Hàng Ký Gửi Là Gì? Quy Định Chung Về Hàng Hóa Ký Gửi

Những năm gần đây, kinh doanh hàng ký gửi là một mô hình được nhiều người biết tới. Với những ai đang kinh doanh hoặc có ý định kinh doanh mô hình hàng ký gửi thì chắc cũng sẽ tìm hiểu rõ. Bài viết dưới đây, hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu xem hàng ký gửi là gì? Và những thông tin cần thiết liên quan nhé!

Tóm tắt nội dung

Hàng ký gửi là gì?

Hàng ký gửi là việc bên sở hữu tài sản chuyển giao quyền quản lý tạm thời đối với tài sản của mình cho bên nhận ký gửi theo như các điều khoản trong hợp đồng.  Đây là một hình thức ủy thác đã được luật pháp nước ta thông qua và cho phép sử dụng.

Hiểu đơn giản hơn, hàng ký gửi là việc bên ký gửi nhờ bên nhận ký gửi chuyển hàng hóa giúp mình và trả thù lao theo đúng như hai bên đã thỏa thuận.

Hàng ký gửi là gì?
Hàng ký gửi là gì?

Có nhiều phương thức ký gửi hàng hóa như đường bộ, đường sắt, đường hàng không. Đôi khi hàng ký gửi là một món hàng nào đó mà bạn cần bán, bạn sẽ mang nó đến 1 cửa tiệm ký gửi và nhờ chủ tiệm ở đó giúp bạn thanh lý hoặc bán món hàng đó.

Ưu và nhược điểm của ký gửi hàng hóa

Hình thức ký gửi hàng hóa ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Nó có những ưu điểm và cũng tồn tại một số nhược điểm không thể bỏ qua.

Ưu điểm ký gửi hàng hóa

 • Giúp người ký gửi hàng hóa nhanh chóng gửi hàng hoặc bán một món hàng nhờ vào sự giúp đỡ của bên ký gửi. Thời gian vận chuyển hàng ký gửi sẽ theo đúng cam kết đã đưa ra.
 • Bên nhận ký gửi không cần phải bỏ vốn hay bất kỳ chi phí nào khi lựa chọn hình thức này.
Ưu điểm ký gửi hàng hóa
Ưu điểm ký gửi hàng hóa

Nhược điểm của ký gửi hàng hóa

 • Việc quản lý hàng hóa phức tạp bởi phải theo dõi các giai đoạn nhận hàng, trả hàng và thanh toán
 • Nếu hàng hư hỏng hay gặp trục trặc thì việc xử lý sẽ rất khó khăn

Xem thêm:

Quy định chung về các loại hàng hóa ký gửi

Những hàng hóa được ký gửi

Mục đích của việc ký gửi là đảm bảo cho hàng hóa được vận chuyển an toàn đến địa điểm mong muốn và đúng thời điểm. Vậy những mặt hàng nào cho phép ký gửi?

Theo quy định của ngành vận tải và pháp luật Việt Nam, hàng ký gửi phải tuân thủ theo các quy định như sau:

 • Là những mặt hàng hợp pháp, không nằm trong danh sách hàng cấm của pháp luật Việt Nam
 • Hàng ký gửi phải đảm bảo quy định về số lượng, kích thước cho phép của luật giao thông, không gây ảnh hưởng tới tải trọng và độ an toàn của phương tiện vận chuyển
 • Hạn chế ký gửi hàng hóa có mùi nặng, khó chịu
 • Hàng hóa ký gửi phải đảm bảo an toàn, không gây nguy hại, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển
Quy định về các loại hàng hóa ký gửi
Quy định về các loại hàng hóa ký gửi

Các loại hàng hóa không được phép ký gửi

Không phải hàng hóa nào cũng được phép ký gửi và nhận ký gửi hàng hóa. Sau đây là một số mặt hàng không được phép ký gửi:

 • Đơn vị nhận ký gửi sẽ không nhận các loại tiền mặt, vàng hay các vật dụng có giá trị tương đương, bởi nếu xảy ra tình trạng mất mát sẽ không có đơn vị nào đảm bảo sẽ đền bù cho bạn.
 • Các mặt hàng dễ vỡ như gương, kính… bởi khả năng rơi vỡ, hỏng hóc khi vận chuyển xa là khá cao.
 • Các mặt hàng điện tử, linh kiện điện tử, đồ công nghệ như máy tính, máy ảnh… Dù bên đơn vị ký nhận  vẫn sẽ nhận đơn hàng nhưng độ an toàn của hàng hóa sẽ không thể đảm bảo 100% khi về tay người dùng.
 • Các mặt hàng sữa, thực phẩm cũng không nên ký gửi vì chúng có hạn sử dụng ngắn. Nếu thời gian vận chuyển hàng xảy ra sai sót khiến hàng về trễ, thì rất có thể hàng hóa của bạn sẽ hỏng và không thể dùng được nữa.
 • Không vận chuyển các loại thuốc chữa bệnh, dược phẩm vì những mặt hàng này rất dễ bị hư hỏng và khó đảm bảo nguyên vẹn khi đến tay bạn.
 • Bạn không nên ký gửi nước hoa, sơn móng tay bởi chúng thường đựng trong những chai lọ dễ vỡ và khó đảm bảo nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển.
 • Nhiều người có nhu cầu ký gửi chìa khóa xe, chìa khóa nhà nhưng bên nhận ký gửi sẽ không nhận chuyển mặt hàng này bởi nếu bị thất thoát đơn hàng, họ sẽ không có khả năng bồi thường
 • Hộ chiếu, căn cước công dân cũng là những giấy tờ mà bên ký gửi sẽ không nhận.

hàng hóa ký gửi

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ ký gửi hàng hóa

Có thể thấy rằng, việc ký gửi hàng hóa là hình thức linh động, thuận tiện cho người dùng. Nhưng để việc ký gửi hàng hóa trở nên thuận tiện, an toàn nhất, bạn cần chú ý một số thông tin sau:

 • Kiểm tra kỹ càng hàng hóa trước và sau khi nhận hàng. Bạn có thể chụp quay hình để so sánh.
 • Đơn vị vận chuyển phải có trách nhiệm đóng hàng cẩn thận, tránh làm hỏng hóc, hư hại hàng hóa của người gửi
 • Xác nhận và giữ gìn biên lai cẩn thận để phục vụ cho việc xác nhận, thanh toán và tính toán chi phí ship hàng cho bên vận chuyển
 • Tìm hiểu kỹ đơn vị vận chuyển, lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín để tránh xảy ra rủi ro
 • Bên nhận hàng nên giữ lại biên lai, giấy tờ liên quan đến mặt hàng để đổi trả hàng khi cần

Mong rằng với những thông tin hữu ích mà Nhựa Sài Gòn chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi ký gửi là gì. Từ đó, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể tham khảo được đơn vị ký gửi phù hợp.

Đối với những thùng hàng ký gửi có tải trọng lớn, quý khách hàng cũng có thể dùng pallet nhựa kết hợp với xe nâng hàng để di chuyển dễ dàng hơn mà không tốn sức người. Hãy liên hệ ngay với Nhựa Sài Gòn để được tư vấn về cách sử dụng pallet nhựa hiệu quả nhất nhé!