Phân Biệt Các Loại Hàng Hóa Trên Thị Trường Hiện Nay

Bạn chưa hiểu rõ về sự khác nhau giữa các loại hàng hóa trên thị trường? Nhựa Sài Gòn xin chia sẻ một vài thông tin cơ bản về các loại hàng hóa như hàng hóa thông thường, xa xỉ, tư nhân hay nhiều mặt hàng hóa khác. 

Dựa vào những so sánh này để từ đó, các chủ hàng sẽ có sư chủ động trong mọi trường hợp, phân biệt đúng đâu là mặt hàng có giá trị cao, đâu là mặt hàng có giá trị thấp, trung bình… giúp hạn chế tối đa mức chi phí vận tải, làm tiến độ kinh doanh diễn ra suôn sẻ thuận lợi.

Tóm tắt nội dung

Hàng hóa là gì? Phân loại hàng hóa

Hàng hóa là sản phẩm của quá trình lao động, thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của con người thông qua trao đổi, mua bán.

Định nghĩa hàng hóa của Karl Marx là đồ vật mang hình dạng, có khả năng thỏa mãn nhu cầu con người nhờ vào các tính chất của nó. 

các loại hàng hóa
Hàng hóa là gì?

Hàng hóa được phân thành 2 dạng: dạng hữu hình và vô hình. Dạng hữu hình như: sắt thép, sách vở, lương thực, thực phẩm… Còn dạng vô hình như sức lao động, các dịch vụ thương mại, vận tải, dịch vụ của giáo viên, bác sĩ…

>>Xem thêm:

Phân biệt các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay

Hàng hóa thông thường

Hàng hóa thông thường có tên tiếng Anh là Normal Good. 

Hàng hóa thông thường là hàng hóa có cầu tăng khi thu nhập của người tiêu dùng tăng và sức mua tăng lên. Việc giảm giá tương đối của hàng hóa thông thường sẽ dẫn tới sự gia tăng về lượng cầu, vì với mức giá thấp có nghĩa là người tiêu dùng sẽ có nhiều sức mua hơn và có thể tăng mức tiêu thụ chung.

hàng hóa thông thường

Hàng hóa xa xỉ

Hàng hóa xa xỉ trong tiếng Anh là Luxury Goods.

Hàng xa xỉ hay còn được gọi là xa xỉ phẩm là những mặt hàng có giá trị cao nhưng không thiết yếu, thường là để mang lại hưởng thụ hơn cho người sử hữu và nó đắt tiền. Hàng xa xỉ chủ yếu chỉ dành cho những người có khả năng về tài chính, có thu nhập cao. 

Hàng hóa cao cấp được cho là có độ co giãn cao về nhu cầu bởi vì khi mọi người trở nên giàu có, nhiều tiền hơn, họ sẽ mua thêm những mặt hàng xa xỉ.

hàng xa xỉ
Hàng xa xỉ

Hàng hóa tư nhân

Hàng hóa tư nhân có tên tiếng Anh là Private Good. Đây là một sản phẩm mà một người bắt buộc phải mua nếu muốn tiêu thụ nó và việc một cá nhân tiêu thụ nó sẽ ngăn cản các cá nhân khác thực hiện điều này.

Có thể hiểu theo cách khác, hàng hóa được coi là hàng hóa tư nhân nếu nó có sự cạnh tranh giữa các cá nhân để sở hữu nó và việc tiêu thụ hàng hóa đó sẽ ngăn cản người khác tiêu thụ nó.

Các nhà kinh tế nhận định hàng hóa tư nhân có tính cạnh tranh và loại trừ. Ví dụ về hàng hóa tư nhân gồm có giày dép, quần áo, điện thoại di động. Hàng hóa tư nhân ít gặp phải vấn đề dùng miễn phí vì chúng phải được mua.

Hàng hóa công cộng không thuần túy

Hàng hóa công cộng không thuần túy có tên tiếng Anh là Impure public goods.

Hàng hóa công cộng không thuần túy mang một số đặc điểm của hàng hóa công cộng nhưng không hoàn toàn không có tính cạnh tranh hoặc không có tính loại trừ.

Hàng hóa công cộng không thuần túy đảm bảo hai thuộc tính cơ bản của hàng hóa công cộng (HHCC), đó là không có tính cạnh tranh và không có tính loại trừ.

Trên thực tế, có rất ít HHCC thỏa mãn chặt chẽ cả hai thuộc tính nói trên, có nghĩa là có rất ít HHCC được coi là thuần túy. Đa số các mặt hàng công cộng được cung cấp chỉ một trong hai thuộc tính trên và có ở những mức độ khác nhau. Và những HHCC đó được gọi là hàng hóa công cộng không thuần túy.

hàng hóa công cộng không thuần túy

Các loại hàng hóa thông dụng khác

  • Hàng hóa thay thế: là những mặt hàng có thể thay thế cho nhau, như coca-cola và pepsi
  • Hàng hóa bổ sung: hàng hóa có xu hướng được mua cùng với hàng hóa khác vì nó bổ sung cho hàng hóa này, ví dụ: xe máy và xăng
  • Hàng hóa Veblen/Snob: là loại hàng hóa cầu tăng khi giá tăng. Điều này là do khách hàng nghĩ rằng hàng hóa đắt tiền hơn sẽ tốt hơn.
  • Hàng hóa Giffen: là những loại hàng hóa mang tính chất là nhu cầu về nó tăng khi giá của nó tăng. Ví dụ như nếu giá rau tăng nhưng một nông dân nghèo không có khả năng mua thịt nữa nên buộc họ phải mua thêm rau.
  • Hàng hóa khuyến dụng (Merit goods) là những hàng hóa, dịch vụ có lợi cho các nhân và xã hội, nhưng cá nhân không tự nguyện tiêu dùng khiến Chính phủ phải bắt buộc họ sử dụng. Tuy nhiên, chúng lại có những trường hợp tích cực như tiêm vacxin và giáo dục.
  • Hàng giảm giá: là mặt hàng mà mọi người có thể đánh giá thấp về chi phí tiêu thụ. Chúng thường có tính chất tiêu cực như ma túy, hút thuốc.
  • Hàng hóa miễn phí: Là loại hàng hóa mà không mất phí. VD: Không Khí

các loại hàng hóa

Các loại hàng hóa cấm vận chuyển 

Các loại hàng hóa cấm vận chuyển gồm có: vũ khí đạn dược, các chất ma túy, chất gây kích thích thần kinh, các trang thiết bị dùng trong quân sự… hoặc các văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống lại nhà nước, các vật dễ gây nổ, các chất nguy hiểm hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường….

Ngoài ra, các sinh vật sống, ấn phẩm, vật phẩm hàng hóa cấm nhập vào nước, các loại đá quý, kim khí quý… cũng được liệt kê vào danh sách cấm vận chuyển.

Trên đây là cách nhận biết các loại hàng hóa trên thị trường mà bất cứ ai cũng cần phải biết khi muốn vận chuyển đường xa, dù bằng phương tiện nào đi chăng nữa. 

Để công việc vận chuyển hàng hóa trở nên thuận tiện, dễ dàng, bạn có thể sử dụng pallet nhựa kết hợp với xe nâng. Có thể nói pallet nhựa là trợ thủ đắc lực trong việc vận chuyển và sắp xếp hàng hóa. Nếu bạn có nhu cầu cần mua pallet nhựa hoặc tư vấn cách sử dụng pallet nhựa hãy liên hệ tới số 0971.245.088 để được Nhựa Sài Gòn tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé!