Gom Hàng Là Gì? Quy Trình Gom Hàng Diễn Ra Như Thế Nào?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, gom hàng là thuật ngữ được nhắc tới khá nhiều. Tuy nhiên, dù được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy gom hàng là gì? Bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn sẽ tổng hợp chi tiết cho bạn.

Tóm tắt nội dung

Gom hàng là gì? Đặc điểm của gom hàng là gì?

Gom hàng trong tiếng Anh là Consolidation hoặc Groupage, tùy vào từng tình huống thực tế mà thuật ngữ này sẽ được biểu thị những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

 • Consolidation là hoạt động tập hợp hàng hóa từ nhiều nơi đến cùng 1 người giao hàng hoặc nhiều người nhận để vận chuyển hàng hóa cùng nhau. Hoạt động vận chuyển sẽ được thực hiện khi hàng hóa được gom chung vào một container và đảm bảo container phải đầy.
 • Groupage là hoạt động tập hợp các lô hàng, kiện hàng nhỏ lẻ từ nhiều người gửi khác nhau đến cùng 1 địa điểm để tạo thành những lô hàng nguyên container (FCL) và giao đến cho nhiều người nhận tại cũng một điểm đến.
Gom hàng là gì?
Gom hàng là gì?

Đặc điểm của gom hàng (Consolidation):

 • Là hoạt động dịch vụ được cung cấp với mục đích gom những đơn hàng nhỏ lẻ, cùng loại, cùng điểm đến của nhiều người và sẽ được đóng chung vào 1 container để vận chuyển
 • Có khối lượng và điều kiện chuyên chở khác nhau
 • Khi gom hàng như thế sẽ giúp giảm cước phí vận chuyển cho người gửi

Lợi ích của gom hàng mang lại

Gom hàng là hoạt động mang lại lợi ích cho rất nhiều bên. Cụ thể, phải kể đến như:

Đối với người gửi hàng, người xuất khẩu hàng hóa

 • Tiết kiệm chi phí phải trả: Thay vì phải trả một khoản chi phí cao cho người chuyên chở thực là hàng tàu, khi sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ, người gửi chỉ cần chi trả khoản cước khá thấp. Từ đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí vận chuyển hàng hóa.
 • Quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi: Khi làm việc với người gom hàng, người gửi sẽ thuận lợi vận chuyển lô hàng trên tuyến dễ dàng. Bởi những người gom hàng thường sẽ gom theo tất cả các tuyến nên người gửi không cần liên hệ với nhiều hãng tàu để giao nhận hàng hóa
 • Tiết kiệm công sức, thời gian gửi hàng: Người gom hàng sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển từ kho hàng đến kho hàng nhận. Vì thế, người xuất khẩu có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức gửi hàng khi có nhu cầu vận chuyển.

Lợi ích của gom hàng

Đối với người chuyên chở, vận chuyển

 • Tiết kiệm chi phí, thời gian và đơn giản hóa các giấy tờ, thủ tục khi vận chuyển vì không cần phải giải quyết từng lô hàng nhỏ lẻ
 • Tận dụng được hết khả năng chuyên chở vì hàng lẻ được người gom hàng tập hợp tại kho để đóng đầy container trước khi vận chuyển
 • Hạn chế tối đa những rủi ro bị quỵt tiền cước vì người gom hàng đã chịu trách nhiệm thu từ người gửi hàng. Sau khi thu tiền từ người gửi, người gom hàng sẽ trực tiếp chuyển lại cho người vận chuyển để thực hiện hoạt động vận chuyển.
 • OPS Là Gì? Công Việc Của Một Nhân Viên OPS Là Gì?
 • [Tiết Lộ] Các Hoạt Động Trong Quy Trình Vận Hành Kho

Đối với người giao nhận hàng hóa

 • Trong trường hợp, người giao nhận là người gom hàng thì họ sẽ được nhận khoản chênh lệch giữa tổng tiền cước thu từ người gửi hàng lẻ với tiền cước thực tế phải trả cho người chuyên chở theo giá vận chuyển FCL (nguyên container)
 • Nhận được những ưu đãi về giá cước từ hãng tàu vì thường xuyên gửi đi lượng hàng lớn trong thời gian dài

Lợi ích của gom hàng

Quy trình Gom hàng như thế nào?

Thu nhận thông tin của khách hàng

Người gửi cần xuất hàng sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cho bộ phận kinh doanh các chỉ số như: Tên loại hàng hóa, khối lượng hàng hóa, số kiện hàng, kích thước kiện hàng, địa điểm nhận hàng, đích đến và phương thức vận chuyển.

Gửi báo giá

Bên gom hàng phải dựa vào các điều kiện giao hàng mà khách yêu cầu mà gửi báo giá dịch vụ đến nơi nhận. Nếu nhận tại cảng giá khác, nếu nhận tận nơi giá sẽ khác nhau.

Nhận hàng

Sau khi đã thỏa thuận xong về giá, bên gom hàng sẽ xin địa chỉ, số điện thoại, địa điểm và thời gian để lấy hàng hóa cũng như thời gian có thể giao hàng và thông tin liên lạc của người giao hàng.

Kiểm tra lại trọng lượng

Bên gom hàng sẽ tiến hành cân đo chính xác và kiểm đếm lượng hàng để xác nhận với khách số khối “cbm”. Đặc biệt, xác nhận chính xác cước phí thanh toán.

Quy trình gom hàng

Làm thủ tục khai báo hải quan

Tùy theo yêu cầu của khách, nếu khách hàng lựa chọn dịch vụ khai thuế hải quan của công thì bộ phận hàng xuất sẽ cử nhân viên tiến hành khai báo list hàng hóa và cho thông tin vận chuyển cụ thể lên hệ thống hải quan điện tử.

Tập hợp hồ sơ trả khách

Khâu cuối cùng là tập hợp hồ sơ trả cho khách. Sau khi hàng được được gom trên container, chuyển lên boong tàu thì nhân viên công ty sẽ gửi trả khách hàng bộ hồ sơ gồm: hóa đơn thương mại, vận đơn đường biển, phiếu đóng gói hàng hóa và các hồ sơ khác đi kèm.

Gửi thông báo thời gian chuyển tải

Nhân viên công ty gom hàng sẽ thông báo thời gian chuyển tải hàng hóa của khách hàng và gửi khách hàng mã theo để khách tiện kiểm tra trên hệ thống thông báo điện tử.

Gửi thông báo hàng đến

Bên gom hàng sẽ thông báo qua điện thoại và email đến người nhận hàng. Người nhận hàng sẽ biết được chính xác thông tin để chuẩn bị thủ tục và giấy tờ để nhận hàng. 

Giao hàng

Khi thực hiện giao hàng thành công, nhân viên công ty sẽ báo lại cho người gửi được biết về tình trạng hàng hóa khi giao.

Bài viết trên đây của Nhựa Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ cho bạn thông tin liên quan đến thuật ngữ gom hàng là gì. Hy vọng, thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện hoạt động vận chuyển hàng hóa.