Những ưu điểm nổi bật của hệ thống tưới cây nhỏ giọt có thể bạn chưa biết

Nhằm giúp quá trình chăm sóc cây trồng trở nên dễ dàng, tiện lợi và hiệu quả, nhiều thiết bị tưới tiêu đã được ra đời. Một trong số đó không thể không nhắc đến hệ thống tưới cây nhỏ giọt. Nếu bạn đang tìm hiểu về thiết bị này thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Hệ thống tưới cây nhỏ giọt là gì?

Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm thời gian tưới cho bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm thời gian tưới cho bạn
 • Hệ thống tưới cây nhỏ giọt là một thiết bị được sản xuất dựa trên phương pháp tưới nhỏ giọt. Vậy tưới nhỏ giọt là gì? Tưới nhỏ giọt hay còn được gọi với tên tiếng anh là Drip Irrigation. Đây là một phương pháp tưới cây bắt nguồn từ Israel, cho phép tưới nước nhỏ giọt từ từ vào tận rễ của cây mà bạn muốn tưới. Người trồng cũng có thể nhỏ giọt lên bề mặt đất – những nơi gần với rễ của cây.
 • Với phương pháp này, tốc độ tưới sẽ chậm hơn làm lượng nước ngấm sâu vào đất, đảm bảo các khoáng chất có trong đất không bị rửa trôi. Nhờ vậy mà cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn. 
 • Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, ứng dụng phương pháp tưới cây này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 80% thời gian tưới và 50% lượng nước tưới so với phương pháp thủ công. 
 • Nói tóm lại, hệ thống tưới cây nhỏ giọt là thiết bị áp dụng hình thức tưới này. Hệ thống bao gồm nhiều thiết bị như Van, đường ống dẫn nước, các loại béc tưới cây… Các thiết bị này sẽ được phân phối và lắp đặt trên mặt đất, dọc theo hướng cây trồng. Đặc biệt, để đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu vườn, bạn có thể lựa chọn cho hệ thống chìm xuống đất.

Cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt

Vai trò của các thiết bị cấu tạo nên hệ thống tưới nhỏ giọt
Vai trò của các thiết bị cấu tạo nên hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới cây nhỏ giọt được tạo nên với nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận sẽ có một chức năng riêng, cụ thể:

 • Timer hẹn giờ tưới tự động: có vai trò bật/tắt hệ thống tưới một cách tự động. Do đó, nếu bạn là người bận rộn thì nhờ hệ thống này, cây cối trong vườn bạn vẫn sẽ xanh tốt.
 • Máy bơm: Tăng áp suất nước cho hệ thống tưới, từ đó đảm bảo nước được cung cấp đến các giống cây trồng trong khu vườn.
 • Bộ lọc: Loại bỏ các cặn bẩn, rác trong nước, hạn chế tình trạng nghẹt ống béc.
 • Đường dây dẫn chính: có nhiệm vụ vận chuyển nước từ nguồn đi qua các vị trí mà bạn muốn tưới.
 • Đường dây dẫn phụ: có nhiệm vụ vận chuyển nước từ đường dây dẫn chính đến các vị trí gốc cây.
 • Béc tưới nhỏ giọt: cung cấp nước đến vị trí gốc cây mà bạn muốn tưới. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại béc tưới, do đó bạn nên căn cứ vào lưu lượng nước của từng loại cây để chọn sản phẩm cho phù hợp.

Những lợi ích khi dùng hệ thống tưới cây nhỏ giọt

Rất nhiều nhà nông thắc mắc có nên dùng hệ thống tưới cây nhỏ giọt không. Để tìm được đáp án hoàn hảo nhất cho bản thân, bạn hãy đọc những thông tin dưới đây nhé!

Lượng nước tiêu hao ít

Khác với phương pháp tưới cây truyền thống, hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tiêu thụ ít nước hơn. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, việc ứng dụng hệ thống này có thể giảm lượng tiêu hao nước lên đến 50%. Nguyên nhân là vì hệ thống sẽ đưa nước đến trực tiếp các gốc cây trồng thông qua đầu tưới. Nhờ vậy mà cây hấp thụ nước hiệu quả, tránh tình trạng nước phung phí ra bên ngoài.

Nâng cao năng suất cây trồng

Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước đến mọi cây trồng, giúp nâng cao năng suất hiệu quả (1)
Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước đến mọi cây trồng, giúp nâng cao năng suất hiệu quả (1)
 • Nếu bạn lựa chọn tưới cây theo phương pháp truyền thống, dòng nước sẽ cuốn trôi lớp phân bón trên mặt đất. Do đó, cây không kịp hấp thụ phân bón, đồng thời còn gây ra tình trạng lãng phí.
 • Mặt khác, việc tưới cây truyền thống là nguyên nhân dẫn đến xói mòn đất do lưu lượng nước chảy nhiều với tốc độ mạnh trong một khoảng thời gian dài. Từ đó khiến hiệu quả canh tác bị ảnh hưởng nặng nề.
 • Thay vào đó, hệ thống tưới nhỏ giọt với lưu lượng nước nhỏ chỉ tưới ở quanh gốc cây. Đảm bảo không gây ra tình trạng xói mòn hay cuốn trôi lớp phân bón trên mặt đất. Nhờ vậy mà cây trồng hấp thụ được nhiều dưỡng chất và nâng cao năng suất.
 • Đồng thời, khi lắp đặt hệ thống, ống dẫn sẽ đi dọc theo các cây trồng, đảm bảo cây nào cũng được cung cấp nước đầy đủ. Do đó bạn không cần sợ tình trạng cây được tưới, cây không được tưới.

Tiết kiệm mọi mặt

Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt không chỉ giúp tiết kiệm lưu lượng nước tưới mà còn tiết kiệm thời gian và công sức. Với hệ thống này, bạn chỉ cần cài đặt lịch trình tưới sẵn hoặc điều khiển bật/tắt thông qua điện thoại thông minh. Như vậy, dù bạn có bận đến đâu thì vườn cây nhà bạn vẫn được chăm sóc kỹ lưỡng, đảm bảo luôn xanh tốt.

Bên cạnh đó, chi phí lắp đặt hệ thống không quá đắt đỏ mà phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt, vì hệ thống giúp tiết kiệm nước, thời gian, công sức và nhân lực nên càng về lâu dài, bạn sẽ càng được lợi.

Cách lắp hệ thống tưới nhỏ giọt đúng cách cực đơn giản

Sau khi đã biết rõ hơn về cấu tạo của hệ thống tưới cây nhỏ giọt, chúng ta hãy cùng bắt tay vào việc lắp đặt sản phẩm nhé. Dưới đây là cách lắp hệ thống tưới nhỏ giọt cực đơn giản do Nhựa Sài Gòn tổng hợp được:

Xác định nhu cầu tưới của cây

Mỗi loại cây khác nhau sẽ có những nhu cầu tưới khác nhau, chính vì vậy mà cách thiết kế hay phương pháp tưới cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn đối với những cây trồng lớn sẽ có nhu cầu nước nhiều hơn so với cây trồng nhỏ.

Nếu cây trồng nhà bạn thuộc loại giống cây có nhu cầu nước lớn, bạn nên sử dụng loại đầu tưới có lưu lượng lớn, khoảng 8 hoặc 16 lít/giờ. Ngược lại, nếu cây thuộc loại nhu cầu nước ít, bạn cũng nên chọn những loại đầu tưới có lưu lượng nhỏ hơn, có thể là 2 hoặc 4 lít/giờ.

Lựa chọn hệ thống tưới thích hợp

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại hệ thống tưới nhỏ giọt. Do đó để chắc chắn hệ thống tưới phù hợp với giống cây trồng, bạn nên căn cứ vào những yếu tố sau:

 • Dựa vào chậu trồng cây: Đối với những loại cây trồng trong từng chậu, bạn nên ưu tiên lắp đặt các loại đầu tưới nhỏ giọt bù áp, kết hợp với que cắm để định hình điểm tưới. Trong trường hợp cây trồng trong thùng xốp hoặc theo từng luống dài, bạn nên sử dụng dây nhỏ giọt đã đục sẵn lỗ.
 • Nhu cầu nước tưới: Như đã nói qua ở bên trên, mỗi loại cây trồng sẽ có một nhu cầu nước tưới khác nhau. Bạn nên căn cứ vào điều này để lựa chọn loại đầu tưới cho phù hợp.

Tiến hành lắp đặt thiết bị tưới nhỏ giọt

Sau khi đã hoàn thành 2 cách lắp hệ thống tưới nhỏ giọt trên, chúng ta sẽ bắt đầu vào việc lắp đặt hệ thống. Cách lắp đặt diễn ra gồm những bước sau:

Lắp đặt nguồn nước

Tùy vào quy mô vườn mà bạn lựa chọn các loại ống để làm hệ thống dẫn nước từ nguồn nước. Một vài chất liệu ống phổ biến được dùng để làm ống dẫn nước phải kể đến ống PVC, ống HDPE hoặc ống PE.

Trong trường hợp bạn chỉ định lắp hệ thống tưới 1 bên thì nên dùng co nối L. Nếu lắp 2 bên thì sử dụng co nối chữ T. Việc sử dụng co sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và đáp ứng được mục đích bố trí của chậu cây.

Lắp đặt đường dẫn chính, phụ

Hệ thống đường dẫn chính, phụ có thể được lắp đặt đi dọc theo đường biên hoặc đi giữa trung tâm vườn. Nên nhớ, trải các dây tưới dọc luống với chiều dài tối đa là 25m. Việc làm này nhằm ngăn ngừa tình trạng nước yếu cuối đoạn, đảm bảo nước đủ để cung cấp tới cuối ống.

Nối dây nhánh

Trên ống PVC bạn khoan một lỗ với kích thước vừa đủ. Nhét roăng cao su vào miệng lỗ trên ống, tiếp đó sử dụng nước rửa chén hoặc chất bôi trơn để nhét một đầu cút nối của khởi thủy vào miếng roăng cao su. Đầu còn lại của khởi thủy gắn với ống PE.

Sau đó, bạn gắn đầu tưới nhỏ giọt trực tiếp vào vị trí mà bạn vừa đục lỗ. Hoặc bạn cũng có thể gắn các đầu tưới nhỏ giọt lên dây dẫn nước PE 4mm. Tiếp tục gắn dây dẫn nước PE 4mm vào những chỗ đã đục lỗ trên dây dẫn nước PE 16mm.

Lắp đặt van khóa

Lắp đặt van khóa hoặc còng số 8 ở cuối đường ống để khóa nước. Đồng thời sử dụng chốt bịt ống để bịt đoạn cuối của đường ống dẫn nước chính.

Kiểm tra lại

Bước cuối cùng trong công đoạn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đó là kiểm tra lại toàn bộ hệ thống.

Lời kết

Với những ưu điểm nổi bật đã kể trên, hệ thống tưới cây nhỏ giọt được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Nếu muốn mua sản phẩm với chất lượng cao, bạn nên tìm mua ở những đơn vị chất lượng, uy tín. Đừng quên ghé thăm Nhựa Sài Gòn để biết thêm các thông tin về thùng rác nhựa nhé!