Thông Quan Hàng Hóa Là Gì? Quy Trình Thông Quan Hàng Hóa

Để đưa được một sản phẩm ra vào nước thì cần phải có sự thông quan hàng hóa. Vậy thông quan hàng hóa là gì? Là những thủ tục để đưa hàng hóa vào ra một biên giới một quốc gia. Vì sao phải thông quan hàng hóa? Các bước thông quan ra sao? Bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin liên quan đến thông quan hàng hóa.

Tóm tắt nội dung

Thông quan hàng hóa là gì?

Thông quan hàng hóa là quá trình xét duyệt hồ sơ, kiểm tra hàng hóa trước khi đưa hàng hóa nhập khẩu vào một nước hoặc xuất khẩu khỏi một quốc gia.

Sau khi mở tờ khai hải quan và phân luồng tờ khai, nhà xuất/nhập khẩu đóng thuế hoàn tất thì bước tiếp theo là thông quan hàng hóa. 

Thông quan hàng hóa là một bước không thể thiếu trong quá trình xuất nhập khẩu một lô hàng từ nước này qua nước khác.

>>Xem thêm:

thông quan hàng hóa

Vì sao cần phải thông quan hàng hóa?

Hàng hóa khi nhập khẩu vào một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào đó thì người khai hải quan cần phải khai báo cho chính quyền nước sở biết về hàng hóa được vận chuyển vào nước đó.

Người khai báo hải quan gồm những ai? Gồm có: chủ phương tiện vận tải, chủ hàng hóa, người điều khiển phương tiện vận tải, đại lý thủ tục hải quan, người được ủy quyền bởi chủ hàng, chủ phương tiện ủy quyền thực hiện khai hải quan.

Hàng hóa được phép nhập khẩu vào lãnh thổ khi đã hoàn thành các thủ tục thông quan. Khi làm thủ tục thông quan hàng hóa, người khai báo hải quan phải có bộ hồ sơ để nộp cho cơ quan hải quan. Bộ hồ sơ khai báo hải quan gồm có những chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Catalogue
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O ) (nếu có)
 • Giấy phép xuất nhập khẩu (đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có điều kiện)
 • Văn bản thông báo kết quả kiểm tra hoặc miễn kiểm tra chuyên ngành
 • Và những chứng từ khác có liên quan.

thông quan hàng hóa

Lựa chọn pallet nhựa cho ngành xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa là điều cần thiết. Nếu bạn có nhu cầu mua pallet nhựa xuất khẩu hãy liên hệ tới 0971.245.088 để được tư vấn và hỗ trợ.

Quy trình thông quan hàng hóa

Sau đây là các bước thông quan hàng hóa:

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ các chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, hóa đơn thương mại, vận đơn, danh sách đóng gói, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs cho hàng hóa thì bạn đã có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Và khi đã có luồng tờ khai thì in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai hải quan.

Tùy thuộc vào từng phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai. Cụ thể như:

Luồng xanh (kí hiệu 1)

Nếu có hiển thị luồng xanh thì doanh nghiệp sẽ được miễn kiểm tra chi tiết từng hồ sơ và được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.

Đây là luồng được nhiều doanh nghiệp trông mong nhất. Tờ khai được phân luồng xanh sẽ có thời gian thông quan rất nhanh. Từ đó rút ngắn được chi phí logistic, chi phí lưu kho cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tốc độ lấy hàng.

thông quan hàng hóa là gì

Luồng vàng (kí hiệu 2)

Ở luồng này, kiểm tra chi tiết hồ sơ (chứng từ giấy) và được miễn kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa. 

Nhân viên giao nhận sẽ cầm cả bộ hồ sơ xuống gặp hải quan đăng ký để làm thủ tục thông quan hàng hóa. Hải quan đăng ký sẽ có chức năng kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ.

Nếu bộ chứng từ không hợp lệ thì sẽ bị trả lại và yêu cầu bổ sung thêm. Và sau khi chứng từ được bổ sung đầy đủ thì tiếp tục làm việc với hải quan đăng ký để thông quan hàng hóa.

Nếu đã hoàn tất chứng từ, cán bộ hải quan đăng ký sẽ tiến hành nhập thông tin lên hệ thống và tiến hành thông quan hàng hóa.

Nếu còn những nghi ngờ, hải quan đăng ký sẽ yêu cầu chuyển luồng đỏ, đưa hồ sơ lên lãnh đạo và chuyển hồ sơ sang bộ phận kiểm hóa.

Luồng đỏ (kí hiệu 3)

Khi tờ khai là luồng đỏ, hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ chi tiết và tiến hành kiểm tra chặt chẽ hàng hóa với các mức độ kiểm tra thực tế lô hàng.

Nhân viên giao nhận cùng với cán bộ kiểm hóa sắp xếp để tiến hành kiểm hóa. Sau khi kiểm hóa xong, nếu hàng hóa đúng như tờ khai và không còn nghi vấn gì thì cán bộ kiểm hóa sẽ nhập tờ khai lên hệ thống và tiến hành thông quan.

Còn nếu kiểm tra mà thấy hàng không đúng như khai báo thì cán bộ hải quan sẽ trình lên lãnh đạo để xin ý kiến giải quyết. Tùy thuộc vào từng lô hàng cụ thể sẽ có những cách xử lý khác nhau.

quy trình thông quan hàng hóa

Bước 3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ, nếu không còn nghi vấn gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Doanh nghiệp lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4. Mang hàng hóa về kho bảo quản và sử dụng

Tiếp theo, tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

Hiện tại hệ thống hải quan hầu như đã áp dụng thanh lý điện tử. Khi áp dụng việc thanh lý điện tử thì việc thông quan sẽ trở nên nhẹ nhàng và rút ngắn thời gian hơn.

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục thông quan hàng hóa

Trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa, người khai báo hải quan cần phải lưu ý những điều sau:

 • Xác định được mã HS code hàng hóa trước khi nhập khẩu
 • Hàng hóa được thông quan khi đã hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế xuất nhập khẩu
 • Cần lưu ý những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện hoặc cấm nhập khẩu 
 • Đối với hàng hóa được nhập khẩu từ các quốc gia, vùng lãnh thổ Việt Nam có ký hiệp định thương mại nên yêu cầu nhà bán cung cấp chứng nhận xuất xứ để được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thông quan hàng hóa. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về nó.