Bạn đã biết hàng tiêu dùng là những mặt hàng nào chưa?

Chắc hẳn trong cuộc sống bạn đã từng nghe thấy cụm từ hàng tiêu dùng. Vậy bạn có biết chính xác từ này có nghĩa là gì, hay hàng tiêu dùng là những mặt hàng nào chưa? Nếu chưa thì đừng vội bỏ qua những thông tin dưới đây do Nhựa Sài Gòn chia sẻ để bổ sung kiến thức cho bản thân nhé!

Tóm tắt nội dung

Tất tần tật những thông tin về hàng tiêu dùng

Trước khi đi tìm hiểu hàng tiêu dùng là những mặt hàng nào, bạn cần phải biết hàng tiêu dùng là gì, có bản chất thế nào và phân loại ra sao. 

Khái niệm về hàng tiêu dùng

Các mặt hàng tiêu dùng được kiểm tra kỹ lưỡng và được bày bán trên kệ hàng (1)
Các mặt hàng tiêu dùng được kiểm tra kỹ lưỡng và được bày bán trên kệ hàng (1)

Hàng tiêu dùng có tên tiếng anh là Consumer Goods, ngoài ra còn được gọi với tên gọi khác là hàng hóa cuối cùng. Đây là những mặt hàng đã trải qua quá trình sản xuất, hoàn thiện và bán cho người tiêu dùng. Khi đến tay người tiêu dùng, những sản phẩm ấy sẽ được dùng theo từng mục đích riêng và không được dùng để làm nguyên liệu hay vật liệu cho các mục đích sản xuất khác. 

Các sản phẩm hàng tiêu dùng thường được kiểm tra một cách kỹ lưỡng ở bước đóng gói hàng hóa. Sau đó mới được tung ra thị trường và được bày bán trên các kệ hàng.

Lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu, một chiếc ô tô được bán cho người sử dụng thì được gọi là hàng tiêu dùng. Nhưng một chiếc lốp xe được bán cho các nhà sản xuất với vai trò là một bộ phận thì được gọi là bán thành phẩm. Còn các vật liệu sắt, nhựa, đồng,… chế tạo nên các bộ phận ô tô được gọi là nguyên liệu thô.

Bản chất của hàng tiêu dùng

Khi nhắc đến bản chất của hàng tiêu dùng, chúng ta sẽ nhớ đến những điều sau:

Hàng tiêu dùng là các mặt hàng đã qua quá trình sản xuất, hoàn thiện và được bán cho nhiều đối tượng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như bán cho nhà trường, gia đình, cá nhân,…

Hàng tiêu dùng được phân thành 3 loại là hàng tiêu dùng không bền, lâu bền và dịch vụ. Trong đó hàng tiêu dùng không bền có thời gian sử dụng ngắn (thực phẩm, đồ uống,…). Hàng tiêu dùng bền có tuổi thọ cao, dùng được nhiều năm. Hàng tiêu dùng dịch vụ là những sản phẩm được dùng để cung cấp cho dịch vụ, chẳng hạn như làm đẹp, spa,…

Một sản phẩm hàng tiêu dùng được tạo ra nhờ có tư liệu sản xuất là các máy móc thiết bị. Đồng thời còn có sự phối hợp của các lao động công nhân, các nguồn nguyên liệu, nguồn vốn và chi phí,…

Hàng tiêu dùng là những mặt hàng nào?

Hàng tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Chính vì vậy nhiều người có ý định kinh doanh hàng tiêu dùng. Thế nhưng một câu hỏi được đặt ra là: “Hàng tiêu dùng là những mặt hàng nào? Đâu là mặt hàng tiêu dùng được săn đón nhất?”. Hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi điểm qua một số mặt hàng tiêu dùng mang đến lợi nhuận cao hiện nay nhé!

Các mặt hàng thực phẩm

Hàng thực phẩm là một trong những mặt hàng tiêu dùng không bao giờ hết hot. Nguyên nhân bởi vì mỗi ngày con người đều cần một lượng thực phẩm để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, duy trì sự sống. Do đó, đầu tư vào hàng thực phẩm chắc chắn không bao giờ lỗi thời.

Bên cạnh đó, mặt hàng thực phẩm rất đa dạng, phong phú. Chúng bao gồm các sản phẩm như các loại thịt – rau – củ – quả, các món ăn vặt, đồ ăn nhanh hoặc các loại nước giải khát.

Các mặt hàng mỹ phẩm

Hóa mỹ phẩm là một trong những mặt hàng tiêu dùng phổ biến hiện nay
Hóa mỹ phẩm là một trong những mặt hàng tiêu dùng phổ biến hiện nay

Cuộc sống ngày càng phát triển nên nhu cầu về cái đẹp của con người cũng được nâng cao hơn, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, các mặt hàng mỹ phẩm còn là những sản phẩm thiết yếu phục vụ cho đời sống hằng ngày. Một số ví dụ về nhóm hàng tiêu dùng này có thể kể đến các sản phẩm chăm sóc da,  dầu gội, dầu xả,…

Đồ dùng nhà bếp

Cũng giống như mặt hàng thực phẩm, đồ dùng nhà bếp là nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống. Đặc biệt hơn, vì cuộc sống phát triển nên càng nhiều loại đồ dùng nhà bếp ra đời. Mỗi loại có những tính năng hiện đại, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của các mẹ nội trợ. Một số sản phẩm nổi bật trong nhóm hàng này như bếp hồng ngoại, chảo rán, nồi cơm điện, bếp từ, lò vi sóng,…

Mặt hàng văn phòng phẩm

Văn phòng phẩm là mặt hàng tiêu dùng không bao giờ hết hot
Văn phòng phẩm là mặt hàng tiêu dùng không bao giờ hết hot

Đối với học sinh thì các mặt hàng văn phòng phẩm là những sản phẩm không thể thiếu. Bên cạnh đó, không chỉ học sinh mà giáo viên hay những người làm trong văn phòng đều rất cần đến các sản phẩm này. Do đó, không quá ngạc nhiên khi văn phòng phẩm lại lọt trong những mặt hàng tiêu dùng phổ biến.

Một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác

Hàng tiêu dùng là một phạm vi rộng lớn, nó bao gồm rất nhiều mặt hàng, chẳng hạn như:

  • Hàng tiêu dùng hàng ngày như giấy vệ sinh, tã bỉm,…
  • Mặt hàng đồ chơi trẻ em: là mặt hàng không thể thiếu trong suốt quá trình lớn lên của trẻ.
  • Hàng tiêu dùng y tế chẳng hạn như khẩu trang, thuốc khử trùng, vitamin, các sản phẩm chức năng,…

Lời kết

Bài viết trên Nhựa Sài Gòn đã cung cấp kiến thức nhằm trả lời câu hỏi: “Hàng tiêu dùng là những mặt hàng nào?”. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Đừng quên truy cập vô trang web chúng tôi để mua thùng rác nhựa cực chất lượng nhé!

Hàng tiêu dùng sau khi sử dụng xong cần được phân loại và bỏ vào thùng rác. Chúng ta có thể bỏ chúng vào thùng rác ngoài trời khi đang ở nơi công cộng hoặc thùng rác trong nhà khi sử dụng xong ở gia đình.