[NÊN XEM] kích thước bàn bida tiêu chuẩn

Thi công bàn bida có kích thước tiêu chuẩn vừa thể hiện được sự sang trọng, chuyên nghiệp của quán. Đồng thời còn giúp trái nghiệm chơi của khách hàng tốt hơn, thu hút được nhiều người chơi hơn. Vậy bạn đã biết kích thước bàn bida tiêu chuẩn chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Tổng quan về bàn bida

Thiết kế bàn bida với kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp trải nghiệm chơi được nâng cao
Thiết kế bàn bida với kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp trải nghiệm chơi được nâng cao

Bàn bida hay còn được gọi là bi a, từ tiếng Anh gốc là billiard. Đây là bộ phận không thể thiếu trong một trò chơi giải trí cùng tên. Trong trò chơi này sẽ gồm có gậy đánh, những quả bóng cứng được gọi là bi và bàn bida. 

Mỗi người chơi tham gia sẽ được phát một quả bi có màu sắc khác nhau hoặc được đánh số sẵn để phân biệt. Người chơi sẽ vận dụng kỹ năng thao tác và chiến lược của bản thân để đánh bi vào lỗ. Ai được điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng.

Bàn bida thường có dạng hình chữ nhật, trên mặt phẳng bàn có bọc vải, nỉ, len căng và có độ phẳng gần như tuyệt đối. Thành của bàn bida được bao bọc bởi các chất liệu như cao su. Việc làm này nhằm hạn chế độ bật của bóng khi va vào thành. 

Mọi cuộc chơi bida đều diễn ra trên bàn, bởi vậy bàn bida có vị trí rất quan trọng đối với loại hình giải trí này. Đồng thời chất lượng, kích thước của bàn cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuộc chơi. Vì lý do đó nên hầu hết các quán, các địa điểm bida đều phải thiết kế theo đúng kích thước bàn bida tiêu chuẩn.

Kích thước bàn bida tiêu chuẩn thường thấy trên thị trường

Kích thước bàn bida tiêu chuẩn đã được quy định rõ ràng bởi Hiệp hội Bida trên Thế giới (viết tắt: WPA). Theo đó, bàn bida với kích thước tiêu chuẩn dành cho thi đấu quốc tế sẽ có các thông số như:

  • Chiều dài lọt lòng 2,84 mét, chiều dài phủ bì 3,1 mét.
  • Chiều rộng lọt lòng 1,42 mét, chiều rộng phủ bì 1,68 mét.
  • Chiều cao 0.8 mét. Trong đó, chiều cao của thành là 0,36 mét.

Tuy nhiên hiện nay trò bida được rất nhiều người yêu thích, bởi vậy mà nhiều loại bàn bida đã được ra đời. Với những loại khác nhau sẽ có những kích thước bàn bida tiêu chuẩn khác nhau, cụ thể:

Kích thước tiêu chuẩn đối với bàn bida lỗ

3 kích thước tiêu chuẩn hay gặp của bàn bida lỗ là 7 feet, 8 feet và 9 feet
3 kích thước tiêu chuẩn hay gặp của bàn bida lỗ là 7 feet, 8 feet và 9 feet

Bàn bida lỗ hay còn được gọi với cái tên khác là bàn bida pool. Đây là loại bàn được sử dụng nhiều nhất trong trò chơi bida.

Loại bàn này được làm với thành phần chính là gỗ, trên mặt bàn có 6 lỗ. Trong đó, 4 lỗ nằm ở 4 góc bàn và 2 lỗ nằm ở giữa. Bởi lẽ đó nên sản phẩm mới có tên gọi là bàn bida lỗ.

Hiện nay trên thị trường, bàn bida lỗ được chia làm 3 kích thước tiêu chuẩn, đó là 7 feet, 8 feet và 9 feet. Cụ thể hơn:

  • Bàn bida lỗ 7 feet: loại bàn này có diện tích nhỏ, ít tạo cảm giác thoải mái khi chơi. Vì vậy nên chúng thường được dùng để giải trí riêng tại nhà. Đối với bàn bida lỗ 7 feet, chiều dài của bàn là 213,36cm và chiều rộng là 106,68cm.
  • Bàn bida lỗ 8 feet: là loại bàn thường thấy trong các quán kinh doanh bida, ngoài ra loại bàn này cũng có thể mua để chơi giải trí riêng tại nhà. Kích thước tiêu chuẩn của bàn bida lỗ 8 feet là chiều dài 243,84 cm, chiều rộng 121,92cm.
  • Bàn bida lỗ 9 feet: Chiều dài tiêu chuẩn của loại bàn này là 374,32cm, chiều rộng 121,92cm. Bàn bida lỗ 9 feet không chỉ xuất hiện nhiều trong các quán bida mà còn được sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp.

3 kích thước tiêu chuẩn hay gặp của bàn bida lỗ là 7 feet, 8 feet và 9 feet

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bida phăng

Bàn bida phăng hay còn được gọi là bàn bida libre, đây là loại bàn không có bất kỳ lỗ nào. Điểm đặc biệt của bàn phăng là phần mép được uốn cong kết hợp với đường vát có thiết kế mềm mại. Từ đó tạo cho bàn bida một cảm giác sang trọng, được nhiều cơ thủ yêu thích. 

Kích thước bàn bida tiêu chuẩn đối với loại bàn này sẽ có 2 loại, đó là dòng 9 feet và dòng 10 feet:

  • Bàn bida phăng 9 feet có tham số chiều dài và chiều rộng lần lượt là 274,32cm và 137,16cm.
  • Bàn bida phăng 10 feet sẽ có số đo chiều dài là 310 cm và chiều rộng là 155 cm.

Đối với bàn bida 3 băng

Bàn bida 3 băng có các số đo giống với bàn bida phăng
Bàn bida 3 băng có các số đo giống với bàn bida phăng

Bàn bida 3 băng ít xuất hiện trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên lại rất phổ biến đối với thị trường quốc tế. Loại bàn này có điểm chung với bàn bida phăng, đó là không có lỗ. Tuy nhiên khác ở chỗ bàn bida 3 băng có thiết kế phẳng, trơn hoàn toàn, từ đó tạo điều kiện để bi chạy dễ dàng hơn.

Kích thước bàn bida tiêu chuẩn của bàn 3 băng cũng giống với bàn phăng: đều chia làm 2 loại kích thước là 9 feet và 10 feet. Thậm chí số đo kích thước của các bàn cũng giống nhau.

Trong đó, bàn bida 3 băng 9 feet thường được sử dụng với mục đích kinh doanh hoặc giải trí cá nhân. Còn bàn bida băng 10 feet sẽ thích hợp với các cuộc thi đấu hoặc dùng trong mục đích kinh doanh.

Lời kết

Bài viết trên là các kích thước bàn bida tiêu chuẩn thường thấy do Nhựa Sài Gòn tổng hợp được. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích đối với mọi người, đặc biệt là những người có niềm đam mê mãnh liệt với trò chơi bida.