặc dù thủ tục khai báo hải quan đơn giản nhưng hàng tiểu ngạch vẫn phải nộp thuế xuất nhập khẩu.

tiểu ngạch có phải đóng thuế
Tiểu ngạch có phải đóng thuế

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch không dành cho các doanh nghiệp?

Điều này không hoàn toàn đúng. Mặc dù vận chuyển tiểu ngạch có mục đích dành cho cư dân vùng biên nhưng nếu doanh nghiệp cần nhập khẩu hàng hóa với số lượng nhỏ tại khu vực biên giới thì vẫn có thể gom từ những người dân tại khu vực này, miễn là doanh nghiệp nộp đủ thuế và trả phí đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới

Dựa theo Nghị định 14/2018/NĐ-CP, quy định chi tiết về hoạt động thương mại biên giới. Thông tư 80/2019/TT-BTC hướng dẫn thủ tục hải quan hàng thương mại biên giới.

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch được tiến hành như sau:

Thủ tục khai báo hàng hóa

Các cá nhân, tổ chức được phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới. Khi có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải đến Hải quan cửa khẩu để làm thủ tục khai báo và nộp thuế.

Để xuất nhập khẩu tiểu ngạch, bạn cần phải nộp các giấy từ sau:

 • Tờ khai hàng theo mẫu HQ2019/TKXKBG hoặc HQ2019/TKNKBG
 • Xuất trình giấy phép chứng minh cư dân biên giới

thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch

Thủ tục kiểm hóa

 • Các các nhân, tổ chức có hàng hóa xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới phải đưa hàng đến cửa khẩu và xuất trình hàng để hải quan kiểm tra.
 • Căn cứ vào quy định của tổng cục hải quan, tùy theo tính chất từng loại hàng cụ thể, trưởng Hải quan cửa khẩu quy định phương pháp kiểm tra cho thích hợp. Việc kiểm hóa phải tiến hành trước sự chứng kiến của chủ hàng.
 • Cán bộ kiểm hóa tiến hành đối chiếu giữa tờ khai và các giấy tờ có liên quan với thực tế hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu để ghi kết quả kiểm hóa.
 • Căn cứ giấy tờ khai báo và kết quả kiểm hóa, trưởng Hải quan cửa khẩu quyết định việc nộp thuế và cho hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Sau đó ghi chứng nhận thực xuất hoặc thực nhập và kết thúc thủ tục hải quan.

Luân chuyển giấy tờ

 • Đưa lại cho chủ hàng 1 tờ khai hàng, 1 biên lai thu thuế nếu là hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch, còn nếu là hàng của cư dân biên giới sẽ đưa lại 1 tờ CT13
 • Lưu các giấy tờ còn lại tại hải quan cửa khẩu

Đối với hình thức xuất nhập khẩu hàng tiểu ngạch thì đều sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì thế, các doanh nghiệp cần căn cứ vào quy mô của công ty để lựa chọn cho phù hợp. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian hơn và có thể nhập hàng nhanh chóng.

Bài viết trên, Nhựa Sài Gòn đã giải thích chi tiết về tiểu ngạch là gì, ưu nhược điểm của xuất nhập khẩu tiểu ngạch cũng như các bước làm thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Để quá trình vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch được thuận lợi, đơn giản, bạn hãy sử dụng pallet nhựa. Nếu cần tư vấn về các loại pallet nhựa, liên hệ với chúng tôi qua nút gọi bên cạnh nhé!