Bỏ túi ngay những cách kiểm tra tem chống hàng giả đơn giản, chính xác

Như cái tên của nó, tem chống hàng giả được sản xuất để chống hàng giả. Thế nhưng thật buồn cười làm sao khi hiện nay ngay cả những sản phẩm giả cũng gắn mác chống hàng giả. Vậy có cách nào để kiểm tra tem chống hàng giả không? Câu trả lời là có, hãy đọc những thông tin dưới đây do Nhựa Sài gòn chia sẻ để biết rõ hơn nhé.

Tóm tắt nội dung

Tem chống hàng giả là gì? Lợi ích do tem chống hàng giả mang lại?

Tem chống hàng giả được xem là trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp
Tem chống hàng giả được xem là trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp

Tem chống hàng giả hay còn được gọi tắt là tem chống giả, là loại tem được dán trên các bao bì sản phẩm với mục đích chống giả, chống đạo nhái. Sự xuất hiện của tem chống giả đã hạn chế nguy cơ bị sao chép sản phẩm, từ đó bảo vệ được uy tín của thương hiệu và sự an toàn cho người sử dụng.

Tem chống giả có thể được xem là trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp, thương hiệu bởi những lợi ích sau:

  • Giúp người dùng phân biệt được hàng thật và hàng giả, nhiều sản phẩm còn có tích hợp tem bảo hành có công dụng bảo hành sản phẩm.
  • Cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm đến người dùng và các cơ quan chức năng.
  • Thông qua tem chống hàng giả, nhà sản xuất sẽ kiểm soát hàng hóa một cách dễ dàng hơn.
  • Việc dán tem chống giả sẽ giúp nâng cao uy tín của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng, từ đó đẩy mạnh doanh thu.

Làm thế nào để kiểm tra tem chống hàng giả?

Những lợi ích trên chắc hẳn đã cho bạn đọc thấy được tầm quan trọng của tem chống hàng giả đối với người dùng và doanh nghiệp. Thế nhưng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật như hiện nay, tem chống hàng giả vẫn có thể bị làm giả. Vậy làm thế nào để kiểm tra tem chống hàng giả? Hãy đọc những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Kiểm tra tem chống hàng giả bằng nhiệt độ

Bạn có thể kiểm tra tem thật hay giả bằng nhiệt độ (1)
Bạn có thể kiểm tra tem thật hay giả bằng nhiệt độ (1)

Đặc điểm của tem chống hàng giả có công nghệ nhiệt là các hoa văn đặc trưng và các đường vân nổi bật. Khi gặp nhiệt độ cao, tem sẽ bị đổi màu.

Để check tem chống giả bằng phương pháp này, bạn cần hơ nóng tem bằng bật lửa hoặc một công cụ làm nóng nào đó. Miễn đảm bảo là tem được làm nóng. Đối với tem chống giả hàng thật, các hoa văn và đường vân sẽ bị đổi màu, một vài thông tin bị ẩn và một vài thông tin lại hiện lên. Sau khi hết nóng, tem trở lại trạng thái ban đầu.

Ngược lại, nếu là tem loại giả, sau khi hơ nóng sẽ không có bất cứ biến đổi gì hoặc không hiện lên dấu hiệu nhận biết của nhà sản xuất.

Nhận biết tem chống hàng giả bằng nước

Tem chống hàng giả công nghệ nước có thiết kế hình dáng và bề ngoài không quá khác biệt đối với các loại tem khác.Tuy nhiên cách kiểm tra thật giả sẽ dễ dàng hơn bởi người dùng chỉ cần vẩy nước lên bề mặt tem là được.

Khi cho tem chống giả gặp nước nó cũng sẽ xuất hiện hai trạng thái. Người dùng có thể căn cứ vào các trạng thái này để phân biệt thật, giả, cụ thể:

  • Nếu là tem thật: tem sẽ bị biến đổi và làm xuất hiện dấu hiệu nhận biết của nhà sản xuất. Sau khi tem khô, các dấu hiệu nhận biết chìm đi và trở lại trạng thái ban đầu.
  • Đối với tem giả: Khi gặp nước chúng sẽ không bị biến đổi hoặc biến đổi nhưng không xuất hiện dấu hiệu nhận biết của nhà sản xuất. Đồng thời vì chất lượng kém nên khi khô chúng không thể quay về trạng thái ban đầu.

Dựa vào công nghệ phát sáng để kiểm tra tem chống hàng giả

Loại tem này có đặc điểm là các thông tin được in chìm, rất khó để thấy bằng mắt thường. Các thông tin ấy chỉ hiện lên khi dùng tia laser hoặc tia cực tím chiếu vào. Do đó, bạn có thể tận dụng điều này để kiểm tra tem hàng thật hay giả.

Cách thực hiện như sau, bạn sử dụng công cụ chiếu sáng là tia laser hoặc tia cực tím chiếu vào bề mặt tem. Quan sát nếu thấy trên bề mặt tem xuất hiện các logo hoặc dấu hiệu nhận biết của nhà sản xuất thì đó là tem thật. Ngược lại, nếu chiếu đèn vào tem mà không thấy hiện tượng gì xảy ra thì đó là tem giả.

Cách kiểm tra tem hologram

Tem hologram cho phép người dùng kiểm tra bằng mắt thường
Tem hologram cho phép người dùng kiểm tra bằng mắt thường

Tem chống hàng giả hologram hay còn gọi là tem 7 màu, đây là một loại tem được tạo ra nhờ công nghệ laser hiện đại. Công nghệ này cho phép người dùng tạo ra các sản phẩm tem chống giả với màu sắc rực rỡ mà không cần đến mực in.

Đây có thể được xem là tem chống giả hàng cao cấp. Bởi loại tem này rất khó để làm giả và có thể phân biệt được dựa vào mắt thường. Cụ thể, khi bạn quan sát tem ở bất cứ góc độ nào đều có thể thấy được dấu hiện nhận biết của nhà sản xuất. Trong khi đó, tem giả thì không thể.

Check tem dựa vào mã vạch hoặc QR Code

Cách cuối cùng để kiểm tra tem chống hàng giả được Nhựa Sài Gòn chia sẻ trong bài viết này chính là check mã vạch hoặc mã QR Code. Việc thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần tải phần mềm kiểm tra mã vạch về máy và sử dụng nó là được. Nếu là hàng thật, ứng dụng sẽ hiện tất tần tật các thông tin liên quan đến sản phẩm và ngược lại.

Lời kết

Với những thông tin trên ta có thể thấy rằng việc kiểm tra tem chống hàng giả không hề khó. Đừng quên truy cập Nhựa Sài Gòn để tham khảo các thông tin bổ ích hơn nhé.