Thép Tấm Là Gì? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Của Thép Tấm

Thép tấm là sản phẩm trong xây dựng dân dụng được sử dụng rộng rãi tại nhiều công trình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thép tấm khác nhau. Vậy thép tấm là gì? Có những loại thép tấm nào? Cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Thép tấm là gì?

Thép tấm là loại thép có hình dạng từng miếng, đáp ứng các nhu cầu sử dụng trong một số lĩnh vực nhất định. Thép tấm được gia công để sử dụng chủ yếu trong một số ngành như đóng tàu, xây dựng dân dụng, cơ khí… Ngoài ra, thép tấm còn sử dụng để làm tủ đựng hồ sơ, tàu thuyền, xe lửa, sàn xe…

thép tấm là gì

Quy trình sản xuất thép tấm rất khó khăn và phức tạp, đòi hỏi người thợ có trình độ kỹ thuật cao và còn phải sử dụng công nghệ cao. Nguyên liệu thép được tinh luyện, đúc thành phôi hoặc thành thép tấm. Sau đó, thép tấm được cán mỏng hoặc đổ vào khuôn có sẵn tùy thuộc vào hình dạng mà khách hàng yêu cầu. 

Xem thêm:

Ưu điểm của thép tấm

Một số ưu điểm nổi bật của thép tấm đó là:

 • Có độ cứng và độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, có thể hạn chế được cong vênh trong quá trình gia công và vận chuyển
 • Có thể sản xuất với nhiều loại kích thước và độ dày khác nhau
 • Mép rìa của thép tấm rất gọn gàng, đẹp mắt và sắc nét
 • Thép được gia công rất tỉ mỉ, không xảy ra hiện tượng xù xì, gợn sóng ở trên bề mặt thép
 • Thép tấm cán nguội có tính thẩm mỹ rất cao và các chi tiết được sản xuất có độ chính xác rất cao
 • Thép tấm cán nóng rất dễ bảo quản, thép phù hợp với nhiều môi trường khác nhau và có khả năng chống lại các nhân tố gây hại từ bên ngoài môi trường. Loại thép này có thể tồn tại ở điều kiện ngoài trời tốt mà không cần sử dụng các loại bao bì, bạt hay nhà kho để che chắn.
Ưu điểm của thép tấm
Ưu điểm của thép tấm

Phân loại thép tấm

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, các đơn vị sản xuất đã cho ra đời các loại thép tấm, nổi bật là:

 • Thép tấm cán nóng
 • Thép tấm cán nguội: Thép tấm trơn và thép tấm nhám

Thép tấm cán nguội

Thép tấm cán nguội là loại thép tấm cán thành tấm ở nhiệt độ thường. Trong quá trình cán, người thợ sử dụng nước dung môi điều chỉnh nhiệt độ đúng về nhiệt độ phòng.

Loại thép này được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Nó có tính thẩm mỹ cao, hình thức đẹp, bề mặt mịn màng, sáng bóng và không bị bavia ở cạnh.

thép tấm

Thép tấm cán nóng

Thép được sản xuất bằng cách cán mỏng bằng máy cán nóng ở nhiệt độ cao, hơn 1000℃. Đặc điểm của thép tấm cán nóng có màu xanh đen đặc trưng, các góc không bị sắc cạnh.

Thép tấm cán nóng rất dễ bảo quản, có độ bền cao và không bị tác động bởi môi trường.

Ứng dụng của thép tấm

 • Trong xây dựng: sử dụng trong các dầm cầu, chúng liên kết với nhau thông qua các mối hàn hoặc là bulong, đinh tán tạo nên kết cấu vững chắc. Ứng dụng trong cơ khí thì chúng lại trở thành thân máy của các máy kim loại, vỏ hộp giảm tốc…
 • Ngành công nghiệp ô tô: sử dụng làm khung, sườn, gầm ô tô, che kín thùng xe… hay ứng dụng đầy quen thuộc  trong ngành điện đó là để tạo ra các sản phẩm như là thép trong stato của máy bơm nước, quạt điện…

Như vậy có thể thấy thép tấm được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của người dùng mà thép tấm sản xuất ở dạng mỏng, dày, lớn hay nhỏ…

Chính vì nhu cầu sử dụng cao nên nhu cầu gia công thép tấm cũng trở thành một ngành cực kỳ tiềm năng.

Ứng dụng của thép tấm
Ứng dụng của thép tấm

Cách bảo quản thép tấm

Có nhiều người chưa biết cách bảo quản thép tấm và thường để chúng chung với các sản phẩm thép khác hoặc để dưới nền đất. Điều này dễ khiến cho thép tấm bị hư hại và ảnh hưởng lớn đến công trình mà bạn đang muốn xây dựng.

 • Không để các loại hóa chất như axit, muối… ở khu cất giữ thép tấm và thép công nghiệp. Bởi những hóa chất này có thể bay hơi, bám vào thép tấm và gây ra những phản ứng hóa học và làm cho thép tấm dễ bị bào mòn và gỉ sét
 • Không để thép tấm tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, nên kê trên các thanh gỗ lớn và xếp thép tấm ở bên trên
 • Không được để các sản phẩm thép tấm mới nhập về để chung với các sản phẩm thép tấm hoặc thép đã gỉ bởi những lớp thép gỉ sét này có thể bám sang các sản phẩm thép tấm mới, làm cho các sản phẩm thép mới dễ bị gỉ sét theo
 • Xếp thép tấm vào lán hoặc nơi có mái che để tránh tình trạng trời mưa làm ảnh hưởng đến chất lượng của thép
 • Không nên xếp chồng thép quá cao hoặc quá nặng
 • Đối với những sản phẩm thép tấm đã bắt đầu thấy hiện tượng gỉ sét thì nên lau sạch và bôi dầu lên trên bề mặt vừa lau
 • Trong quá trình di chuyển thép tấm cũng cần để ý để không gây ra tình trạng nứt gãy và cong vênh sản phẩm. Khi di chuyển thép bằng cần cẩu hãy lót thêm đệm hoặc bao tải gai mềm ở dây móc tấm thép. Đặc biệt không quấn dây cáp ở giữa thép tấm mà phải quấn dây cáp ở hai bên hoặc một bên để cho xe quay đuổi vào và bốc hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Nhựa Sài Gòn muốn chia sẻ tới bạn về thép tấm là gì? Hy vọng bài viết hữu ích dành cho bạn đọc!