Những lưu ý cần nắm rõ khi gửi hàng về Việt Nam

Nhu cầu gửi hàng về Việt Nam đang dần trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu này thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn. Bởi dưới đây là tất tần tật những lưu ý cần biết khi chuyển hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Nắm rõ được các lưu ý này sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng mất hàng và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tóm tắt nội dung

Gửi hàng về Việt Nam có phải nộp thuế không?

Câu trả lời tất nhiên là có, khi nhận và gửi hàng hóa nước ngoài, bạn sẽ phải chịu một số phí quan nhất định. Khác với chuyển phát trong nước, khi nhận hàng từ nước ngoài gửi về Việt Nam, bạn phải chịu thêm các phí khác. Điển hình như phí hải quan sân bay, thuế nhập khẩu và lệ phí làm thủ tục theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Chi phí thuế còn phụ thuộc vào loại mặt hàng mà bạn định gửi về Việt Nam. Hiện nay hàng hóa được phân làm 2 loại dựa trên mục đích sử dụng, đó là: hàng mậu dịch và phi mậu dịch.

Đối với hàng phi mậu dịch

Đối với hàng phi mậu dịch, các loại thuế sẽ đơn giản và đỡ phức tạp hơn
Đối với hàng phi mậu dịch, các loại thuế sẽ đơn giản và đỡ phức tạp hơn

Hàng phi mậu dịch là những mặt hàng vận chuyển không nhằm mục đích kinh doanh. Các mặt hàng thuộc loại này có thể là quà biếu, tặng, viện trợ,… Thông thường đối với những loại hàng này, bên đơn vị vận chuyển sẽ làm hết các thủ tục và tính phí liên quan để xuất hàng cho người gửi.

Như vậy, khi nhận hàng, người nhận chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu. Còn việc thanh toán cước phí gửi hàng về Việt Nam còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên. Tuy nhiên nếu giá trị hàng hóa vượt quá 1 triệu đồng thì người gửi phải đóng thêm thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Đối với hàng mậu dịch

Loại hàng còn lại là hàng mậu dịch, cũng là loại sản phẩm phức tạp hơn. Đây là những mặt hàng được sản xuất nhằm mục đích kinh doanh nên bên cơ quan quản lý sẽ kiểm tra sát sao hơn. Đối với những sản phẩm thuộc loại hàng này thường phải đóng thuế theo quy định của từng loại hàng, trừ những trường hợp được miễn hoặc giảm thuế.

Khi nhận hàng mậu dịch, người nhận phải hoàn thành các thủ tục hải quan tại kho hàng ở sân bay. Các thủ tục đó gồm có các loại lệ phí, thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng. Hàng mậu dịch bao gồm nhiều mặt hàng khác nhau, chính vì vậy mức thuế nhập khẩu cũng có sự khác nhau.

Cách tính phí vận chuyển hàng về Việt Nam

Thông thường, khi lựa chọn dịch vụ gửi hàng về Việt Nam tại các công ty hoặc đơn vị, nhân viên sẽ tư vấn và thông báo từng khoản tiền cụ thể. Tuy nhiên nếu bạn muốn tự tính để đảm bảo chắc chắn hơn thì dưới đây là công thức cơ bản để bạn áp dụng:

Cách tính phí ship hàng = Giá sản phẩm + Thuế sản phẩm + Phí ship nội địa + Phí ship hàng về Việt Nam + Phụ thu + Phí dịch vụ.

Những sản phẩm không được phép gửi hàng về Việt Nam

Danh sách các sản phẩm cấm nhập khẩu vào Việt Nam
Danh sách các sản phẩm cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Để đảm bảo an ninh quốc phòng và các yếu tố khác, Việt Nam đã đưa ra quy định nghiêm ngặt về các mặt hàng không được phép nhập khẩu. Dưới đây là danh sách những sản phẩm cấm gửi hàng về Việt Nam:

 • Vũ khí, đan dược, vật liệu nổ, pháo các loại có thể gây ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên vật liệu nổ công nghiệp và trang thiết bị kỹ thuật quân sự được phép nhập về Việt Nam.
 • Hàng tiêu dùng đã qua sử dụng, điển hình như các sản phẩm thuộc nhóm dệt may, điện lạnh, trang trí nội thất, hàng gia dụng bằng kim loại, nhựa, gốm,…
 • Các loại văn hóa phẩm thuộc diện cấm lưu hành tại Việt Nam.
 • Các loại phương tiện đã qua sử dụng hoặc phương tiện vận tải có tay lái bên phải.
 • Các loại phế liệu, phế thải hoặc thiết bị làm lạnh có sử dụng C.F.C.
 • Các sản phẩm, vật liệu có chứa amiăng thuộc nhóm amfibole.
 • Các loại hóa chất độc hại được nêu tên trong Bảng I được quy định tại Công ước vũ khí hoá học.

Những lưu ý khác cần biết khi gửi hàng về Việt Nam

Nên kiểm tra các thông tin thật kỹ trước khi lựa chọn dịch vụ gửi hàng về Việt Nam ở bất cứ đơn vị nào
Nên kiểm tra các thông tin thật kỹ trước khi lựa chọn dịch vụ gửi hàng về Việt Nam ở bất cứ đơn vị nào

Bên cạnh những lưu ý đã kể trên thì khi gửi hàng về Việt Nam, bạn cũng cần ghi nhớ thật kỹ những điều dưới đây:

 • Trước khi lựa chọn dịch vụ gửi đồ về Việt Nam ở bất cứ công ty hay đơn vị nào, bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ các thông tin về công ty, đơn vị đó. Các thông tin đó có thể là tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, mã số thuế,…
 • Để chắc chắn hơn, bạn nên kiểm tra độ uy tín của công ty đó. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách tra cứu trên website hoặc tham khảo từ những người đã từng sử dụng dịch vụ trước đó.
 • Đừng quên tham khảo bảng giá của công ty trước khi lựa chọn. Bạn nên so sánh bảng giá của công ty này với mặt bằng chung để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên đừng lựa chọn những công ty có mức giá quá rẻ bởi chất lượng của dịch vụ sẽ không được bảo đảm.
 • Xem xét thời gian gửi hàng về Việt Nam mà công ty đã dự kiến. Để từ đó xác định có đúng kế hoạch đặt ra hay không.

Lời kết

Mọi thông tin mà Nhựa Sài Gòn đã chia sẻ phía trên đều nhằm mục đích giúp người đọc hiểu rõ hơn về dịch vụ gửi hàng về Việt Nam. Đơn vị chúng tôi hiện đang tổ chức sale thùng rác nhựa với giá cực ưu đãi. Nhanh tay liên hệ với Nhựa Sài Gòn để sở hữu ngay cho mình một chiếc thùng rác xịn, chất lượng cao nhé!