[CHI TIẾT] Cách điền tờ khai nhập cảnh Việt Nam

Việt Nam hiện nay có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, du lịch, công nghiệp, dịch vụ. Đó cũng là những điểm mạnh thu hút nước ngoài du nhập vào nước ta. Thế nhưng vẫn còn một số người dân chưa hiểu rõ về quy định nhập cảnh tại Việt Nam. Hôm nay hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu về tờ khai nhập cảnh Việt Nam – giấy tờ không thể thiếu khi nhập cảnh nhé!

Tóm tắt nội dung

Tờ khai nhập cảnh Việt Nam là gì?

Tờ khai nhập cảnh là giấy tờ quan trọng không thể thiếu nếu muốn nhập cảnh vào một quốc gia
Tờ khai nhập cảnh là giấy tờ quan trọng không thể thiếu nếu muốn nhập cảnh vào một quốc gia

Tờ khai nhập cảnh Việt Nam là giấy tờ pháp lý được dùng để ghi lại thông tin của hành khách có ý định đến Việt Nam. Thẻ này còn có thể cung cấp các thông tin về sức khỏe, yêu cầu đặc điểm nhận dạng của người nhập cảnh. Trong đó, người nhập cảnh là người nước ngoài có giấy tờ quốc tịch nước ngoài hoặc người không quốc tịch có ý định nhập cảnh Việt Nam.

Địa điểm nhập cảnh có thể ở cửa khẩu biên giới hoặc sân bay. Cửa khẩu là nơi người dân nhập cảnh, xuất cảnh hoặc quá cảnh. Nó có phạm vi khác rộng, bao gồm cửa khẩu đường bộ, đường hàng không, đường thủy, đường sắt. Khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam, người dân bắt buộc phải có tờ khai nhập cảnh. Đây được xem là giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin visa Việt Nam. Hiện, tờ khai nhập cảnh được chia làm 2 loại, đó là:

 • Mẫu NA1 hay còn gọi là tờ khai đề nghị cấp thị thực Việt Nam: là loại giấy tờ dành cho người nước ngoài tự xin visa vào Việt Nam.
 • Mẫu NA2 hay còn được gọi là tờ khai đề nghị xin công văn nhập cảnh: là loại giấy dành cho người nước ngoài được cá nhân hoặc tổ chức tại Việt Nam bảo lãnh.

Xin tờ khai nhập cảnh Việt Nam ở đâu?

Bạn có thể xin tờ khai nhập cảnh tại khu vực nhập cảnh ở sân bay (1)
Bạn có thể xin tờ khai nhập cảnh tại khu vực nhập cảnh ở sân bay (1)

Tờ khai nhập cảnh thông thường sẽ được tiếp viên hàng không phát cho hành khách trên chuyến bay đó. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không nhận được thì có thể xin tờ khai nhập cảnh bằng 1 trong 2 cách dưới đây:

 • Liên hệ với tiếp viên hàng không trước khi rời khỏi máy bay. Bạn đừng ngại ngùng hay lo lắng gì về vấn đề này, bởi các tiếp viên hàng không rất sẵn lòng khi giúp bạn.
 • Ngoài ra, bạn có thể đến khu vực nhập cảnh ở sân bay. Đây là nơi cung cấp chỗ cho hành khách điền thông tin tờ khai. Hoặc bạn cũng có thể xin tờ khai nhập cảnh tại các trạm kiểm tra an ninh. Tuy nhiên đừng quên mang theo cho mình một cây bút viết nhé.

Chi tiết cách điền tờ khai nhập cảnh Việt Nam

Đối với những người mới nhập cảnh thì việc điền tờ khai có thể làm họ bối rối, hoang mang. Nếu bạn cũng thuộc nhóm đối tượng trên thì đừng bỏ qua những hướng dẫn của Nhựa Sài Gòn về việc điền tờ khai nhập cảnh Việt Nam nhé!

Tờ khai NA1

Hướng dẫn cách điền tờ khai nhập cảnh NA1
Hướng dẫn cách điền tờ khai nhập cảnh NA1

Tờ khai NA1 đề nghị cấp thị thực Việt Nam cho người nước ngoài. Người nước ngoài khi có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam để du lịch hay làm việc thì nên làm đơn xin visa. Đây là điều nên làm bởi nó đảm bảo quyền lợi của người dân. Để quá trình xét duyệt diễn ra nhanh nhất, tờ khai nên có đầy đủ họ tên, thông tin cá nhân và thông tin của trẻ em đi cùng dưới 14 tuổi (nếu có).

Tờ khai NA1 bao gồm các nội dung như thông tin người khai, nơi làm việc, địa chỉ thường trú. Mỗi tờ khai còn kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Khi điền tờ khai NA1, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Mục 1: là nơi ghi tên của người nhập cảnh. Lưu ý, họ tên nên được biết bằng chữ in hoa.
 • Mục 2 đến mục 12 là những thông tin cá nhân bình thường, nên điền đầy đủ và chính xác.
 • Mục 13: Ở mục này, nếu bạn đã từng nhập cảnh vào Việt Nam thì ghi ngày nhập cảnh gần nhất. Trong trường hợp bạn chưa từng đến Việt Nam thì bỏ trống.
 • Mục 15: Điền một trong những mục đích nhập cảnh sau: Công tác, du lịch, đầu tư, thăm thân.
 • Mục 17: Điền tên công ty bảo lãnh và địa chỉ.
 • Mục 18: Dành cho những trường hợp có dẫn theo trẻ em dưới 14 tuổi.
 • Mục 19: Tích vào ô thị thực một lần (Single) hoặc nhiều lần (Multiple), kèm theo đó là thời gian được cho phép trên công văn.

Tờ khai NA2

Là loại giấy tờ dành cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam có công ty hoặc tổ chức bảo lãnh. Trước khi làm thủ tục bảo lãnh, tổ chức bảo lãnh đủ tư cách pháp nhân phải gửi văn bản thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Kèm theo đó là các giấy tờ:

 • Bản sao giấy phép hoạt động doanh nghiệp hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức.
 • Giấy chứng nhận con dấu, chữ ký của người đại diện công ty.
 • Hộ chiếu của người nước ngoài còn hiệu lực trên 6 tháng.

Hướng dẫn điền tờ khai nhập cảnh Việt Nam NA2 chi tiết:

 • 3 dòng đầu tiên là thông tin tổ chức hoặc doanh nghiệp gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và số công văn.
 • Dòng tiếp theo là tên cá nhân người có ý định nhập cảnh Việt Nam, trong đó bao gồm các thông tin giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu…
 • Loại visa xin vào, có thể là 1 lần hoặc nhiều lần. Đồng thời điền thêm thông tin ngày tháng xin cấp vào và kết thúc visa.
 • Mục đích và nơi mà bạn muốn đến, địa chỉ dự kiến tạm trú và công ty bảo lãnh.
 • Cuối cùng là nơi lấy visa – thị thực.

Lời kết

Trên đây Nhựa Sài Gòn không chỉ cung cấp các thông tin về tờ khai nhập cảnh Việt Nam mà còn hướng dẫn bạn đọc cách điền tờ khai. Đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi nếu có nhu cầu mua thùng rác nhựa nhé!