Vật liệu mới trong ngành xây dựng thời 4.0

Trong thời đại 4.0 rất nhiều ngành và lĩnh vực phát triển, trong đó có ngành xây dựng. Đi cùng với sự phát triển đó là sự có mặt của rất nhiều vật liệu mới. Các vật liệu này ứng dụng các công nghệ hiện đại đem đến hiệu quả cao, đồng thời còn khắc phục khuyết điểm của các sản phẩm cũ.

Tóm tắt nội dung

Vật liệu mới – sự phát triển tất yếu của ngành xây dựng

Vật liệu xây dựng mới góp phần thúc đẩy đô thị phát triển
Vật liệu xây dựng mới góp phần thúc đẩy đô thị phát triển

Vật liệu mới là những sản phẩm không nằm trong danh mục nguyên liệu, vật liệu có sẵn. Thay vào đó, chúng được tạo ra bằng cách áp dụng nhiều khâu hoặc một quá trình sản xuất mới. Các vật liệu như vậy thường được sử dụng để phục vụ nghiên cứu, quản lý, điều hành,… Khi đảm bảo chất lượng, chúng mới được ứng dụng trong đời sống.

Vậy tại sao lại nói vật liệu mới là sự phát triển tất yếu của ngành xây dựng? Trước hết, hiện nay các đô thị thông minh mọc lên nhiều như nấm. Đồng thời con người đang đối diện với sự biến đổi khí hậu mạnh mẽ. 

Để tránh các tác động xấu từ môi trường, chính phủ các quốc gia đều khuyến khích sử dụng vật liệu xanh, vật liệu thông minh. Hưởng ứng lời kêu gọi này, vật liệu xây dựng mới đã được ra đời. Không chỉ vậy, sự xuất hiện của loại vật liệu này còn đem đến nhiều lợi ích khác, chẳng hạn:

  • Thúc đẩy quá trình xây dựng, phát triển đô thị thông minh.
  • Tiết kiệm thời gian, nguyên liệu và nhân lực, tiết kiệm chi phí hiệu quả.
  • Tăng giá trị sản xuất, nâng cao lợi nhuận.

Vật liệu xây dựng mới góp phần thúc đẩy đô thị phát triển

Các loại vật liệu mới làm thay đổi ngành xây dựng Việt Nam

Trong thời 4.0, rất nhiều vật liệu xây dựng mới đã được ra đời. Tuy nhiên nổi trội hơn cả phải kể đến các sản phẩm sau:

Bê tông tự hồi phục

Bê tông tự phục hồi có khả năng tự liền lại các vết nứt trên bề mặt
Bê tông tự phục hồi có khả năng tự liền lại các vết nứt trên bề mặt

Bê tông từ lâu đã là loại vật liệu xây dựng quen thuộc đối với mọi người. Nhắc đến bê tông, người ta sẽ nghĩ ngay đến khả năng chịu nén và chịu lực cực đỉnh. Tuy nhiên, loại vật liệu này có nhược điểm là có khá nhiều lỗ hổng. Chính những lỗ hổng này sẽ làm các tác nhân dễ xâm nhập vào trong, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật liệu.

Để khắc phục nhược điểm trên, bê tông tự phục hồi đã được ra đời. Loại bê tông này sẽ bao gồm các tế bào vi khuẩn có khả năng may vá lại các vết nứt. Nhờ vậy mà tuổi thọ của bê tông được nâng cao. Đồng thời các công trình ứng dụng loại bê tông này cũng sẽ trở nên vững chắc và kiên cố hơn.

Bê tông tự phục hồi có khả năng tự liền lại các vết nứt trên bề mặt

Aerogel cách điện

Nhắc đến các loại vật liệu mới được ưa chuộng hiện nay chắc chắn không thể bỏ qua aerogel cách điện. Sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong ngành xây dựng bởi khả năng cách điện đáng kinh ngạc. Bên cạnh đó, aerogel cách điện còn gây ấn tượng với những điểm nổi bật như:

  • Là loại vật liệu rắn, nhẹ nhất thế giới, thậm chí chúng còn nhẹ hơn thủy tinh gấp 1000 lần.
  • Là vật liệu thân thiện với môi trường và thường được ứng dụng trong sản xuất silicon, sản xuất vật liệu xây dựng,….

Vật liệu nano

Sự xuất hiện của công nghệ nano đã khiến các vật liệu đột phá giới hạn, làm những thứ mà tưởng chừng như không thể làm được. Điển hình nhất phải kể đến xi măng làm từ công nghệ nano.

Vì được ứng dụng công nghệ nano nên loại xi măng này có độ bền và độ cứng tốt, đảm bảo giúp các công trình hạn chế tình trạng đứt gãy, rò rỉ. Bởi những ưu điểm nổi bật này nên sản phẩm hoàn toàn có thể sử dụng trong điều kiện thời tiết không phù hợp, chẳng hạn như khu vực nhiều mưa, gió,…

Đồ nội thất làm từ sinh học

Quá trình phân hủy của đồ nội thất sinh học sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường
Quá trình phân hủy của đồ nội thất sinh học sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường

Ngay từ cái tên của sản phẩm đã cho ta thấy sự mới mẻ, hiện đại. Đây là vật liệu làm hoàn toàn từ các thành phần sinh học, chẳng hạn như thạch cao, cám yến mạch mycoform, sợi nấm hay những mảnh gỗ vụn.

Vì được tạo nên từ các thành phần như vậy nên đồ nội thất sinh học thân thiện với môi trường, giảm thiểu tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, chúng còn có độ bền ổn định, thích hợp để ứng dụng cho các công trình lớn.

Điểm sáng ở vật liệu này là khi tuổi thọ kết thúc, đồ nội thất sinh học sẽ tự phân hủy. Đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường đất, nước cũng như sức khỏe con người.

Quá trình phân hủy của đồ nội thất sinh học sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường

Vật liệu có bề mặt trơn trượt

Nguyên liệu có bề mặt trơn trượt cũng là một loại vật liệu mới được ưa chuộng hiện nay. Thực chất đây là một dòng sản phẩm gạch men hoặc sứ có độ khoáng khuẩn cao. Phía trên bề mặt được phun trực tiếp một lớp men Nano và được nung ở nhiệt độ cao.

Vì được sản xuất như vậy nên vật liệu sẽ có độ trơn trượt và độ bền nhất định. Sản phẩm rất thích hợp để sử dụng ở bệnh viện, y tế – khu vực cần đảm bảo độ kháng khuẩn cao, khử trùng liên tục. 

Gạch làm mát

Cái tên cuối cùng được nhắc đến trong bài viết này là gạch làm mát. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì sản phẩm được làm từ đất sét với hydrogel có khả năng làm mát hiệu quả. Chính vì vậy, vật liệu thường được ưa chuộng để làm vật liệu cách nhiệt, chống nóng cho công trình.

Lời kết

Có thể thấy, nhờ bộ óc vĩ đại của con người, rất nhiều vật liệu mới và hiện đại đã được ra đời, đem đến nhiều lợi ích. Nhựa Sài Gòn tin rằng trong tương lai sẽ còn xuất hiện nhiều sản phẩm xịn hơn nữa!