Hệ thống tưới cây thông minh – giải pháp mới của người nông dân

Để tăng năng suất cho cây trồng, nhiều nông dân quyết định ứng dụng các thiết bị khoa học công nghệ. Một trong số đó phải kể đến hệ thống tưới cây thông minh. Đây là một thiết bị rất được người nông dân ưa chuộng hiện nay. Để lý giải sức hấp dẫn của sản phẩm, hãy đọc những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu hệ thống tưới cây thông minh là gì?

Hệ thống tưới thông minh cho phép người dùng điều khiển từ xa
Hệ thống tưới thông minh cho phép người dùng điều khiển từ xa

Hệ thống tưới cây thông minh còn được gọi với tên tiếng anh là Smart Irrigation System. Đây là một hệ thống tích hợp các thiết bị điện tử hiện đại nhằm mục đích tối ưu và đơn giản hóa quá trình tưới nước. Thiết bị này có khả năng tự động bật/ tắt để tưới nước cho khu vườn với thời gian và lượng nước như mong muốn.

Như vậy, thay vì phải tự tưới nước hay dùng công tắc cơ truyền thống thì bây giờ ta đã có thể tưới nước một cách tự động. Đặc biệt, với sự phát triển về công nghệ đã cho ra đời hệ thống tưới thông minh với tính năng sử dụng smartphone để điều khiển. Bạn chỉ cần kết nối hệ thống bơm nước với trung tâm điều khiển là đã có thể điều khiển hệ thống tưới chỉ với một chiếc điện thoại di động.

Ngoài ra, việc ứng dụng hệ thống tưới này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được 80% thời gian tưới cây và 50% nước so với phương pháp tưới thủ công.

Hệ thống tưới cây thông minh có cấu tạo như thế nào?

Một hệ thống tưới cây thông minh hoàn chỉnh phải bao gồm các bộ phận như hệ thống ống dẫn, hệ thống điều khiển tưới, bơm tăng áp suất, béc tưới,… Để biết rõ hơn về từng bộ phận, hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu nhé!

Hệ thống ống dẫn nước

Ống dẫn nước là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong bất cứ một hệ thống tưới cây nào. Việc lựa chọn hệ thống ống dẫn như thế nào là tùy vào nhu cầu và kinh phí của bạn. Một gợi ý dành cho bạn là nên chọn ống phi 27 PVC cho đường trục chính, sau đó rẽ nhánh xuống ống 16mm, các đầu tưới thì sử dụng đường ống 4mm.

Béc tưới

Mỗi béc tưới sẽ có một đặc điểm riêng
Mỗi béc tưới sẽ có một đặc điểm riêng

Hiện nay hệ thống tưới thông minh có 4 hình thức tưới khác nhau, đó là tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, tưới phun sương, tưới cỏ. Với mỗi hình thức khác nhau sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, bạn nên dựa vào nhu cầu và điều kiện của bản thân mà lựa chọn loại béc tưới phù hợp.

Bơm tăng áp suất

Điều kiện tốt nhất để lắp đặt hệ thống tưới thông minh là áp suất nước mạnh. Điều này nhằm đảm bảo nước được đưa lên với khoảng cách và lưu lượng phù hợp để tưới cho cây. 

Tuy nhiên, áp suất nước ở mỗi nơi khác nhau, không phải nơi nào cũng có áp suất mạnh. Do đó, để tránh tình trạng áp suất nước yếu, không thể cung cấp nước cho khắp vườn, người ta đã lắp đặt bơm tăng áp suất trong mỗi hệ thống tưới cây.

Trung tâm điều khiển tưới thông minh

Đây là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong hệ thống tưới cây thông minh. Chúng có khả năng hẹn giờ tưới tự động theo một lịch trình đặt sẵn. Từ đó giúp người dùng rất nhiều trong việc tưới cây.

Bên cạnh chức năng hẹn giờ thì bộ phận này còn cho phép người dùng có thể điều khiển hệ thống từ xa ở mọi lúc mọi nơi chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Với khả năng tuyệt vời như vậy nên hệ thống này được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Bên cạnh việc sử dụng cho hệ thống tưới cây, con người còn dùng chúng trong hệ thống chiếu sáng thông minh, hệ thống máy lạnh, hệ thống giải trí,…

Hệ thống tưới thông minh thích hợp với những đối tượng nào?

Nếu bạn là nhân viên văn phòng, người hay đi xa nhà,... thì nên sử dụng hệ thống tưới thông minh
Nếu bạn là nhân viên văn phòng, người hay đi xa nhà,… thì nên sử dụng hệ thống tưới thông minh

Nếu bạn là một trong những đối tượng dưới đây thì hệ thống tưới thông minh sẽ là một “trợ thủ” đắc lực cho bạn:

  • Nhân viên văn phòng: Đây là nhóm người phải đi sớm về muộn, không có nhiều thời gian để chăm sóc cây cối. Do đó, lựa chọn hệ thống tưới thông minh với khả năng hẹn giờ sẽ đem đến cho bạn một khu vườn xanh đẹp.
  • Những người hay đi công tác xa nhà: Bạn chỉ cần không tưới cây trong vòng vài ngày cũng đủ làm cây bị khô héo và chết. Do đó, nếu bạn hay đi công tác hay du lịch xa nhà thì nên sử dụng hệ thống tưới thông minh để đảm bảo cây phát triển tốt.
  • Những người sống trong biệt thự: Biệt thự sẽ có diện tích sân vườn rộng lớn, nếu sử dụng phương pháp tưới thủ công hay các hệ thống tưới khác sẽ mất nhiều thời gian. Thay vào đó, hệ thống tưới thông minh sẽ đưa nước đến cây trồng một cách đều đặn, đầy đủ.
  • Người thích trồng cây cảnh: Để đảm bảo cây cạnh phát triển xanh tươi và tiết kiệm thời gian, công sức chăm sóc, bạn nên lựa chọn thiết bị tưới thông minh.

Những ứng dụng nổi bật của Smart Irrigation System

Với nhiều tính năng nổi bật, hệ thống tưới nước thông minh được sử dụng với nhiều mục đích tưới khác nhau:

  • Sử dụng cho cảnh quan sân vườn, nhà phố.
  • Tưới ban công, vườn rau, vườn lan,…
  • Lắp đặt cho vườn cây ăn trái, cây công nghiệp, cây nông nghiệp.

Lời kết

Ứng dụng hệ thống tưới cây thông minh sẽ giúp cây trồng nhà bạn phát triển xanh tốt. Vậy còn ngần ngại gì mà không mua ngay một sản phẩm lắp đặt trong vườn nhỉ? Đừng quên truy cập Nhựa Sài Gòn để mua cho gia đình những sản phẩm thùng rác nhựa chất lượng cao nhé!