Phí ENS Là Gì? Phí ENS Bao Nhiêu? Có Bắt Buộc Hay Không?

Phí ENS là một loại phụ phí khi xuất khẩu hàng hóa vào liên hiệp châu Âu (EU) nhằm để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của khu vực này. Tuy nhiên, để hiểu rõ và chi tiết hơn về phí ENS là gì thì bạn có thể  tham khảo thêm bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn.

Tóm tắt nội dung

Phí ENS là gì? 

ENS tiếng Anh viết đầy đủ là Entry Summary Declaration, đây là một loại phụ phí kê khai sơ bộ hàng hóa nhập khẩu vào liên hiệp châu Âu (EU) để đảm bảo các tiêu chuẩn riêng của thị trường khó tính này.

Phí ENS là gì? 
Phí ENS là gì?

Tùy từng hãng tàu mà mức thu của ENS là khoảng 25-35 USD/BL (bill of lading). Thông thường, phí này sẽ do hãng tàu đặt ra và thu booking party (forwarder hoặc shipper). Từ đó, chủ hàng sẽ đóng phí ENS cho hãng tàu và hãng tàu có trách nhiệm phải khai báo ENS cho lô hàng của chủ hàng trên hệ thống thông tin của hải quan EU trong thời hạn. Thời gian không được trễ hơn 24 tiếng trước giờ tàu mẹ khởi hành.

Sau khi ENS được hãng tàu khai báo thành công trên hệ thống thì hải quan tại các cảng EU sẽ tiến hành giám định thông tin cung cấp. Trong 24 tiếng trước khi tàu mẹ khởi hành, hải quan EU sẽ thông báo kết quả có cho load hay không.

Trong trường hợp ENS quên khai báo hoặc khai báo trễ thì phía hải quan EU sẽ phạt tiền trên mỗi lô hàng và số tiền phạt có thể lên tới vài nghìn Euro.

Những trường hợp áp dụng phí ENS

Phí ENS được áp dụng cho:

 • Tất cả các container hàng được chuyển tải tại cảng thuộc EU
 • Tất cả các container hàng có cảng đích (POD) thuộc EU
trường hợp áp dụng phí ENS
Trường hợp áp dụng phí ENS

Việc kê khai được áp dụng với 27 nước thành viên EU và cho các lô hàng với những tiêu chuẩn sau:

 • Những lô hàng nhập khẩu vào EU
 • Dỡ hàng tại châu Âu và vận chuyển tới những nước ngoài khối Liên minh châu Âu bằng các hình thức khác
 • Không dỡ hàng tại các cảng của châu Âu nhưng lô hàng đó có thời gian neo đậu trên các cảng của EU

Phí ENS có bắt buộc không?

Phí ENS là thủ tục khai báo bắt buộc 100% theo luật EU Regulation 1875/2006, do liên minh EU ban hành từ năm 2010. Luật này áp dụng cho các hàng hóa đến cảng châu Âu, tính cả hàng chuyển tải. Hải quan Châu Âu yêu cầu nhận các thông tin về lô hàng trước thời gian 24 giờ trước khi load hàng lên tàu như tên hàng, số lượng, trọng lượng, tên người xuất khẩu, tên người nhập khẩu…

Phí ENS có bắt buộc không?
Phí ENS có bắt buộc không?

Hàng hóa khai báo thiếu hoặc khả nghi sẽ nhận được thông báo “Không được load” từ hải quan Châu Âu. Trên thực tế, việc này hầu như không xảy ra vì hãng tàu đã kiểm tra kỹ các thông tin này trước khi cho phép book chỗ trên tàu.

Đối với những hành vi khai báo sai hoặc chậm trễ có thể nhận các khoản phạt nặng. Và nếu không thanh toán khoản phạt thì người xuất khẩu sẽ bị ghi vào danh sách đen và không thể bán hàng vào các nước EU nữa.

Những thông tin cần có để khai phí ENS là gì?

Theo hướng dẫn sơ lược của hãng tàu về việc kê khai phí ENS cho lô hàng thì cần có những thông tin như sau:

 • Người nhận hàng Consignee
 • Người được thông báo Notify Party
 • Mã HS code 4 hoặc 6 số của mặt hàng xuất khẩu sang EU
 • Số lượng kiện hàng trong mỗi container
 • Shipping mark
 • Số container
 • Số seal
 • Gross weight của container
 • Trường hợp là hàng nguy hiểm (DG) thì cần cung cấp thêm mã UN
 •  Điều kiện thanh toán của lô hàng là Prepaid hay Collect

Nếu người vận chuyển khai báo sai thực tế thông tin về lô hàng, trách nhiệm và việc nộp tiền phạt cho cơ quan hải quan EU sẽ do người vận chuyển chịu.

Những thông tin cần có để khai phí ENS
Những thông tin cần có để khai phí ENS

Những điều cần lưu ý khi khai báo phí ENS

Thông tin người nhận hàng(consignee)

Hiện tại, việc xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam vào EU khá thuận lợi, bởi tên người nhận có thể thay đổi tại cảng đến. Nhưng mọi thay đổi về người nhận hàng thì cần phải kê khai lại và sẽ ảnh hưởng đến bộ chứng từ ngoại thương và điều cần lưu ý thêm là khi khai báo địa chỉ người nhận phải là địa chỉ cụ thể.

Thời hạn kê khai

 • Nếu lô hàng vận chuyển trực tiếp từ cảng Việt Nam tới thẳng EU thì thời hạn khai báo sẽ trong 24 giờ
 • Nếu lô hàng chuyển qua cảng chuyển tải (transit port) thì thời gian khai báo là 24h kể từ cảng chuyển tải

Chậm kê khai

Khách hàng cần tuân thủ các yêu cầu của hải quan và đảm bảo rằng họ cung cấp tất cả thông tin về lô hàng để các công ty có thời gian nắm bắt thông tin, kê khai cho hải quan EU và đảm bảo rằng tất cả đều đầy đủ. Nếu khách hàng trì hoãn thông tin thì việc gửi hàng , vận chuyển hàng cũng sẽ bị trì hoãn.

lưu ý khi khai báo phí ENS
Lưu ý khi khai báo phí ENS

Chỉnh sửa kê khai

Nếu phải điều chỉnh thông tin người gửi, người nhận hàng hay thay đổi địa chỉ thì việc kê khai phụ phí ENS cũng sẽ phải điều chỉnh theo, mức phí khoảng 40$ cho 1 lần sửa.

Và lưu ý là khi xuất hàng đi các nước khác, không thuộc EU thì nên tránh lịch tàu ghé qua tại các cảng của EU để không phải kê khai phụ phí ENS nhằm giảm chi phí xuất khẩu.

Theo quy định mới này thì việc xuất khẩu hàng hóa đi EU sẽ khó khăn hơn 1 chút nhưng khi làm đầy đủ các chứng từ, hồ sơ xuất khẩu thì điều này không đáng lo ngại nhé.

Trên đây Nhựa Sài Gòn đã cung cấp thông tin cụ thể về phí ENS là gì. Hy vọng, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, hiểu rõ ENS là phí gì và những thông tin cần có để khai ENS ra sao để có thể đẩy nhanh quy trình xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia thuộc liên minh châu Âu EU.