Xe Nâng Pallet Là Gì? Cách Sử Dụng Xe Nâng Pallet

Hiện nay, xe nâng pallet được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp, đặc biệt là trong mọi kho bãi, công xưởng. Vậy xe nâng pallet là gì và gồm những loại nào? Cách sử dụng xe nâng pallet ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Xe nâng Pallet là gì?

Xe nâng pallet hay còn được gọi là xe nâng hạ bằng tay dùng sức lực của con người để di chuyển hàng hóa một cách thuận tiện, dễ dàng hơn. Đây là một trong những loại xe nâng phổ biến và được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp.

Xe nâng Pallet là gì?
Xe nâng Pallet là gì?

Cấu tạo của xe khá đơn giản nhưng lại mang tới hiệu quả cao trong công việc, gồm có: Càng nâng, tay cầm điều khiển, bánh xe, trục thủy lực.

Loại xe nâng này được chia thành 2 loại chính, đó là: xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp.

  • Xe nâng tay cao: có tải trọng nâng hàng hóa từ 400kg – 2,5 tấn ở độ cao tối đa là 3,5m; gồm có loại có càng để nâng pallet và loại mặt bàn.
  • Xe nâng tay thấp: chủ yếu là xe nâng pallet với trọng lượng hàng hóa 2,5-5 tấn ở độ cao tối đa 20m.

Phân loại các dòng xe nâng

Các dòng xe nâng trông thiết kế và diện mạo bề ngoài có vẻ khác nhau nhưng chúng đều có công dụng là một loại xe nâng phức tạp với kích thủy lực để nâng và di chuyển các vật nặng một cách liền mạch.

Xe nâng pallet có nhiều loại mẫu mã, kích thước càng nâng khác nhau để phù hợp với các kích thước của pallet cũng như hình dạng và trọng lượng nâng của hàng hóa. Xe nâng pallet thường là loại có kích thước nhỏ, phù hợp để di chuyển ở không gian lối đi nhỏ và hẹp.

Xe nâng Pallet

Xe nâng điện hoặc đầu có công năng tốt hơn so với xe nâng bằng tay về trọng lượng, kích thước và chiều cao của hàng. Xe nâng điện giúp người dùng có thể mang được khối lượng hàng hóa nặng hơn, lớn hơn.

Mặc dù xe nâng điện, xe nâng dầu có giá thành đắt hơn nhưng chúng có thể giảm được tối đa thời gian di chuyển với tốc độ cao. Nếu bạn có pallet nặng, khối lượng hàng hóa lớn thì việc lựa chọn xe nâng điện hay dầu trở thành phụ kiện lý tưởng cho một nhà kho.

Xem thêm:

Ưu điểm của xe nâng pallet

Xe nâng pallet có những ưu điểm như sau:

  • Thiết kế khép kín dễ dàng bảo quản, lau chùi
  • Bánh xe có khả năng chống thấm tốt, bám dính được trên mọi bề mặt do được làm từ polyurethane
  • Khung càng bằng thép chắc chắn, có tay cầm được lót bảo vệ
  • Xe có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng dài
  • Xe nâng có khả năng di chuyển trong điều kiện kho bãi chật hẹp
Xe nâng pallet có độ bền cao, sử dụng lâu dài
Xe nâng pallet có độ bền cao, sử dụng lâu dài

Cách sử dụng xe nâng tay pallet

Mặc dù xe nâng pallet rất dễ dàng để sử dụng nhưng để sử dụng thiết bị này, bạn cần được đào tạo và hướng dẫn đầy đủ.

Bước 1: Đầu tiên, đưa càng xe nâng vào dưới các khe hở của pallet mà bạn muốn di chuyển. Để tay cầm ở vị trí thẳng đứng và vuông góc với mặt đất.

Trước khi di chuyển, hãy đảm bảo rằng pallet và hàng hóa trên pallet đã được giữ chặt với nhau. Nếu bạn lo lắng nó có thể rơi trong quá trình di chuyển thì hãy buộc vật phẩm vào pallet để được hỗ trợ thêm.

Cách sử dụng xe nâng pallet
Cách sử dụng xe nâng pallet

Bước 2: Nâng càng nâng lên đến khi có khoảng cách giữa pallet và mặt sàn khoảng 3-5cm.

Bước 3: Khi bạn đã sẵn sàng di chuyển, hãy đẩy tay cầm xuống và di chuyển xe nâng theo hướng mà bạn mong muốn. Để có tay cầm chắc hơn trên xe nâng, hãy điều khiển tay cầm để di chuyển nó theo hướng bạn đang đi tới, đổi sang tay trái và tay phải của bạn bất cứ khi nào bạn di chuyển sang trái và phải.

Hãy luôn lưu ý những đồ vật có thể cản trở trong quá trình di chuyển. Duy trì tốc độ an toàn, bạn có thể sẽ ngăn ngừa được mọi tai nạn không lường trước được.

Bước 4: Bạn xác định vị trí bạn muốn để pallet, nhẹ nhàng bóp tay phanh xe nâng để càng nâng hạ xuống cho đến khi pallet nằm trên mặt đất một cách an toàn. Sau đó, bạn có thể di chuyển xe nâng ra khỏi pallet một cách nhẹ nhàng.

Ứng dụng của xe nâng Pallet

Khi nói đến xe nâng pallet thì thường được sử dụng để di chuyển hàng hóa trong kho bãi, xếp hàng lên container. Xe nâng mặt bàn bạn có thể dùng khi muốn di chuyển, nâng hạ chậu cây cảnh, máy móc… 

Càng nâng pallet có độ dịch chuyển nên dễ dàng nâng được các loại pallet có kích thước khác nhau. Tuy nhiên xe nâng cao chỉ sử dụng được pallet một mặt và không có thanh giằng.

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xe nâng hàng Pallet và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hãy sử dụng xe nâng hàng hóa ngay hôm nay để công việc của bạn thuận tiện hơn và đạt hiệu quả cao hơn.