Những quy định về vệ sinh trường học cần nắm

Vệ sinh trường học là vấn đề cần phải được quan tâm hàng đầu để đảm bảo cho các em học sinh có một môi trường học tập an toàn, sạch sẽ. Đọc bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn để hiểu rõ hơn về công tác vệ sinh trường học nhé!

Tóm tắt nội dung

Vệ sinh trường học là gì?

Quy định về công tác y tế trường học, tại điều 2 khoản 1 trong thông tư số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, định nghĩa: “Vệ sinh trường học là các điều kiện bảo đảm về môi trường, cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị, chế độ vệ sinh dạy học, học tập, tập luyện thể dục, thể thao và chăm sóc sức khỏe trong các trường học”.

vệ sinh trường học là gì

Có thể hiểu đơn giản vệ sinh trường học chính là cách làm để đảm bảo môi trường học tập của các em học sinh được tốt nhất về cơ sở vật chất, lẫn các công cụ hỗ trợ học tập và môi trường trường học sạch sẽ.

Vệ sinh môi trường tiếng Anh là Environmental sanitation.

8 Quy định về vệ sinh môi trường trong trường học theo thông tư của bộ

Theo thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT quy định vệ sinh trường học có thể được tóm tắt như sau:

 • Đảm bảo các điều kiện về phòng học, bảng viết, bàn ghế, chiếu sáng, đồ dùng trong trường học: Phòng học thiết kế đúng chuẩn theo từng cấp, đủ tiêu chuẩn chiếu sáng, bàn ghế đúng kích thước theo từng độ tuổi học sinh, trang bị bảng chống lóa rộng khoảng 1,2m – 1,5m và dài 2m – 2,3m treo ở giữa tường, đồ dùng đảm bảo an toàn và được bảo quản tốt.
 • Đảm bảo các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường: Trường cung cấp đủ nước uống, nước sinh hoạt cho học sinh, các công trình vệ sinh đạt chuẩn, có chỗ rửa tay chân với nước sạch, rác bỏ vào thùng đựng rác, được thu gom và xử lý đúng cách.
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm: Đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất về an toàn thực phẩm và sử dụng thực phẩm tại trường học.
 • Đảm bảo môi trường thực thi chính sách  và xây dựng các mối quan hệ xã hội, liên kết cộng đồng
 • Đảm bảo các điều kiện y tế học đường: Phòng y tế nằm ở vị trí thuận tiện, đủ diện tích, trang bị đầy đủ thuốc và các thiết bị, có sổ theo dõi chi tiết, nhân viên y tế phải có chuyên môn từ trung cấp trở lên và thường xuyên cập nhật kiến thức.

vệ sinh trường học

 • Tổ chức các hoạt động quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của học sinh: Kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo dõi thường xuyên và thông báo đến gia đình, trong trường hợp cần sơ cứu, cấp cứu thì phải thực hiện theo quy định.
 • Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe
 • Thống kê báo cáo và đánh giá về công tác y tế trong trường học

Công tác vệ sinh trường học gồm những công việc gì?

Vì trường học có nhiều khu vực như phòng học, khuôn viên, khu vui chơi… nên việc vệ sinh tại đây có tính chất đa dạng và khá phức tạp. Do đó, ban vận hành trường cần xây dựng quy trình quản lý vệ sinh trường học đầy đủ các hạng mục sau:

 • Vệ sinh khu vực công cộng, sân trường: Thu gom rác thải, cắt cỏ, quét sạch sân trường.
 • Vệ sinh nhà để xe: Thu gom rác thải, quét và hút bụi, quét mạng nhện
 • Vệ sinh hành lang: Tường và thiết bị ngoài hành lang như bảng hiệu, công tắc điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy cần phải được quét dọn sạch sẽ. Tay vịn cầu thang và bậc thang cũng cần được làm sạch, đánh bóng.
 • Vệ sinh phòng học: Đối với các vị trí cao như tường, trần nhà cần phải tiến hành quét mạng nhện. Còn các hệ thống đèn, quạt, tường và các cạnh góc tường vệ sinh kỹ càng, sạch sẽ. Bàn ghế, tủ học sinh phải được lau chùi, rác trong phòng phải được để đúng nơi chỗ, thu gom và đổ đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, khung cửa, cửa kính và sàn nhà cũng cần được làm sạch.
 • Vệ sinh khu vệ sinh: Những công việc bạn cần thực hiện là thu gom rác, lau tường, sàn nhà, làm sạch lavabo, khử trùng khử mùi bồn cầu… Việc làm sạch nhà vệ sinh tại trường cần phải được thực hiện thường xuyên nếu không sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe học sinh.

vệ sinh trường học

Các việc cần làm để đảm bảo vệ sinh trường học

Để đảm bảo vệ sinh trường học, cần thực hiện các công việc từ quá trình xây dựng trường đến việc giữ vệ sinh trường học trong quá trình học tập, giảng dạy.

Đảm bảo các quy định từ khi xây dựng trường

Ngay từ khi thiết kế, xây dựng trường học bao gồm lớp học, các phòng chức năng, công trình vệ sinh… nhà trường cũng như các cấp quản lý cần đảm bảo thực hiện đúng quy định về tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng và sắp xếp vị trí.

Các trang thiết bị dạy học tuân thủ các tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn từng cấp học như bàn ghế, bảng viết, dụng cụ… Các công trình phục vụ việc học như nhà ăn, phòng y tế, nhà vệ sinh… cũng cần tuân thủ theo quy định.

Nếu không làm đúng theo quy định cũng như không mang đến cho học sinh, giáo viên các điều kiện tốt nhất thì sẽ khó đạt chuẩn về sau. Trong trường hợp, trường không có đủ điều kiện xây dựng theo quy định, cần có những chỉ đạo từ các cấp phía trên.

vệ sinh trường học

Đảm bảo các quy định trong quá trình học tập, giảng dạy

Khi trường học được đưa vào hoạt động thì các quy định sẽ được đảm bảo thông qua việc giữ vệ sinh trường học và đảm bảo cơ sở vật chất đủ tiêu chuẩn để sử dụng.

 • Cải thiện cơ sở hạ tầng: Trong quá trình sử dụng, các hệ thống cơ sở vật chất của trường sẽ bị hao mòn dần. Nhà trường nên kết hợp với phụ huynh để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng trong trường để giúp các em học sinh, giáo viên có được điều kiện dạy và học tập tốt nhất.
 • Nâng cao ý thức của học sinh: Các bạn học sinh cần có những việc làm, hành động dù là nhỏ nhất để góp phần bảo vệ môi trường trường học sạch sẽ: dọn dẹp phòng học, tiết kiệm điện nước… Tích cực học hỏi và tuyên truyền mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.
 • Lên kế hoạch vệ sinh trường học: Vệ sinh lớp học thường xuyên, hàng ngày, hàng tuần… để tránh tình trạng rác thải ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.