Hướng dẫn kê khai thuế gtgt theo thông tư 80

Việc ban hành thông tư 80/2021/TT-BTC đã khiến khai thuế gtgt có nhiều thay đổi hơn so với thông tư trước. Do đó, bài viết này của Nhựa Sài Gòn không chỉ cung cấp kiến thức về thông tư mới mà còn hướng dẫn kê khai thuế gtgt theo thông tư 80. Do đó đừng dại mà bỏ qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu thuế gtgt là gì?

Tìm hiểu về thuế giá trị gia tăng, gọi tắt là VAT
Tìm hiểu về thuế giá trị gia tăng, gọi tắt là VAT

Trước khi đi vào hướng dẫn kê khai thuế gtgt theo thông tư 80, bạn cần phải hiểu thuế gtgt là gì? Thuế gtgt có tên gọi đầy đủ là thuế giá trị gia tăng, hay còn được biết đến với tên khác là VAT (cụm từ viết tắt của Value Added Tax).

Tiền thân của loại thuế này là thuế doanh thu và xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Pháp vào năm 1954. Sau đó, thuế giá trị gia tăng bắt đầu phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 130 quốc gia áp dụng thuế gtgt. Trong đó gồm các quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu, châu Phi, châu Mỹ La Tinh và một số quốc gia Châu á (bao gồm Việt Nam). 

Theo Điều 2 Luật thuế giá trị gia tăng 2008, bạn có thể hiểu thuế gtgt là một loại thuế đánh thu dựa vào khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa hoặc dịch vụ. Khoản giá tăng thêm có thể phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông hoặc tiêu dùng. Tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, thuế này sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Nội Dung Hợp Đồng Thuê Tàu Chuyến (Voyage Charter Party)

Các trường hợp phải khai bổ sung thuế gtgt

Nếu cơ sở sản xuất dính phải 1 trong các trường hợp trên cần kê khai lại thuế
Nếu cơ sở sản xuất dính phải 1 trong các trường hợp trên cần kê khai lại thuế

Nếu doanh nghiệp dính 1 trong những trường hợp dưới đây cần kê khai bổ sung lại thuế, cụ thể:

 • Trường hợp 1: Chỉ tiêu số [22] bị sai: thuế GTGT còn được khấu trừ kỳ trước chuyển sang phải bằng chỉ tiêu GTGT chuyển kỳ sau. 
 • Trường hợp 2: Chỉ tiêu số số [23],[24],[25] bị sai: liên quan đến hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp bị kê khai sai.
 • Trường hợp 3: Chỉ tiêu số [26],[27],[28],[29],[30],[31],[32],[33],[34],[35] bị sai: liên quan đến hóa đơn đầu ra của doanh nghiệp bị kê khai sai.
 • Trường hợp 4: Chỉ tiêu số [37],[38] bị sai. Trong đó, chỉ tiêu số 37 là điều chỉnh giảm số thuế gtgt. Chỉ tiêu số 38 là điều chỉnh tăng số thuế gtgt. Cả 2 chỉ tiêu này đều liên quan đến nhập sai số thuế GTGT của tờ khai kỳ trước vào tờ khai kỳ này.
 • Trường hợp 5: Các chỉ tiêu số số [28],[35],[36],[39a],[40a],[40],[41],[43] bị sai. Tuy nhiên, ở trường hợp này, con người không thể điều chỉnh được mà cần đến sự hỗ trợ của phần mềm HTKK.

Nếu cơ sở sản xuất dính phải 1 trong các trường hợp trên cần kê khai lại thuế

Hướng dẫn kê khai thuế gtgt theo thông tư 80 mới nhất, chi tiết nhất

Việc kê khai thuế gtgt cơ bản đã không còn làm khó các dân kế toán. Thế nhưng thông tư 80 mới ra đây đã khiến nhiều người gặp khó khăn trong vấn đề kê khai. Dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ hướng dẫn kê khai thuế gtgt theo thông tư 80 cụ thể và chính xác nhất:

Hướng dẫn kê khai thuế gtgt đối với các mặt hàng được giảm thuế

Các nội dung cần có khi kê khai thuế gtgt đối với các mặt hàng được giảm thuế (1)
Các nội dung cần có khi kê khai thuế gtgt đối với các mặt hàng được giảm thuế (1)

Tại khoản 6 Điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP cho biết việc kê khai hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng sẽ được thực hiện theo mẫu số 01 tại Phụ lục IV. Cụ thể mẫu số 01 bao gồm các nội dung cơ bản sau:

 • Tờ khai thuế giá trị gia tăng: Hiện nay có rất nhiều mẫu tờ khai thuế gtgt. Do đó, để chính xác nhất, bạn nên dựa vào từng phương pháp tính thuế.
 • Văn bản kê khai hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế.

Ngoài ra, để biết đầy đủ và chi tiết, bạn nên tham khảo Mẫu số 01 tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP.

Các nội dung cần có khi kê khai thuế gtgt đối với các mặt hàng được giảm thuế

Hướng dẫn kê khai thuế gtgt đối với mức thuế suất chưa giảm

Khoản 5 Điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP quy định về mức thuế suất chưa giảm như sau: Trong trường hợp cơ sở kinh doanh đã lập hóa đơn và đã kê khai để tính thuế gtgt theo mức thuế suất hoặc mức tỷ lệ %, người bán và người mưa phải xử lý hoá đơn theo quy định pháp luật. Dựa vào đó, người bán có thể kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào.

Theo quy định này, nếu cơ sở kinh doanh dính phải trường hợp trên thì cần thực hiện điều chỉnh như sau:

 • Trong trường hợp hoá đơn đã lập ghi mức thuế suất hoặc mức tỷ lệ % tính thuế chưa giảm, người mua và người bán cần xử lý hoá đơn.
 • Người bán sẽ tiến hành kê khai điều chỉnh thuế người ra, còn người mua sẽ điều chỉnh thuế đầu vào. Trong trường hợp hóa đơn ghi sai thông tin, cả người bán và người mua cần căn cứ vào hóa đơn đã xử lý ở phía trên để điều chỉnh thuế.

Điều 47 Luật Quản lý thuế 2019 cho biết, việc điều chỉnh thuế do hồ sơ thuế đã nộp có sai sót phải được người nộp thuế thực hiện bằng cách khai bổ sung hồ sơ khai thuế. Hồ sơ khai bổ sung hồ sơ thuế sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai bổ sung (gồm các nội dung theo mẫu 01/KHBS ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).
 • Bản giải trình khai bổ sung (dựa vào mẫu 01-1/KHBS ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).
 • Ngoài ra còn có một số tài liệu liên quan khác.

Lời kết

Như vậy, Nhựa Sài Gòn vừa cung cấp các kiến thức pháp lý về hướng dẫn kê khai thuế gtgt theo thông tư 80 cho người đọc. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ chấp hành đúng theo quy định của pháp luật. Đừng quên ghé thăm trang web chúng tôi nếu có nhu cầu tìm đọc các thông tin hay và bổ ích khác nhé!