Phương pháp xử lý rác thải bằng thủy phân hơi nước

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ cùng với sự gia tăng dân số, quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá đã làm cho. lượng rác thải gia tăng đáng kể. Vì thế, việc thu gom và xử lý rác thải là một việc làm thật sự thiết yếu để bảo vệ môi trường cũng như là sự sống của con người trước những tác hại của rác thải. Phương pháp xử lý rác thải bằng thuỷ phân hơi nước là một trong những phương pháp phổ biến, hiệu quả hiện nay.

trash fail GIF

Tóm tắt nội dung

Thực trạng về vấn đề xử lý rác thải ngày nay

Thực trạng vấn đề rác thải hiện nay
Thực trạng vấn đề rác thải hiện nay

Sản phẩm của các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh hay kể cả vui chơi, giải trí,… của con người trong cuộc sống đó chính là rác thải. Với cuộc sống hiện đại, mức độ phát triển xã hội, gia tăng dân số và quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước ngày càng được đẩy mạnh, lượng rác thải ngày càng tăng lên, phức tạp và đa dạng hơn. Tìm kiếm và áp dụng phương pháp phù hợp, hiệu quả đang là vấn đề thiết yếu của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt nam, rác thải có tốc độ phát sinh dựa trên các khu vực sống. Đặc biệt, tốc độ phát sinh của rác thải ở các khu độ thị nằm trong khoảng 0,35 – 0,8kg/ người. Hiện nay, với tốc độ này, nhiều khu vực dân cư cũng đã quá khả năng để có thể thu gom và xử lý. Tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải ở vùng đô thị là khoảng 83%. Mức sống ở các vùng nông thôn hiện nay cũng tăng lên, dẫn đến lượng rác thải cũng gia tăng đáng kể. Rác thải đang là mối quan tâm của toàn xã hội vì thế cần phải tìm được phương pháp xử lý rác thải đúng đắn, hiệu quả để khắc phục vấn đề này.

Sự nguy hại của rác thải nếu không được xử lý đúng cách

Đối với môi trường:

Đằng sau sự tiện dụng của các vật phẩm như: túi nilon, ống hút nhựa, hộp nhựa,…là những ảnh hưởng nguy hại đến môi trường sống, đến thế giới của loài người. Với tính chất khó phân huỷ, những vật phẩm này có thể tồn tại hàng trăm năm dù vẫn được thu gom và xử lý bằng phương pháp chôn lấy. Trong quá trình tồn tại, chúng có thể tác động đến môi trường đất, môi trường nước,…bằng cách làm biến đổi tính chất vật lý của các yếu tố môi trường. Đặc biệt, nếu áp dụng phương pháp xử lý rác thải sai cách ví dụ như trong trường hợp áp dụng phương pháp dùng nhiệt, đốt rác thải không đạt chuẩn thì có thể gây nên ô nhiễm môi trường không khí, hiệu ứng nhà kính, gây nguy hiểm đến con người và sinh vật.

Đối với con người:

Rác thải khó phân huỷ sau khi bị chôn lấp sẽ trở thành những chất độc hại khác, lẫn vào môi trường đất, không khí, nước,… Các chất này sẽ gây tổn hại đến sức khoẻ con người sau khi con người ăn phải. Bên cạnh đó, một số loại rác thải khi được xử lý bằng cách đốt, sẽ sinh ra các loại khí nguy hiểm như khí dioxin, furan,…Tất nhiên khi con người hít phải những khí này thường xuyên, sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, giảm khả năng miễn dịch, ung thư.

Đối với sinh vật:

Ô nhiễm môi trường do xử lý rác thải sai cách
Ô nhiễm môi trường do xử lý rác thải sai cách

Xả rác thải bừa bãi ra sông, ra biển sẽ gây nên hiện tượng gọi là “ô nhiễm trắng”, ảnh hưởng tiêu cực đến các loài thuỷ, hải sản. Các loài sinh vật dưới biển sẽ có nguy cơ ăn phải các loại rác thải nguy hại, phá huỷ tế bào và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, tính mạng của sinh vật. Bên cạnh đó, cũng giống như con người, sinh vật khi phải sống trong môi trường ô nhiễm không khí, quá trình hô hấp, trao đổi không khí của chúng cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Xem thêm:

Cách xử lý rác thải trong khách sạn tối ưu, tiết kiệm chi phí

Giới thiệu về phương pháp xử lý rác thải bằng thuỷ phân hơi nước

Phương pháp xử lý rác bằng thuỷ phân hơi nước là gì?

Xử lý rác thải bằng hơi nước là phương pháp công nghệ hiện đại, hiệu quả, được áp dụng phổ biến hiện nay. Xử lý rác thải bằng hơi nước là phương pháp xử lý các loại rác thải không có khả năng tái chế, tái sử dụng bằng cáh giảm khối lượng của chất thải, làm trơ các thành phần độc hại kết hợp cùng việc tạo ra năng lượng nhiệt hoặc điện. Với phương pháp xử lý rác này, chúng ta có thể giảm thiểu việc phát thải những chất gây ô nhiễm ra môi trường đất, không khí hoặc nước.

Ưu điểm của phương pháp xử lý rác thải bằng thuỷ phân hơi nước:

  • Không sử dụng đến các loại hoá chất độc hại, nguồn năng lượng thứ cấp và không thải ra khí ô nhiễm thậm chí là không có cả nước thải
  • Không cần phân loại rác thải vì thế có thể rút ngắn thời gian xử lý rác thải, loại trừ các vi sinh vật có khả năng gây bệnh.
  • Khoảng 60% lượng rác thải đặc biệt là rác thải sinh hoạt thì sẽ được chuyển hoá thành nhiên liệu than.
  • Không cần bổ sung thêm oxy, chất đốt và không khí liên tục để có thể duy trì quá trình xử lý rác thải.

Nguyên lý của quá trình thuỷ phân hơi nước:

Phương pháp xử lý rác thải bằng thuỷ phân hơi nước
Phương pháp xử lý rác thải bằng thuỷ phân hơi nước

Rác thải sẽ được đưa vào hệ thống xử lý rác thải tập trung. Sau khi thực hiện quá trình thuỷ phân hơi nước thì sản phẩm sẽ được để khô tự nhiên khoảng 24 giờ. Sử dụng 15% sản phẩm thu được làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất hơi nước. Số phần trăm sản phẩm còn lại sẽ là nhiên liệu rắn, có đặc tính tương đương với than của đồng bằng sông Hồng.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà Nhựa Sài Gòn cung cấp, các bạn có thể hiểu thêm về vấn đề xử lý rác thải và đặc biệt là phương pháp xử lý rác thải bằng thuỷ phân hơi nước. Bạn có thể áp dụng những kiến thức để bảo vệ môi trường cũng như là sức khoẻ, sự sống của mình.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua và sử dụng thùng rác nhựa để thu gom, phân loại rác, hỗ trợ cho quá trình xử lý rác thải thì hãy đến với Nhựa Sài Gòn bằng cách click vào website https://nhuasaigon.com.vn. Nhựa Sài Gòn – địa chỉ cung cấp thùng rác nhựa uy tín, độ bền cao và đặc biệt là giá cả phải chăng. Với sản phẩm đa dạng, độ bền vượt trội cùng với giá cả cạnh tranh và chất lượng dịch vụ tốt, Nhựa Sài Gòn đảm bảo đem đến cho bạn trải nghiệm mua hàng đáng nhớ.