Các Loại Ô Nhiễm Môi Trường – Các Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Quả

Hiện nay, ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề nghiêm trọng và được quan tâm nhiều. Hậu quả của ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng và khôn lượng. Cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu thêm về các loại ô nhiễm môi trường và cách khắc phục ô nhiễm môi trường ngay dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Ô nhiễm môi trường là gì?

Có thể hiểu đơn giản, ô nhiễm môi trường là hiện tượng trong tự nhiên bị bẩn, ô nhiễm. Đồng thời, các tính chất hóa học, vật lý, sinh học của môi trường bị thay đổi, gây ra hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe con người và sinh vật. 

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường là do hoạt động của con người. Và ô nhiễm môi trường còn có thể xảy ra do một số hoạt động của thiên nhiên khác gây tác động tới môi trường.

các loại ô nhiễm môi trường

Các loại ô nhiễm môi trường hiện nay

Sau đây là các loại ô nhiễm của môi trường phổ biến hiện nay:

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi của các thành phần không khí. Khói, bụi, hơi xâm nhập vào không khí là cho không khí gây mùi, giảm tầm nhìn, biến đổi khí hậu. Nghiêm trọng hơn là gây nên nhiều tác hại đến sức khỏe con người, sinh vật và hệ sinh thái.

các loại ô nhiễm môi trường không khí

Yếu tố gây nên ô nhiễm môi trường không khí là con người. Và chính con người cũng là nạn nhân của việc không khí bị ô nhiễm. Nguyên nhân là do các hoạt động, việc làm của con người tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc môi trường bị ô nhiễm.

Theo số liệu thống kê sơ bộ thì ô nhiễm không khí khiến cho hơn 3 triệu người chết mỗi năm và nó đe dọa hầu hết tất cả các thành phố lớn trên thế giới.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất tiếng Anh gọi là Soil pollution. Đây là sự thay đổi trong tự nhiên đất, do tiếp xúc với chất thải lỏng, hóa chất, chất thải rắn. Ô nhiễm đất là cho đất bị suy thoái, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

các loại ô nhiễm môi trường đất

Trong những năm gần đây, Việt nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường đất nghiêm trọng. Với sự phát triển của các ngành công nghiệp, đô thị hóa cùng với sự gia tăng dân số quá nhanh khiến diện tích đất bị thu hẹp, suy thoái và ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng nguồn nước bị nhiễm hóa chất, chất lạ làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người, động thực vật, sinh vật.

Ô nhiễm nước xảy ra khi hóa chất, các chất độc hại xâm nhập vào các vùng nước như ao, hồ, sông, suối, biển… các chất này có thể bị hòa tan hoặc lơ lửng, đọng lại trong nước.

các loại ô nhiễm môi trường nước

Hiện nay tại các thành phố lớn, khu công nghiệp, tình trạng môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi lượng chất xả thải lớn ra môi trường. Đặc biệt, rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không thông qua xử lý chất thải đúng cách.

Xét về mức độ gây hại thì ô nhiễm nguồn nước có tốc độ lây lan nghiêm trọng hơn đất.

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn là những tiếng ồn trong môi trường sống và hoạt động vượt quá mức độ cho phép, làm ảnh hưởng tới con người, gây cảm giác khó chịu khi nghe những loại âm thanh ấy ngay lập tức hoặc trong khoảng thời gian nhất định.

Ô nhiễm tiếng ồn làm giảm thính lực của con người, nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể làm điếc tai. Ngoài ra nó còn làm tăng các bệnh về thần kinh, cao huyết áp, giảm khả năng tập trung khi làm việc…

Con người chúng ta hoàn toàn có thể giảm bớt tiếng ồn hoặc chủ động có những phương pháp khắc phục hiệu quả, kịp thời.

Ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm nhiệt là tình trạng không khí và nguồn nước tự nhiên bị thay đổi nhiệt độ (đang nóng chuyển lạnh và ngược lại) khiến các thành phần trong chúng bị biến đổi, cấu trúc chất hữu cơ sinh thái thay đổi.

các loại ô nhiễm môi trường nhiệt

Ngày nay, sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra nhanh chóng nên hiện tượng ô nhiễm nhiệt diễn ra ngày một nhiều hơn. Nguồn nhiệt được tỏa ra từ các thiết bị nhiệt dùng trong sinh hoạt hàng ngày như quá trình hoạt động của TV, tủ lạnh, máy phát điện, các loại máy móc công nghiệp… Khi nguồn nhiệt này thải ra môi trường không khí, môi trường nước sẽ khiến cho nhiệt độ tăng lên đột ngột cao hơn mức bình thường.

Nguồn nhiệt từ các thiết bị máy móc hiện đại, khiến cho trái đất của chúng ta tăng lên từ 2-3 độ mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho trái đất ngày càng nóng lên, tình trạng băng tan ở 2 cực của trái đất làm cho nước biển dâng cao.

Các loại ô nhiễm môi trường khác

 • Ô nhiễm môi trường ánh sáng: xâm lấn ánh sáng, giao thoa thiên văn, chiếu sáng quá mức.
 • Ô nhiễm môi trường nhựa: đây là sự tích tụ của các chất nhựa và vi dẻo trong môi trường làm ảnh hưởng xấu đến con người và động vật hoang dã.
 • Ô nhiễm môi trường phóng xạ: xuất hiện từ thế kỉ 20 do sản xuất điện hạt nhân và sản xuất vũ khí hạt nhân.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

 • Sử dụng thùng rác nhựa để đảm bảo không gian sống của bạn được sạch sẽ, tránh ô nhiễm không khí trong nhà và ô nhiễm môi trường sống

sử dụng thùng rác nhựa bảo vệ ô nhiễm môi trường

 • Mỗi người cần nâng cao ý thức, vứt đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác linh tinh
 • Sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng gió, năng lượng mặt trời…
 • Tiết kiệm điện
 • Trồng nhiều cây xanh, phủ xanh đồi trọc
 • Nâng cao ý thức của con người về phòng chống ô nhiễm môi trường
 • Sử dụng các sản phẩm hữu cơ
 • Xử lý rác thải khoa học
 • Nâng cao nghiệp vụ của đội thanh tra môi trường
 • Thường xuyên kiểm tra về vấn đề môi trường để nhận định và đưa ra giải pháp sớm

>>Xem thêm: 10+ Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản Nhưng Rất Ý Nghĩa

Như vậy, Nhựa Sài Gòn đã chia sẻ những thông tin bổ ích về các loại ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục tới bạn đọc. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về hiện tượng này. Hãy nâng cao ý thức bỏ rác vào thùng rác ngoài trời/ trong nhà để bảo vệ môi trường xanh nhé!