LTL Là Gì? Khi Nào Nên Vận Chuyển Theo Hình Thức LTL?

Ai làm trong lĩnh vực vận chuyển, kho vận, xuất nhập khẩu chắc hẳn đã biết tới thuật ngữ LTL (Less than truckload). Tuy nhiên, xoay quanh thuật ngữ LTL, sẽ còn những điều có thể bạn chưa rõ. Bạn chưa hiểu rõ về LTL là gì? Thì hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

LTL là gì?

LTL viết đầy đủ là Less than truckload, có nghĩa là vận chuyển chưa đầy xe tải hay vận chuyển ít hơn hoặc dưới tải trọng cho phép của xe tải.

Có thể hiểu đơn giản hơn, LTL là hình thức vận chuyển mà lượng hàng hóa gửi đi không thể lấp đầy được trọng tải của xe. Thông thường chứa hàng hóa có khối lượng dưới 5 tấn. Vì thế, để vận chuyển hàng hóa thì bắt buộc phải ghép lô hàng này cùng với nhiều lô hàng của chủ hàng khác.

LTL là gì?
LTL là gì?

Không quá khó hiểu khi hình thức vận chuyển này được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn khi có số lượng hàng hóa ít muốn gửi đi. Bởi khi ghép chung với nhiều lô hàng với nhau sẽ giúp các chủ hàng san sẻ gánh nặng về chi phí. Ngoài ra, còn giúp họ đảm bảo được lô hàng được chuyển đi nhanh chóng với chi phí tiết kiệm nhất.

Ưu và nhược điểm của LTL là gì?

Sau khi đã hiểu rõ LTL là gì? thì sau đây Nhựa Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của nó. 

Ưu điểm của LTL

 • Tiết kiệm được chi phí: Thay vì phải chi toàn bộ chi phí để vận chuyển hàng hóa thì với hình thức LTL bạn có thể ghép với hàng của nhiều chủ hàng khác nhau. Vì thế, bạn không phải bỏ ra quá nhiều chi phí cho vận chuyển mà lô hàng vẫn được vận chuyển nhanh chóng đến địa chỉ bạn mong muốn.
 • Phù hợp với các lô hàng nhỏ: LTL là hình thức ghép các lô hàng nhỏ lẻ của nhiều chủ hàng lại với nhau để có thể đạt được yêu cầu vận chuyển. Mặc dù lượng hàng hóa của bạn không thể lấp đầy 1 xe nhưng số hàng đó vẫn có thể được giao hàng đến nơi nhanh chóng.
Ưu điểm của LTL
Ưu điểm của LTL

Nhược điểm của LTL

Ngoài những ưu điểm kể trên thì LTL cũng còn một số hạn chế mà bạn cần phải lưu ý như:

 • Đối với hình thức FTL thì LTL vận chuyển lâu hơn vì quá trình vận chuyển của LTL trải qua nhiều quá trình trung gian, hàng hóa phải xếp dỡ nhiều lần. Từ đó việc vận chuyển nguyên xe tải sẽ mang lại thời gian giao hàng nhanh hơn.
 • Hàng hóa không được đảm bảo an toàn: Vì việc xếp đỡ hàng hóa lên xuống nhiều khiến cho hàng dễ bị va đập, trầy xước… khi đến tay khách hàng thì không còn nguyên vẹn.
 • Tốn khá nhiều thời gian: LTL là hình thức vận chuyển hàng không đủ để lấp đầy 1 xe tải nên các chủ hàng sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để tìm kiếm đủ lượng hàng có thể ghép vào sao cho đầy xe tải. Từ đó mà có thể ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian vận chuyển và chất lượng của hàng hóa.

Xem thêm:

Tìm hiểu về đặc điểm của LTL là gì?

Việc sử dụng LTL vào thực tế được áp dụng rất phổ biến như:

Ứng dụng thực tế

Phương pháp LTL được ứng dụng khi hàng hóa vận chuyển không đủ cho một chuyến xe tải chở. Lúc này, cách giải quyết hữu hiệu sẽ là ghép các chuyến hàng với các chủ hàng khác để đảm bảo đủ lượng hàng hóa cho xe tải chở. 

Từ đó, chi phí trả cho quá trình vận chuyển trên sẽ được giảm đi. Quý khách sẽ chỉ phải trả cho phần mình đã sử dụng trong không gian của xe hàng chở mà thôi. Từ đó, phương pháp vận chuyển LTL được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề chi phí, tránh lãng phí cho doanh nghiệp khi cần sử dụng vận chuyển. 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là không thể thực hiện vận chuyển nhanh chóng được cho những ai đang cần gấp. Xe sẽ phải dừng ở một vài điểm khác nhau để cho hàng của đơn vị khác. Ngoài ra, còn có sự va chạm, xô xát trong quá trình bốc hàng lên xe, cho nên không phải phương pháp này lúc nào cũng được ưa chuộng. 

LTL là gì

Đối tượng áp dụng

Những cá nhân, tổ chức thường áp dụng LTL bởi họ thường cần vận chuyển với lượng hàng ít. Nhưng phương pháp này có thể mang lại rủi ro như kể trên nên cần phải lưu ý chọn lựa đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng. 

Khi nào nên vận chuyển theo hình thức LTL?

Mặc dù LTL được sử dụng khá phổ biến nhưng vẫn còn nhiều khách hàng băn khoăn không biết khi nào thì nên dùng hình thức vận chuyển này? Trên thực tế, bạn có thể lựa chọn hình thức LTL trong các trường hợp sau đây:

 • Tiết kiệm chi phí: Đối với những cá nhân, tổ chức muốn giảm tối đa chi phí vận chuyển thì LTL là hình thức mà bạn nên sử dụng.
 • Đơn hàng không cần gấp: Vì phải tìm thêm các chủ hàng khác nên thời gian vận chuyển có thể lâu hơn nhưng nếu bạn không cần gấp thì đây là một sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Số lượng hàng hóa gửi đi ít: Đây sẽ là hình thức phù hợp nhất vì LTL cho phép vận chuyển hàng với khối lượng nhỏ nhưng vẫn đảm bảo an toàn và thuận tiện.

LTL là gì

LTL và FTL giống và khác nhau như thế nào?

FTL (Full truckload) là vận chuyển đầy xe tải. Đây là một sự lựa chọn cực kì phù hợp cho những ai muốn vận chuyển lô hàng của mình với số lượng lớn.

LTL và FTL mặc dù là hai hình thức vận chuyển có tính chất, đặc điểm khác nhau. Thế nhưng, cả hai vẫn có một số điểm giống và khác nhau nhất định. Cụ thể:

Điểm giống nhau

 • Đều sử dụng xe tải làm phương tiện vận chuyển.
 • Đều thực hiện hoạt động vận chuyển qua đường bộ.
 • Đều yêu cầu lái xe có bằng lái đúng quy định.

Điểm khác nhau

Tiêu chí FTL LTL
Quy trình vận chuyển
 • Không phải trải qua nhiều bước phức tạp.
 • Hàng hóa được xếp lên xe từ điểm gửi và được dỡ khỏi xe khi đến điểm nhận.
 • Trải qua nhiều bước vận chuyển.
 • Hàng hóa được xếp dỡ tại nhiều điểm trung gian trước khi đến nơi nhận cuối cùng.
Cước phí vận chuyển Cao hơn Thấp hơn
Độ an toàn của hàng hóa Hàng hóa được đảm bảo an toàn khá tốt, ít gặp sự cố. Độ an toàn của hàng hóa khó được đảm bảo vì hàng hóa có thể phải xếp dỡ nhiều lần.
Loại hàng vận chuyển Phù hợp vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn, hàng cồng kềnh, dễ hư hỏng. Phù hợp vận chuyển hàng có khối lượng nhỏ.
Thời gian vận chuyển Nhanh hơn Chậm hơn
Tính thuận tiện Hàng hóa không phải dừng lại tại điểm trung gian nên hoạt động vận chuyển khá thuận tiện. Hàng hóa dừng lại tại nhiều điểm trung gian nên thường không thuận tiện.

Bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn thông tin đầy đủ về hình thức vận chuyển LTL (Less than truckload). Hy vọng, với chia sẻ của Nhựa Sài Gòn, bạn đã có thêm kiến thức khi lựa chọn hình thức vận chuyển cho đơn hàng của mình.