Nhựa Epoxy Là Gì? Nhựa Epoxy Có Độc Không?

Nhựa Epoxy là gì? Đây là một hợp chất hữu cơ có gốc từ nhựa composite. Nhựa Epoxy được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, ngành sơn, keo… Vậy nhựa Epoxy là chất gì? Được ứng dụng vào lĩnh vực nào? Cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu các thông tin về nhựa Epoxy qua bài viết dưới đây nhé!

Resin Epoxy GIF by MAS Epoxies

Tóm tắt nội dung

Nhựa Epoxy là gì?

Nhựa Epoxy hay còn được gọi là Epoxy Resin hoặc keo Epoxy, đây là một hoạt chất hữu cơ có nguồn gốc nhựa composite. Nhựa Epoxy có tính chất cơ lý rất đặc biệt, kháng được những tác động từ môi trường tốt hơn hẳn các gốc nhựa khác. Vì Epoxy không chứa nhóm este nên nó có khả năng kháng nước rất tốt và có tính chất kết dính tuyệt vời.

Nhờ thế, nhựa Epoxy Resin hiện nay được xem là một trong các loại nhựa có công năng tốt nhất và là một hợp chất lý tưởng để sử dụng trong ngành hóa chất công nghiệp và phục vụ cuộc sống: làm keo dán, sơn phủ bề mặt, hỗn hợp xử lý bề mặt, lót sàn…

nhựa Epoxy

Đặc tính của nhựa Epoxy

Ở nhiều môi trường khác nhau, các đặc tính của Epoxy sẽ phụ thuộc vào thành phần hóa học. Vì gốc nhựa Epoxy không chứa nhóm este nên có khả năng chống lại hóa chất và nhiệt cực tốt, khả năng chống chịu nước cao. Đặc biệt, nhựa Epoxy có độ bám dính đáng kinh ngạc trên nhiều loại bề mặt. Ngoài ra, Epoxy cũng đóng vai trò là một chất cách điện tốt được ứng dụng trong cơ khí và điện.

Để sản xuất ván trượt, ván trượt tuyết, các nhà sản xuất cũng thường sử dụng nhựa Epoxy, bởi chúng rất dai, cứng và chịu nhiệt tốt. Nhờ có 2 vòng benzen ổn định ở vị trí trung tâm mà nhựa Epoxy có khả năng chịu ứng suất cơ và nhiệt tốt hơn so với mạch thẳng. Epoxy cũng là một thành phần tuyệt vời cho các bộ phận của máy bay cho đến bảng mạch. Từ liên kết và niêm phong cho đến đóng gói, loại nhựa này được sử dụng rất linh hoạt.

Ưu điểm của nhựa Epoxy

  • Đặc tính kết dính và chịu nước rất tốt nên lý tưởng để sử dụng trong ngành đóng tàu, làm lớp sơn lót và sơn phủ chính cho tàu biển chất lượng cao thay vì polyester (dễ bị thủy phân bởi nước và gelcoat).
  • Rất cứng, chịu nhiệt và dẻo dai
  • Epoxy có độ co ngót thấp trong quá trình đóng rắn, lực bám dính. Nhờ đặc tính cơ lý tuyệt vời này giúp vật liệu bám dính rất tốt lên các bề mặt không đồng nhất như nhựa, kim loại, bê tông, gỗ, kính…
  • Nhựa Epoxy có cấu tạo hút chân không nên có thể liên kết những vật liệu khác với nhau một cách dễ dàng

nhựa Epoxy

Nhựa Epoxy có độc không?

Trên thực tế thì nhựa Epoxy ở cả hai dạng lỏng và thể hóa rắn đều gây độc hại. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không pha đúng theo tỷ lệ khuyến cáo. Hiện nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh và đảm bảo Epoxy an toàn để sử dụng đựng thực phẩm. 

Vì thế, các bạn không nên sử dụng nhựa Epoxy để làm dụng cụ ăn uống trực tiếp như cốc, bát đựng đồ ăn. Loại keo Epoxy được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất và trang trí decor hơn.

 Ngoài ra, khi sử dụng keo nhựa Epoxy, bạn cũng cần lưu ý tới một số biện pháp an toàn như mặc, đeo đồ bảo hộ khi sử dụng, không tiếp xúc thường xuyên và không đưa vào miệng, rửa sạch tay chân sau khi sử dụng. Nếu bạn có hiện tượng bị mẩn đỏ, hãy ngưng sử dụng ngay và đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý: Bạn không nên sử dụng những chất phụ gia rẻ tiền và không đảm bảo sức khỏe.

nhựa Epoxy

Các ứng dụng của nhựa Epoxy trong đời sống

  • Nhựa Epoxy được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như đóng thuyền, sơn sàn, bảo quản axit…
  • Sửa chữa các vết nứt bê tông, kim loại, gắn gỗ, các thiết bị vệ sinh, nhà bếp… Nhờ các ưu điểm về sự liên kết, chống thấm, chống chịu tốt mà Epoxy có thể dính các vật bằng kính, sứ, đồ gốm… 
  • Lớp phủ Epoxy nhằm chịu tác động vật lý, hóa học mạnh và liên tục, được phủ tàu thuyền, tàu có vỏ bằng sắt hoặc nhôm
  • Nhựa Epoxy là một lớp chống cơ lý hiệu quả, bảo quản cho mọi bề mặt vật liệu như gỗ, sắt, xi măng, nhựa…
  • Ngoài ra, Epoxy được sử dụng để phủ bên trong tiếp xúc với axit đậm đặc của các thùng chứa H2SO4 để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao

ứng dụng nhựa Epoxy

Một số lưu ý khi sử dụng keo Epoxy

Vì Epoxy là một loại hóa chất mạnh nên khi tiếp xúc trực tiếp bạn cần sử dụng đồ bảo hộ chuyên dụng như: khẩu trang, bao tay, kính mắt và mang ủng để có thể bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như sức khỏe.

Cần lưu trữ và bảo quản Epoxy ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp và tránh những nơi có độ ẩm cao. Sau khi sử dụng, cần đậy kín vật đựng để không làm cho sản phẩm bị rò rỉ và biến chất.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về nhựa Epoxy là gì? Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ về nhựa Epoxy để có thể sử dụng đúng mục đích. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Nhựa Sài Gòn nhé!