An Ninh Hàng Không Là Gì? Nhiệm Vụ, Chức Năng Của Nó

Hàng không là một trong những hình thức vận tải quan trọng và hiện đang được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên có rất nhiều khách hàng vẫn thắc mắc liệu rằng an ninh hàng không có thực sự đảm bảo an toàn hay không? Cùng tìm hiểu về an ninh hàng không là gì? Chức năng nhiệm vụ của nó ra sao? qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

An ninh hàng không là gì?

An ninh hàng không là việc sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang thiết bị để phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó với các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, bảo vệ an toàn cho tàu bay, hành khách, tổ bay và những người dưới mặt đất.

An ninh hàng không là gì?
An ninh hàng không là gì?

Đây là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong nền quốc phòng an ninh, có mối liên kết chặt chẽ với nhiệm vụ bảo vệ và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Vì thế mà hiện nay tất cả các quốc gia trên thế giới đều có những quy định rất chặt chẽ trong ngành an ninh hàng không.

Xem thêm: Phân Luồng Hải Quan Là Gì? Ý Nghĩa Phân Luồng Hải Quan

Chức năng của lực lượng an ninh hàng không

 • Đảm bảo tính hợp pháp: Toàn bộ lực lượng thuộc biên chế an ninh hàng không phải có trách nhiệm giữ gìn trật tự an toàn xã hội theo quy định của pháp luật về quốc phòng, an ninh quốc gia, phòng chống khủng bố và pháp luật khác có liên quan.
 • Thiết lập khu vực cấm, khu vực hạn chế: Tại cảng hàng không và khu vực có công trình, trang thiết bị hàng không, lực lượng an ninh hàng không có chức năng thiết lập khu vực hạn chế để bảo vệ tàu bay và công trình, trang bị, thiết bị tại khu vực đó.
 • Kiểm tra, soi chiếu nghiêm ngặt: Lực lượng an ninh hàng không rất coi trọng nhiệm vụ kiểm tra và soi chiếu con người và hàng hóa. Trên tất cả các chuyến bay, con người, phương tiện, hành lý, hàng hóa… ra vào khu vực hạn chế theo quy định đều phải được giám sát nghiêm ngặt. Nếu có dấu hiệu chống đối thì lực lượng an ninh có quyền bắt giữ ngay lập tức.
Chức năng của lực lượng an ninh hàng không
Chức năng của lực lượng an ninh hàng không
 • Kiểm soát vận chuyển các vật phẩm nguy hiểm: Nếu hành khách có hành vi quấy rối, ảnh hưởng tới an ninh hàng không trong danh mục cấm thì lực lượng an ninh hàng không có nhiệm vụ thi hành các biện pháp, Cấm vận chuyển vĩnh viễn hoặc có thời hạn đối với hành khách gây rối, người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng hoặc trường hợp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong đó, hành khách gây rối là hành khách cố ý không chấp hành quy định về an toàn hàng không, an ninh hàng không, trật tự công cộng tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay hoặc có hành vi tung tin, cung cấp thông tin sai uy hiếp an toàn hàng không.
 • Kiểm soát an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không: Sự an toàn trong hàng không luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, lực lượng an ninh hàng không tuyệt đối không được chủ quan, kể cả đối với nội bộ lực lượng an ninh, nội bộ sân bay. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa và phòng chống hiệu quả các âm mưu khủng bố, đe doạ an ninh sân bay.
 • Phòng chống khủng bố trên tàu bay: Đây là hành vi có sự can thiệp trái pháp luật của tổ chức hay cá nhân vào công tác đảm bảo an ninh hàng không có thể gây thiệt hại về người, phá hoại tài sản nhằm làm đình trệ, tê liệt hoạt động hàng không dân dụng. 

Nhiệm vụ của an ninh hàng không

 • Thực hiện nghiệp vụ và có trách nhiệm ngăn chặn hành vi can thiệp bất hợp pháp
 • Đình chỉ, tạm ngưng các chuyến bay có dấu hiệu uy hiếp
 • Phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý các vấn đề an ninh, ngăn chặn hiệu quả những vấn đề liên quan đến rà phá bom mìn, ngăn ngừa dịch bệnh, xử lý hàng hoá chứa vật phẩm nguy hiểm
 • Có quyền giữ người và tài sản, hàng hóa nếu có hành vi uy hiếp, nguy hại đến an ninh sân bay
 • Trước khi thu giữ tang vật không cần lập biên bản
Nhiệm vụ của an ninh hàng không
Nhiệm vụ của an ninh hàng không

Các công việc của nhân viên an ninh hàng không

Công việc của nhân viên an ninh hàng không được chia thành các nhóm sau:

 • Bảo vệ an ninh sân bay: Đây là người có nhiệm vụ chính trong việc đảm bảo trật tự tại sân bay. Họ là người đứng ra giải quyết các vấn đề gây lộn ở sân bay và các công việc khác nhằm để đảm bảo trật tự an ninh.
 • Nhân viên an ninh hàng không: Đây là người có trách nhiệm kiểm tra, giám sát an ninh hàng không tại những khu vực hạn chế của sân bay, duy trì vật tư tại khu vực công cộng của sân bay. Ngoài ra, nhân viên an ninh hàng không còn có trách nhiệm tuần tra, canh gác bảo vệ vành đai tại cảng hàng không, sân bay, những khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, tàu bay đỗ tại cảng hàng không, sân bay.
công việc của nhân viên an ninh hàng không
Công việc của nhân viên an ninh hàng không
 • Nhân viên kiểm tra trước khi lên máy bay: Tại mỗi điểm kiểm tra, sẽ có lực lượng nhân viên kiểm tra trước khi lên máy bay. Họ sẽ là người kiểm tra cá nhân máy bay, phương tiện, hành lý, con người và hàng hóa để tìm ra những dấu hiệu đáng ngờ, không an toàn tại sân bay.
 • Nhân viên soi chiếu: Có trách nhiệm chính trong việc khai thác các thiết bị soi chiếu an ninh đối với hành khách và hành lí, hàng hoá. Họ sẽ là người ngăn chặn và cấm các hành vi mang các vật phẩm có tính chất nguy hiểm, uy hiếp, ảnh hưởng đến an ninh sân bay.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về an ninh hàng không là gì và những vấn đề liên quan tới nó mà Nhựa Sài Gòn muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về an ninh hàng không.