Hạt Nhựa LLDPE Là Gì? Ứng Dụng Của Nó Trong Sản Xuất

Chắc hẳn các bạn đang đọc có thể chưa bao giờ nghe tới cái tên nhựa LLDPE đúng không? Là dòng nhựa nguyên sinh sở hữu những ưu điểm nổi trội đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đến nay vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vậy hãy cùng Nhựa Sài Gòn khám phá nguồn gốc cũng như những ưu nhược điểm của hạt nhựa LLDPE nha!

Tóm tắt nội dung

Hạt nhựa LLDPE LÀ GÌ ?

Polyetylen mật độ thấp tuyến tính (LLDPE) là một tuyến tính đáng kể polymer (polyethylene), với số lượng đáng kể các chi nhánh ngắn, thường được thực hiện bằng copolyme của ethylene với chuỗi dài hơn olefin. 

Polyethylene mật độ thấp tuyến tính khác về cấu trúc với polyethylene mật độ thấp thông thường (LDPE) vì không có sự phân nhánh chuỗi dài. Tính tuyến tính của LLDPE là kết quả của các quá trình sản xuất LLDPE và LDPE khác nhau. Nói chung, LLDPE được sản xuất ở nhiệt độ và áp suất thấp hơn bằng cách đồng trùng hợp etylen và các alpha-olefin cao hơn như butene, hexene, hoặc octene. Quá trình đồng trùng hợp tạo ra polymer LLDPE có phân bố trọng lượng phân tử hẹp hơn LDPE thông thường và kết hợp với cấu trúc tuyến tính, các đặc tính lưu biến khác nhau đáng kể. 

Nguồn: Polyetylen mật độ thấp tuyến tính – Wikipedia

hạt nhựa nguyên sinh lldpe

Đặc tính của hạt nhựa LLDPE

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE tốt hơn LDPE ở điểm có độ bền, khả năng chống va đập, chống đâm thủng đều cao hơn. Không những thế độ dẻo dai cũng tốt hơn các loại hạt nhựa khác. Đặc tính linh hoạt, dễ tạo ra các loại màng mỏng hơn so với LDPE nên tiết kiệm vật liệu và chi phí giá thành sản phẩm cũng giảm.

LLDPE có độ nhớt thấp hơn trong trạng thái biến dạng khi bị kéo dài nóng chảy. Hai đặc tính lưu biến nổi bật của nó là “cứng khi cắt” và mềm khi kéo dài” và nó cũng không bị căng cứng như LDPE.

Bên cạnh đó, LLDPE cũng có một số nhược điểm nhất định. Vì không dễ xử lý cũng như có độ trong kém hơn LDPE nên khi sản xuất người dùng sẽ kết hợp cả LLDPE và LDPE để cải thiện các đặc tính.

LLDPE là sự kết hợp của LDPE và HDPE. So sánh những đặc tính, độ bền cao hơn LDPE và ngang với HDPE và độ cứng lại thấp hơn HDPE.

hạt nhựa lldpe

Ứng dụng của hạt nhựa LLDPE trong sản xuất

Tất cả những sản phẩm được tạo ra từ nhựa LLDPE thông thường sẽ có các hạt màu trắng sữa và có đặc tính 3K: không độc hại, không vị, không mùi. Ưu điểm của LLDPE là có độ cứng, sức mạnh cao, dẻo dai tốt, khả năng chịu lạnh, chịu nhiệt, ít bị ảnh hưởng của tác động bên ngoài… Nó cũng chống chịu tốt, chống rạn nứt, chống lại những tác động từ môi trường như chống lại axit, dung môi hữu cơ… 

Ngày nay, nhựa LLDPE được sử dụng để sản xuất nhiều vật dụng cho thị trường như:

  • Sản xuất bồn nước nhựa
  • Ép màng đóng gói, băng keo, dây cáp điện, màng thành phẩm (màng giả giấy)
  • Được ép nhựa dùng làm vật dụng chất lượng thấp và vỏ ngoài.
  • Được ép thổi nhựa dùng làm bình chứa, chai, lọ…

bồn nước nhựa lldpe

Cách phân biệt LLDPE, HDPE và LDPE đơn giản nhất

Cách nhanh chóng và chính xác nhất để phân biệt giữa hạt nhựa nguyên sinh LLDPE, LDPE và HDPE là dựa vào mật độ. Nhìn vào mật độ ta sẽ biết được đặc tính cơ học của chúng rõ ràng, loại thì cứng, loại thì mềm dẻo. Nhựa nguyên sinh LLDPE khác hai dòng nhựa kia ở cấu trúc phân tử, có nhiều chuỗi nhánh hơn vì thế mà vừa có tính mềm dẻo lại vừa có tính cứng.

Phân biệt dựa vào ưu điểm 

Hạt nhựa LLDPE nguyên sinh có khả năng được axit kiềm, khả năng cách điện tốt, giữ được tính dẻo khi ở nhiệt độ thấp. Bên cạnh đó độ cứng bề mặt, độ bền kéo, tính cứng… đều cao hơn LDPE đáng kể nhưng lại thấp hơn so với HDPE.

Xét về ưu điểm độ bền chọc thủng thì LLDPE là tốt nhất. Cùng với đó là khả năng chịu gãy nứt trong từng tình huống. Đây là nguyên liệu tuyệt vời nhất để sản xuất màng mỏng (mỏng hơn màng làm từ LDPE) nhưng có độ bền cao.

Xem thêm: Hạt nhựa sinh học là gì? Các sản phẩm từ nhựa sinh học

Phân biệt hạt nhựa LLDPE qua nhược điểm

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE có đặc tính cơ học và khả năng thoát khí kém. Không những vậy sự lão hóa, dễ biến dạng, độ giòn còn thấp hơn cả hạt nhựa PP nên nó dễ bị nứt do ứng suất. Ngoài ra, độ cứng bề mặt thấp, rất dễ bị trầy xước lại rất khó in ấn, không thể mạ, bề mặt không trơn sáng. Nói chung là nhựa LLDPE không mang lại có tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hạt nhựa LLDPE, mong sẽ giúp ích tới bạn đọc! Qúy khách có nhu cầu mua thùng rác nhựa hoặc đang tìm hiểu về quy định màu sắc thùng rác hãy liên hệ với Nhựa Sài Gòn để được hỗ trợ nhé!