Hạt nhựa sinh học là gì? Các sản phẩm từ nhựa sinh học

Mặc dù vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa hiện đang ở mức đáng lo ngại nhưng nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ nhựa trong cuộc sống của chúng ta là không thể thay thế. Vì lý do này, con người đã phát minh ra hạt nhựa sinh học với hy vọng giảm tác động tiêu cực của chúng đối với môi trường. Vậy hạt nhựa sinh học là gì? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Hạt nhựa sinh học là gì?

Hạt nhựa sinh học là gì
Hạt nhựa sinh học là gì

Hạt nhựa sinh học là loại nhựa có thể bị phân hủy hoàn toàn thành CO2, metan, H2O, sinh khối… trong thời gian ngắn (thông thường chỉ trong vài tháng hoặc lâu hơn thì khoảng vài năm). Do đó chúng rất an toàn và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Hiện nay, nhựa sinh học là một trong những vật liệu dẫn đầu xu hướng và hot trong ngành sản xuất nhựa và đời sống con người.

Với tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động như hiện nay, các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đang khuyến khích đẩy mạnh sử dụng hạt nhựa sinh học trong công nghiệp sản xuất. Đến đây, chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng hạt nhựa sinh học làm từ gì? Tại sao nó lại dễ phân huỷ đến như vậy?

Hạt nhựa sinh học là sản phẩm được phát triển từ những nguyên liệu thiên nhiên có khả năng tái tạo được. Nguồn nguyên liệu chính để sản xuất hạt nhựa sinh học hiên nay là thực vật như: bột gạo, khoai, sắn, bột ngô…

Ngoài ra, hạt nhựa sinh học còn có thể được phát triển từ nguồn nguyên liệu hoá thạch là dầu mỏ.

Xem thêm:

Ưu điểm của hạt nhựa sinh học

Hạt nhựa sinh học đã và đang có vai trò quan trọng nhất định trong đời sống chúng ta nhờ những ưu điểm sau:

Thân thiện với môi trường

Thân thiện với môi trường.
Thân thiện với môi trường.

Hạt nhựa sinh học rất thân thiện với môi trường bởi nó dễ bị phân hủy bởi vi sinh vật khi xử lý rác thải và có thể sử dụng làm phân vi sinh bón cho cây trồng, ít ảnh hưởng đến môi trường. Khi đốt cháy, nhựa sinh học không tạo ra chất bay hơi độc hại như nhựa thông thường nên không gây ô nhiễm môi trường.
Sản phẩm nhựa sinh học có thời gian phân hủy ngắn chỉ từ 6 tháng đến 2 năm. Tốt hơn nhiều so với thời gian phân hủy nhựa thông thường. Điều này giảm thiểu tác động tiêu cực đến các sinh vật và môi trường.

An toàn với con người

Hạt nhựa sinh học sử dụng một phần nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như tinh bột mì, bột ngô, tinh bột mía, tinh bột khoai tây nên  an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, khi xử lý các sản phẩm từ hạt nhựa sinh học, chúng có thể được chôn lấp mà không phải đốt như rác thải nhựa thông thường. Nhờ đó mà có thể hạn chế tối đa các khí độc như furan, dioxin…

Hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hoá thạch

Hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hoá thạch
Hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hoá thạch

Do có thành phần là tinh bột nên nguồn nguyên liệu để sản xuất rất dễ kiếm. Từ đó chúng ta có thể hạn chế gánh nặng về sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hoá thạch. Các nguồn nguyên liệu tự nhiên là nguồn nguyên liệu có thể tái tạo được vì vậy mà trong tương lai hạt nhựa sinh học chắc chắn sẽ có vai trò vô cùng quan trọng.

Một số loại nhựa sinh học có thể tái chế thêm 1 lần.

Các sản phẩm làm từ nhựa sinh học

Các sản phẩm sử dụng nhựa sinh học nên được ưu tiên vì chúng tốt cho sức khỏe và an toàn với môi trường. Nhựa sinh học hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống và sản xuất. Mục đích chính là giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch và tôn trọng môi trường cũng như sức khỏe con người.

Một số ứng dụng của hạt nhựa sinh học hiện nay:

Ngành sản xuất bao bì

Nhựa sinh học cung cấp một cách tiếp cận thay thế cho bao bì và là một giải pháp thực sự cho nhu cầu giảm sử dụng và lãng phí nhựa truyền thống.

Các lựa chọn bao bì nhựa sinh học bao gồm túi có thể phân hủy, sản phẩm làm vườn và vườn ươm, đồ chơi và hàng dệt may. Nó cũng thường được sử dụng trong cốc dùng một lần, bát salad, đĩa, màng tự dính và hộp đựng thức ăn.

Ngành dịch vụ ăn uống

Ngành dịch vụ ăn uống
Ngành dịch vụ ăn uống

Các ứng dụng nhựa sinh học có thể giúp giảm tác động môi trường của chất thải này và bao gồm các ứng dụng như cốc và cốc nhựa sinh học, nắp cốc cà phê, dao kéo và đĩa dùng một lần, hộp đựng thức ăn đủ hình dạng và kích cỡ đã qua sử dụng.

Ứng dụng của nhựa sinh học trong y học

Ứng dụng của nhựa sinh học trong y học
Ứng dụng của nhựa sinh học trong y học

Chỉ khâu làm từ nhựa sih học không độc hại, có thể phân hủy sinh học đang được các chuyên gia y tế sử dụng trong các bệnh viện và phòng khám. Chúng dễ khử trùng, dai và có thể giữ nguyên vị trí cho đến khi vết thương lành lại, sau đó cơ thể sẽ tiêu biến chúng không để lại dấu vết.

Qua bài viết này Nhựa Sài Gòn đã giải đáp cho quý bạn đọc hiểu được hạt nhựa sinh học là gì. Nhựa Sài Gòn là một trong những nhà phân phối sỉ và lẻ nhựa công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm nhựa của chúng tôi với chất lượng đảm bảo và giá cả tốt nhất trên thị trường, luôn đáp ứng mọi nhu cầu sản xuất, vận chuyển của các công ty, tổ chức, cá nhân trên cả nước.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp nhựa công nghiệp uy tín thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0971.245.088 để được đội ngũ của chúng tôi hỗ trợ về các loại thùng rác, kích thước thùng rác phù hợp cho những môi trường khác nhau.