Thép Hộp Là Gì? Các Loại Thép Hộp Và Ứng Dụng Của Nó

Hiện nay thép hộp là một trong các vật liệu thép được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Nó còn được ứng dụng nhiều vào trong lĩnh vực cơ khí. Nhiều người chưa hiểu rõ về thép hộp là gì? Những ưu điểm và ứng dụng ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

Tóm tắt nội dung

Thép hộp là gì?

Thép hộp là loại nguyên vật liệu làm bằng kim loại, được sử dụng khá nhiều và phổ biến trong đời sống, trong các công trình xây dựng cũng như các ngành chế tạo cơ khí và nó chiếm tỷ trọng lớn trong ngành phế liệu sắt thép. Một số thương hiệu thép hộp nổi tiếng như Hoa Sen, Hòa Phát, Việt Ý…

Thép hộp là gì?
Thép hộp là gì?

Thép hộp được sản xuất theo quy trình như sau: Xử lý nguyên liệu – Tạo dòng thép nóng chảy – Đúc tiếp nhiên liệu – Phôi và cán. Sau khi hoàn thành xong quá trình phôi và cán, thép sẽ được đưa đến nhà máy sản xuất thép hộp.

Ưu nhược điểm của thép hộp

Ưu điểm của thép hộp

Hiện tại, thép hộp là loại nguyên vật liệu được nhiều nhà thầu quan tâm và sử dụng, đặc biệt là thép hộp đen và thép hộp mạ cơ khí. Thép hộp có nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội, đảm bảo sẽ mang đến độ bền chắc nhất cho công trình.

Tuổi thọ cao

Tuổi thọ trung bình của mỗi sản phẩm thép hộp là trên 50 năm, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như khu vực xây dựng. Đối với thép hộp mạ, lớp mạ kẽm ở ngoài thép hộp sẽ giúp bảo vệ thép bởi những ảnh hưởng của hóa chất, nước mưa hay những tác hại của môi trường.

Nhờ đó mà ít khi xảy ra hiện tượng hóa học giữa lớp thép bên trong cũng như những tác nhân bên ngoài nên không thể hình thành lớp gỉ sét trên bề mặt nguyên vật liệu. Từ đó giúp bảo vệ kết cấu thép tối đa.

Xem thêm:

Chi phí bảo trì ít

Sản phẩm thép hộp chất lượng tốt có tuổi thọ rất cao nên khi sử dụng để làm công trình, rất ít khi phải bảo trì nó.

Ưu nhược điểm của thép hộp
Ưu nhược điểm của thép hộp

Kiểm tra dễ dàng

Rất dễ dàng để nhìn thấy được những mối bằng mắt thường ở trên thân của thép ống, bởi vậy nếu xảy ra các vấn đề ở các mối thì các kỹ sư cũng đơn giản hơn trong việc khắc phục và sửa chữa.

Giá thành rẻ

Nguyên liệu để chế tạo ra sản phẩm là những nguyên liệu dễ kiếm, có giá thành rẻ nên sản phẩm thép hộp cũng có giá thành vừa phải, không đắt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng khách hàng cũng như các công trình khác nhau.

Nhược điểm của thép hộp

Ngoài những ưu điểm kể trên thì thép hộp cũng tồn tại một số nhược điểm như: thép có độ nhám thấp, tính thẩm mỹ không cao như những sản phẩm khác…

Các loại thép hộp hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thép hộp, phổ biến là thép hộp đen và thép hộp kẽm có độ dày từ 0.6mm tới 3.5mm, chiều dài cố định 6m và có các thông số kỹ thuật:

 • Thép hộp hình chữ nhật mạ kẽm: 10×30, 13×26, 20×40, 25×50, 30×60, 40×80, 45×90, 50×100, 60×120, 100×150, 100×200
 • Thép hộp hình vuông mạ kẽm: 12×12, 14×14, 16×16, 20×20, 25×25, 30×30, 40×40, 50×50, 60×60, 75×75, 90×90, 100×100
Các loại thép hộp
Các loại thép hộp

Phân loại thép hộp

 • Thép hộp đen: Loại thép này không có lớp mạ bảo vệ nên dễ bị hoen gỉ hơn so với thép hộp mạ kẽm
 • Thép hộp mạ kẽm: Bề mặt mạ kẽm làm chậm quá trình oxy hóa nên giúp bảo vệ thép trong thời gian dài. Khi tiếp xúc với môi trường chứa chất ăn mòn thì lượng kẽm sẽ bị giảm dần và bảo vệ hiệu quả lõi thép. Đặc biệt dưới môi trường mưa axit và nước muối sẽ góp phần làm tăng tốc độ ăn mòn, làm phá vỡ bề mặt mạ kẽm một cách cực kỳ nhanh chóng
 • Thép hộp vuông: Kích thước 100×100, 40×40, 30×30, 20×20, 150×150, 60×60, 10×10, 80×80
 • Thép hộp chữ nhật: Kích thước 40×80, 50×100, 50×50, 30×60, 20×40, 25×50, 60×120, 100×200, 40×60
 • Thép hộp cỡ lớn
 • Thép hộp cỡ đại
Phân loại thép hộp
Phân loại thép hộp

Ứng dụng của thép hộp trong đời sống

Trong thực tế, thép hộp có nhiều ứng dụng, có thể kể đến một số ứng dụng chính như:

 • Xây dựng khung của các tòa nhà cao tầng
 • Làm nền móng cho các tòa nhà lớn
 • Sử dụng làm tháp truyền thanh, tháp truyền hình
 • Thép hộp chữ nhật cũng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất khung sườn xe tải và thiết kế nội thất
 • Ngoài ra thép hộp cũng được sử dụng để làm lan can cầu thang, sử dụng để làm cột bóng đèn và còn rất nhiều những ứng dụng khác nữa…

Quy trình sản xuất thép hộp và quy chuẩn chất lượng

 • Nguyên liệu: Quy trình bắt đầu với việc chọn lựa các nguyên liệu cần thiết, chủ yếu là thép, để sản xuất thép hộp. Thép có thể được sản xuất từ quặng sắt hoặc tái chế từ các vật liệu thép cũ.
 • Nấu chảy: Quặng sắt hoặc vật liệu thép tái chế được đưa vào lò nấu chảy, nơi chúng được nung nóng đến nhiệt độ cao để chảy thành chất lỏng. Trong quá trình này, các thành phần hợp kim cần thiết cũng có thể được thêm vào để cải thiện tính chất của thép.
 • Thổi khí: Sau khi chảy, thép được thổi bằng khí oxy để loại bỏ các tạp chất và tăng nhiệt độ lên mức cần thiết để tiến hành gia công tiếp theo.
 • Luyện kim: Thép được luyện kim để điều chỉnh thành phần hóa học và loại bỏ các tạp chất còn lại. Quá trình luyện kim có thể bao gồm khuấy trộn, xử lý nhiệt, và kiểm soát nhiệt độ, áp suất và thời gian để đạt được chất lượng thép mong muốn.
 • Đúc hình: Thép lỏng sau quá trình luyện kim được đúc thành các tấm thép dày, sau đó được cắt thành các miếng nhỏ hơn với kích thước và hình dạng cần thiết.
 • Hàn: Các miếng thép được hàn lại với nhau để tạo thành các ống thép hộp. Quy trình hàn có thể sử dụng các phương pháp như hàn điện, hàn hồ quang, hay hàn laser.
 • Điều chỉnh kích thước và hoàn thiện: Các ống thép hộp được cắt thành kích thước và hình dạng cuối cùng theo yêu cầu cụ thể. Sau đó, các bề mặt ngoài và bên trong có thể được tẩy rửa, mài bóng hoặc phủ một lớp bảo vệ để tăng cường chất lượng và tuổi thọ.
 • Kích thước: Các ống thép hộp phải đáp ứng các yêu cầu về kích thước cụ thể như đường kính, độ dày và chiều dài. Các thông số này thường được kiểm tra bằng các thiết bị đo chính xác như máy đo laser hoặc máy đo đường kính.

Các kỹ thuật gia công và cắt thép hộp hiện đại

Có nhiều kỹ thuật gia công và cắt thép hộp hiện đại được sử dụng trong quá trình sản xuất và chế tạo thép hộp. Dưới đây là một số kỹ thuật phổ biến:

 • Cắt laser: Sử dụng công nghệ laser để cắt chính xác và nhanh chóng các hình dạng và kích thước khác nhau trên bề mặt thép hộp. Kỹ thuật này cung cấp độ chính xác cao và không gây biến dạng cho vật liệu.
 • Cắt plasma: Áp dụng nguyên lý của cắt plasma, kỹ thuật này sử dụng dòng điện cao tạo ra cắt nhiệt trong khi chất bị cắt được thổi ra. Nó thích hợp cho cắt thép dày và nhanh chóng.
 • Cắt bằng nước áp lực cao (Waterjet cutting): Sử dụng áp lực nước cực cao (thường kết hợp với phụ gia cắt) để cắt qua vật liệu thép hộp. Kỹ thuật này phù hợp cho việc cắt các hình dạng phức tạp và không gây nhiễm kim loại vào vật liệu.
 • Gia công CNC (Computer Numerical Control): Kỹ thuật này sử dụng máy tính và các lệnh số để điều khiển các máy công cụ trong quá trình gia công thép hộp. Nó cho phép cắt, khoan, phay và uốn thép hộp theo các kích thước và hình dạng cụ thể.
 • Gia công truyền thống: Bao gồm sử dụng các công cụ cơ khí như máy cưa, máy phay, máy tiện và máy mài để gia công và cắt thép hộp. Dù kỹ thuật này không hiện đại nhưng vẫn được sử dụng trong một số ứng dụng đơn giản và quy mô nhỏ.
 • Gia công hàn: Sử dụng kỹ thuật hàn để gia công và kết nối các thành phần thép hộp. Các phương pháp hàn phổ biến bao gồm hàn điện, hàn hồ quang, hàn MIG/MAG, và hàn TIG.

Hy vọng bài viết trên của Nhựa Sài Gòn đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về thép hộp là gì? Nếu bạn đã biết về sản phẩm thép hộp này thì có thể tham khảo để sử dụng nó khi có nhu cầu. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Nhựa Sài Gòn để cập nhật thông tin.