Mách bạn các mẹo đóng gói thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả cao

Đóng gói là cách để bảo quản thực phẩm khỏi các tác động từ bên ngoài, từ đó giữ được chất lượng và hương vị vốn có. Trong bài viết này, Nhựa Sài Gòn sẽ bật mí cho bạn đọc các mẹo đóng gói thực phẩm vô cùng bổ ích!

Tóm tắt nội dung

Đóng gói thực phẩm có tầm quan trọng như thế nào?

Đóng gói thực phẩm là việc sử dụng các vật liệu (lớp bọc bên ngoài, hộp đựng, chai lọ,…) để bảo vệ thực phẩm không bị hư hỏng, biến dạng bởi các tác động ngoại cảnh. Đóng gói bao bì sẽ mang đến cho con người rất nhiều lợi ích, cụ thể:

  • Giúp chứa đựng, gia cố sản phẩm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển.
  • Thực phẩm rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường, ví dụ như không khí, ánh sáng, độ ẩm,… Nếu bảo quản không đúng cách, sản phẩm sẽ bị biến tính, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Do đó, mẹo đóng gói thực phẩm còn giúp cho sản phẩm không bị hư hỏng hay suy giảm chất lượng.
  • Bên cạnh các ưu điểm trên, hiện nay đóng gói bao bì là quy trình không thể thiếu tại các công ty, thương hiệu. Việc đóng gói bao bì không chỉ giúp sản phẩm trở nên đẹp mắt, uy tín hơn mà còn cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin về sản phẩm.
  • Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đầu tư nhiều vào thiết kế bao bì sản phẩm sẽ giúp tạo ấn tượng trong lòng người dùng.
4 lợi ích to lớn của việc đóng gói thực phẩm
4 lợi ích to lớn của việc đóng gói thực phẩm

Bật mí một số mẹo đóng gói thực phẩm

Với những lợi ích đã kể trên, có thể thấy việc đóng gói vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số mẹo đóng gói thực phẩm giúp bạn có thể bảo quản sản phẩm một cách tốt nhất:

Mẹo đóng gói thực phẩm khô

Thực phẩm khô là loại thực phẩm thu được sau quá trình sấy hoặc phơi. Các quá trình này giúp giảm lượng nước bên trong, từ đó tạo sự bền vững và kéo dài thời gian sử dụng cho thực phẩm. Đồng thời còn giúp sản phẩm trở nên nhẹ và tiện lợi hơn.

Nhanh tay bỏ túi các mẹo đóng gói thực phẩm khô dưới đây để bảo quản chất lượng một cách tốt nhất nhé:

  • Sử dụng túi chống ẩm: Ẩm ướt là “thiên địch” của thực phẩm khô. Do đó, để bảo vệ các sản phẩm sấy khô, bạn nên sử dụng túi chống ẩm. Sản phẩm có vai trò như một lớp lá chắn giúp bảo vệ thực phẩm khô khỏi độ ẩm bên ngoài, đảm bảo độ giòn, ngon vốn có.
  • Hút chân không: Cũng là một mẹo đóng gói thực phẩm khô được nhiều người lựa chọn. Khi hút chân không, chúng ta sẽ loại bỏ không khí bên trong gói đóng, hạn chế sự oxi hóa và sự phát triển của vi sinh vật, từ đó bảo quản hương vị một cách tốt nhất.
  • Bọc nhiều lớp: Bằng cách này sẽ giúp bảo vệ thực phẩm khỏi các tác động từ bên ngoài, ngăn chặn độ ẩm xâm nhập, từ đó giúp sản phẩm không bị ẩm mốc.
Hút chân không là một trong những mẹo đóng gói thực phẩm mang lại hiệu quả cao
Hút chân không là một trong những mẹo đóng gói thực phẩm mang lại hiệu quả cao

Đối với các thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống là các sản phẩm nguyên chất, chưa trải qua bất cứ quá trình xử lý nào. Hay nói cách khác, loại thực phẩm này giữ nguyên được trạng thái từ lúc thu hoạch, sản xuất cho đến tay người dùng.

Để giữ cho thực phẩm tươi sống có hương vị ngon, không bị ảnh hưởng, dưới đây là một số mẹo đóng gói thực phẩm mà bạn cần biết:

  • Lựa chọn bao bì chống thấm nước: Cách làm này sẽ giúp thực phẩm không chịu ảnh hưởng của độ ẩm, mưa hay bất kỳ tác động khác từ môi trường. Từ đó giữ được độ tươi, ngon vốn có.
  • Sử dụng bao bì có khả năng giữ lạnh: Duy trì nhiệt độ thấp sẽ giúp thực phẩm không bị héo. Ngược lại, nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Từ đó, thực phẩm vừa mất đi hương vị tươi ngon, vừa ảnh hưởng đến chất lượng, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe cho người sử dụng. 
  • Sử dụng bao bì hút chân không: Cách này không chỉ áp dụng cho thực phẩm khô mà còn sử dụng cho thực phẩm tươi sống. Khi hút chân không, không khí trong bao bì sẽ được loại bỏ, từ đó hạn chế sự tác động của vi khuẩn, giảm thiểu mức độ chuyển màu và hương vị của thực phẩm.

Những lưu ý trong quá trình đóng gói thực phẩm

Trong quá trình đóng gói thực phẩm, mọi người nên lưu ý một số điều sau để bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất:

  • Khi đóng gói hàng nên phân loại và đóng gói riêng biệt để hạn chế sự nhiễm mùi, từ đó làm giảm độ tươi ngon của thực phẩm.
  • Không khí ảnh hưởng rất lớn đến thực phẩm, thực phẩm tiếp xúc với không khí càng lâu càng dễ bị oxy hóa. Chính vì vậy, nên ưu tiên các vật liệu đóng gói có độ thẩm thấu và khuếch tán oxy thấp.
  • Bao bì sẽ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Do đó cần đảm bảo bao bì sạch sẽ, không chứa độc tố gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
  • Ngoài ra, chất liệu bao bì cũng là yếu tố cần lưu ý trong quá trình đóng gói. Nếu vật liệu đóng gói là thủy tinh cần đảm bảo quá trình vận chuyển chắc chắn, hạn chế tác động để tránh hư hỏng, vỡ. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng giấy kraft dễ tái chế để bảo vệ môi trường, tăng độ chuyên nghiệp.
Một số lưu ý trong quá trình đóng gói mà bạn nên biết
Một số lưu ý trong quá trình đóng gói mà bạn nên biết

Lời kết

Trên đây là một số mẹo đóng gói thực phẩm nhanh chóng, dễ làm lại có hiệu quả cao. Mong rằng những chia sẻ trên của Nhựa Sài Gòn sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ qua hotline 0971 245 088 , hoặc liên hệ qua các phương thức:

Địa chỉ: 154/1 Quốc lộ1A- Tân Thới Hiệp- Quận 12- TP.HCM

Website: https://nhuasaigon.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhuasaigon.com.vn/

Email: Marketing.nhuasg@gmail.com
Xem thêm các bài viết tương tự: 

Cách chọn kích thước thùng nhựa phù hợp trong công nghiệp

Nhựa rong biển – vật liệu của tương lai

Mách bạn 4 kinh nghiệm chọn mua pallet nhựa bảo quản hóa chất tốt

[Chia sẻ] Sự khác nhau giữa cao su và nhựa | NSG

Ưu, nhược điểm của pallet nhựa kê hàng nhà xưởng