Môi Trường Đất Là Gì? Thực Trạng Môi Trường Đất Hiện Nay

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay và nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Ô nhiễm môi trường đất là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Vậy môi trường đất là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất ra sao? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tóm tắt nội dung

Môi trường đất là gì?

Đất hay còn được gọi là thổ nhưỡng là lớp ngoài cùng của thạch quyển. Đất bị biến đổi tự nhiên dưới tác động của những nhân tố môi trường khác như không khí, nước, sinh vật.

Đất là 1 bộ phận quan trọng trong hệ sinh thái. Môi trường đất đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Đây là nơi nuôi dưỡng các loại cây, sinh vật… Và trong đó có con người, đất là nơi không gian thích hợp để con người trồng trọt, xây dựng nhà ở và các công trình khác.

môi trường đất là gì

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là sự thay đổi trong đất, do tiếp xúc với chất thải rắn, chất thải lỏng, hóa chất… làm cho đất bị suy thoái. 

Ô nhiễm môi trường đất tiếng Anh là soil environmental pollution.

Đất có đầy đủ sự sống, đặc biệt là lớp ban đầu 15cm của nó, nơi chúng ta tìm thấy vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh và giun phân hủy. Chúng có trách nhiệm cân bằng các mức độ dinh dưỡng khác nhau cho đất.

Đất được hình thành do sự phân hủy của đá, sự phân hủy của xác động thực vật và các điều kiện thời tiết khác như mưa, gió…

Khi mà công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển, dân số tăng nhanh, vấn đề về canh tác và rác thải sinh hoạt trở thành gánh nặng. Con người khai thác khoáng sản quá mức, xả nhiều rác ra môi trường khiến cho đất bị ô nhiễm trầm trọng.

ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất do nhiều yếu tố tác động, có thể từ tự nhiên và do con người. 

 • Mưa axit
 • Nạn chặt phá rừng bừa bãi
 • Tai nạn tràn chất ô nhiễm
 • Cây biến đổi gen
 • Tai nạn công nghiệp
 • Rác thải phóng xạ
 • Bãi chôn lấp và vứt xả rác thải không đúng quy định
 • Các hoạt động nông nghiệp: phun thuốc trừ sâu, sử dụng phân bón và thuốc diệt cỏ
 • Chôn lấp rác thải
 • Khai thác mỏ và cách ngành công nghiệp khác
 • Nước bị ô nhiễm thấm vào đất
 • Dầu và nhiên liệu thải bỏ
 • Rác thải điện tử
 • Các hóa chất, dung môi, chì, hydrocarbon dầu và các kim loại nặng khác.

ô nhiễm môi trường đất là gì

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Tổng diện tích đất tự nhiên ở nước ta hiện nay là hơn 33 triệu ha. Trong đó có hơn 22 triệu ha diện tích đất đang sử dụng (chiếm 68,83%), còn lại hơn 10 triệu ha đất chưa sử dụng (chiếm khoảng 33% tổng diện tích đất). Còn diện tích đất để sử dụng trong nông nghiệp là 7-8 triệu ha.

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới mưa nhiều và những năm gần đây ô nhiễm môi trường đất đang nghiêm trọng. 

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất ở TPHCM không được khả quan cho lắm. Nguyên nhân là do sử dụng hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức, chất thải của đô thị… Các khu công nghiệp ở TPHCM mỗi ngày thải ra môi trường hơn 600 nghìn m3 nước thải. Lượng thuốc bảo vệ thực vật được phun cho 1 ha có thể đạt tới 100 – 150 lít trong 1 năm.

Tại Hà Nội, nguyên nhân dẫn tới môi trường đất bị ô nhiễm là do hàm lượng kim loại nặng từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, nổi bật ở một số khu công nghiệp đô thị và các làng nghề.

ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Hậu quả môi trường đất bị ô nhiễm

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Những người nông dân làm việc, tiếp xúc trực tiếp với đất nên khi đất bị nhiễm độc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Hiện nay tại nhiều vùng nông thôn, người dân vẫn sử dụng giếng khoan để cung cấp nước cho sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, nếu nguồn nước bị ô nhiễm chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của các hộ gia đình, đặc biệt là thế hệ trẻ ở khu vực nông thôn.

Giảm năng suất và giảm lợi nhuận

Tác hại của ô nhiễm môi trường đất là làm giảm chất lượng và năng suất của nông sản. Khi chất lượng nông sản giảm sẽ khiến cho giá trị giảm và lợi nhuận của người nông dân cũng ít đi. 

Bên cạnh đó, khi chất lượng nông sản Việt bị giảm thì việc tìm đầu ra cho nông sản sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Mất cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp

Khi môi trường đất bị ô nhiễm, sẽ làm mất cân bằng hệ sinh vật, đất đai. Từ đó gây biến đổi hệ sinh thái nông nghiệp.

Lương thực, thực phẩm chủ yếu được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đó chính là nông sản và các chế phẩm từ nông sản. Đất canh tác, làm nông nghiệp bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản. Cao hơn nữa là gây nhiễm độc cho các nông sản, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và nền nông nghiệp của nước ta.

Làm ô nhiễm môi trường khác

Ô nhiễm đất có thể khiến nguồn nước và không khí bị ô nhiễm. Các bãi chôn lấp và tập kết rác thải tạo ra mùi hôi rất khó chịu. Ô nhiễm đất ảnh hưởng tới nguồn nước khi các chất độc hại, hóa học trong quá trình vận chuyển rơi rớt xuống sông, biển hoặc rỉ nước từ các bãi chôn lấp, ngấm vào mạch nước ngầm.

bảo vệ môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất biện pháp khắc phục

Sử dụng sản phẩm hữu cơ

Việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho nông dân sản xuất ra chúng. Nếu nhiều người mua sử dụng các sản phẩm hữu cơ thì nhu cầu về thực phẩm vô cơ sẽ giảm đi. Điều này có nghĩa rằng, người nông dân sẽ có ít lý do và cơ hội để sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu.

Tái chế và tái sử dụng tài nguyên

Việc tái chế và tái sử dụng tài nguyên có thể làm giảm chất thải, giảm ô nhiễm môi trường đất và đây là biện pháp xử lý ô nhiễm đất hiệu quả và thiết thực. 

Việc tái chế và xử lý rác thải tại nguồn trước khi thải ra môi trường đã ngăn chặn việc bán phá giá, tiết kiệm được nguồn nguyên liệu cho quốc gia, đặc biệt là các nguyên liệu khoáng sản không thể tái tạo.

Sử dụng phân động vật thay vì phân vô cơ

Sử dụng phân động vật để bón cây thay vì phân vô cơ giúp người nông dân giảm thiểu được chi phí mua phân bón, đồng thời còn làm tăng vi sinh vật có lợi và làm tơi xốp đất. 

Nhưng bạn cũng cần tránh làm quá tải với các chất dinh dưỡng có nồng độ cao như phốt pho và nitơ có trong phân vô cơ thông thường.

Bỏ rác vào thùng vì môi trường đất

Nhựa Sài Gòn có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp thùng rác nhựa giá rẻ bền đẹp. Chúng tôi tự hào khi được đóng góp chút công sức nhỏ của mình vào công cuộc bảo vệ môi trường đất cho nhà nước và cho tương lai thế hệ con cháu chúng ta.

 • Một số mẫu thùng rác nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay:

Giảm giá!
Original price was: 330.000 VNĐ.Current price is: 250.000 VNĐ.

Giảm giá!
Original price was: 587.500 VNĐ.Current price is: 470.000 VNĐ.

490.000 VNĐ

Giảm giá!
Original price was: 690.000 VNĐ.Current price is: 645.000 VNĐ.

 • Kích thước: 740x600x1015mm
 • Nguyên liệu: Nhựa HDPE
 • Loại: Thùng rác nhựa công cộng

1.500.000 VNĐ

Giảm giá!
Original price was: 3.850.000 VNĐ.Current price is: 3.350.000 VNĐ.

 • Kích thước: 1180x770x1360mm
 • Nguyên liệu: Nhựa HDPE

Vậy nên, nếu bạn đang tìm mua thùng rác nhựa các loại, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!