Có nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa cho cây?

Hệ thống tưới phun mưa được nhiều người sử dụng cho khu vườn, các mô hình trồng cây công nghiệp, nông nghiệp, cây ăn quả. Sản phẩm rất được ưa chuộng bởi hiệu quả cao, giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong việc tưới cây. Để biết có nên mua hệ thống này hay không, hãy đọc những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Hệ thống tưới phun mưa là gì?

Hệ thống phun mưa giúp tiết kiệm thời gian và công sức tưới cho con người
Hệ thống phun mưa giúp tiết kiệm thời gian và công sức tưới cho con người

Hệ thống tưới phun mưa là một thiết bị gồm các bộ phận như máy bơm, bộ lọc, béc tưới, ống dẫn nước, Timer… Các bộ phận này được thiết kế liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, thực hiện nhiệm vụ dẫn nước từ nguồn đến khu vực cần tưới.

Khi hệ thống hoạt động sẽ tạo ra những tia nước để tưới cho cây trồng, cung cấp nước, độ ẩm và tạo môi trường mát mẻ để cây phát triển. Vì những tia nước được tạo ra nhỏ, li ti như những hạt mưa nên hệ thống được gọi tên là tưới phun mưa.

Việc lựa chọn sử dụng hệ thống tưới nước phun mưa sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức tưới cây hằng ngày. Đồng thời còn giúp tiết kiệm được 30 – 50% lượng nước so với tưới thủ công. Do đó không quá khó hiểu khi nhiều người dân lại ưa chuộng sử dụng hệ thống này.

Hệ thống tưới phun mưa có ưu, nhược điểm gì?

Cũng giống như các hệ thống khác, hệ thống tưới phun mưa sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Việc nắm rõ những ưu và nhược điểm này sẽ giúp bạn cân nhắc có nên lựa chọn mua sản phẩm hay không.

Ưu điểm

Bạn sẽ bất ngờ trước những ưu điểm dưới đây do thiết bị tưới nước phun mưa đem lại:

  • Khả năng hoạt động bền bỉ, tính ổn định cao và độ bền đáng kinh ngạc.
  • Lượng nước cho ra bao phủ được toàn bộ khu vực cần tưới, từ đó giúp mọi cây trồng đều được cung cấp nước đầy đủ, phát triển tốt, năng suất cao.
  • Tiết kiệm công sức tưới và lượng nước tưới cho người dân.
  • Ứng dụng của hệ thống rất đa dạng, có thể sử dụng cho cây xanh cảnh quan, khu vườn nhà phố, vườn rau hay cây trong công viên.
  • Đặc biệt hiện nay hệ thống tưới phun mưa còn được trang bị điều khiển từ xa. Do đó chỉ với một chiếc điện thoại, bạn có thể điều khiển hệ thống ở bất cứ đâu hoặc hẹn giờ để thiết bị tự đóng/mở mỗi ngày.

Nhược điểm

Người dân cần hiểu rõ về cách vận hành của béc tưới phun mưa
Người dân cần hiểu rõ về cách vận hành của béc tưới phun mưa

Ngoài những ưu điểm đã kể trên, hệ thống tưới nước phun mưa vẫn còn một vài điểm trừ, chẳng hạn như:

  • Mặc dù thiết bị tiết kiệm nước hơn so với phương pháp tưới nước thủ công. Thế nhưng so với hệ thống tưới phun sương hay tưới nhỏ giọt thì tưới phun mưa lãng phí nước hơn. 
  • Sử dụng hệ thống cho ra lượng nước nhiều, tuy nhiên không thể tưới đến vị trí gốc cây mà chỉ tưới ở phần thân và lá cây.
  • Chi phí đầu vào của sản phẩm khá cao, đồng thời đòi hỏi người dân phải biết cách vận hành của thiết bị.

Có nên ứng dụng hệ thống tưới phun mưa không?

Những ưu và nhược điểm trên chắc hẳn đã khiến bạn hiểu rõ hơn về hệ thống tưới nước phun mưa. Nếu bạn vẫn chưa thể đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân thì tiếp tục tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

  • Về năng suất: Sử dụng hệ thống tưới phun mưa giúp thiết lập môi trường tốt cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Chúng giúp cây hấp thụ các dưỡng chất nhanh hơn, từ đó cải thiện chất lượng của cây.
  • Về chi phí: Mặc dù chi phí đầu vào khá cao, thế nhưng lựa chọn hệ thống tưới nước phun mưa giúp người dùng tiết kiệm được chi phí thuê nhân công. Đồng thời còn giúp tiết kiệm tiền nước hiệu quả.

Những lưu ý cần biết khi lựa chọn thiết bị tưới phun mưa

Để đảm bảo chất lượng hoạt động của thiết bị, bạn nên trang bị thêm các bộ lọc (1)
Để đảm bảo chất lượng hoạt động của thiết bị, bạn nên trang bị thêm các bộ lọc (1)

Để đảm bảo hệ thống phun mưa đem đến chất lượng tốt nhất và tuổi thọ cao, trong quá trình sử dụng, bạn nên lưu ý những điều sau:

Hệ thống tưới nước phun mưa chỉ hoạt động ổn định khi có một lượng nước tưới lớn và đủ áp lực mạnh. Điều này sẽ đảm bảo nước được đưa đến các béc tưới. 

Chính vì vậy, nếu nguồn nước nhà bạn ít và áp suất yếu, thiết bị sẽ không hoạt động ổn định. Nếu gia đình bạn đang trong tình trạng trên, bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng máy bơm tăng áp cho hệ thống.

Để chọn khoảng cách lắp đặt thiết bị cho phù hợp, người sử dụng cần phải hiểu rõ bán kính tưới của các loại béc tưới. Tránh lắp đặt 2 béc tưới gần nhau bởi điều này sẽ làm nước tưới chồng lên nhau. Cũng không nên để 2 béc tưới cách xa nhau để tránh tình trạng không bao phủ hết diện tích cần tưới.

Hiện nay hầu hết các loại béc tưới phun mưa đều có khả năng điều chỉnh bán kính và lưu lượng nước tưới. Do đó, người dùng có thể thay đổi hai thông số này để phù hợp với khu vực tưới, đảm bảo vừa tiết kiệm được nước, vừa có hiệu quả tốt.

Đặc biệt, nên sử dụng các nguồn nước sạch cho hệ thống tưới nước phun mưa. Bạn có thể trang bị các bộ lọc để giúp thiết bị không bị tắc nghẽn trong quá trình hoạt động.

Lời kết

Nhựa Sài Gòn vừa cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về hệ thống tưới phun mưa. Bạn có thể tìm mua sản phẩm ở những đơn vị uy tín, có tiếng tăm trên thị trường. Đừng quên ghé thăm vào trang web chúng tôi để mua thùng rác nhựa nhé!