Nội dung quy định về an toàn thực phẩm trong trường học

Vấn đề về an toàn thực phẩm trong trường học đang có những diễn biến khá phức tạp, có tác động lớn đến sức khoẻ cũng như là tính mạng của các em học sinh. Bởi vậy, việc xây dựng và đảm bảo thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong trường học không chỉ là vấn đề của nhà trường, phụ huynh mà toàn xã hội. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như là các quy định có liên quan.

Tóm tắt nội dung

An toàn thực phẩm trong trường học là gì?

Thực phẩm đảm bảo an toàn, sạch sẽ
Thực phẩm đảm bảo an toàn, sạch sẽ

Trước khi đi tìm hiểu về nội dung chi tiết của quy định về an toàn thực phẩm trong trường học, chúng ta trước hết cần biết khái niệm của an toàn thực phẩm trong trường học.

 • Thực phẩm: bao gồm thức ăn và đồ uống hàng ngày của con người nhưng đang ở dưới dạng tươi sống hoặc nó đang được sơ chế, chế biến. Ngoài ra, thực phẩm còn bao gồm các nguyên liệu, các chất được sử dụng trong toàn bộ quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm.
 • An toàn thực phẩm: là việc đảm bảo mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đối với con người là không nguy hiểm, gây hại trong quá trình chuẩn bị, chế biến

Như vậy, có thể hiểu an toàn thực phẩm trong trường học là việc cam kết thực phẩm cung cấp trong trường học không có ảnh hưởng nguy hại cho sức khoẻ, tính mạng của học sinh, giáo viên và kể các nhân viên văn phòng nhà trường. Các thực phẩm được cung cấp là những thực phẩm tươi, sạch, không bị hư hỏng và không chứa các tác nhân hay tạp chất nguy hiểm. Quy định về an toàn thực phẩm trong trường học bao gồm các nguyên tắc đảm bảo một quá trình bao gồm các chuỗi hoạt động: lựa chọn, mua, sử dụng, sơ chế, chế biến và đưa vào tiêu thụ của nhà trường phải sạch sẽ, an toàn đối với học sinh.

Quy định về an toàn thực phẩm trong trường học

Căng tin, nhà ăn của trường học

Nhà ăn theo quy định về an toàn thực phẩm trong trường học
Nhà ăn theo quy định về an toàn thực phẩm trong trường học
 • Được xây dựng, thiết kế rộng rãi, thoáng mát và có nhiều ánh sáng.
 • Sử dụng các thiết bị ngăn chặn các loại côn trùng gây hại (ruồi, muỗi, chuột, gián,….)
 • Căng tin, nhà ăn phải được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên.
 • Dụng cụ ăn uống không chỉ cần vệ sinh đảm bảo an toàn mà còn phải thay thế sau thời gian sử dụng nhất định.
 • Nhà ăn, căng tin phải được trang bị hệ thống nước sạch.
 • Có các phương tiện đựng rác, phân loại rác, có nắp đậy

Trường học có bếp ăn nội trú, bán trú

Điều kiện pháp lý

  • Yêu cầu có hợp đồng với nơi cung cấp thực phẩm an toàn.
  • Thực hiện và hoàn thành đầy đủ việc kiểm tra thực phẩm với 3 bước.
  • Lưu mẫu thực phẩm trong vòng 24 giờ.

Điều kiện về cơ sở vật chất 

Điều kiện về cơ sở vật chất.
Điều kiện về cơ sở vật chất.
  • Bếp ăn cần phải sắp xếp làm sao để bảo đảm có sự cách biệt giữa thực phẩm đã chế biến và thực phẩm chưa được chế biến, tránh việc lây nhiễm chéo giữa các thực phẩm.
  • Khu vực bếp, chế biến thực phẩm được cung cấp đủ lượng nước, đạt chuẩn.
  • Có các phương tiện để phân loại, chứa đựng rác, chất thải. Các đồ vật này cũng phải được làm từ các vật liệu uy tín, chất lượng, dễ dàng, thuận lợi cho việc vệ sinh.
  • Khu vực bếp phải thông thoáng, mát mẻ và sạch sẽ, có đủ ánh sáng để ngăn chặn các động vật gây hại.
  • Có các dụng cụ, thiết bị để bảo quản thực phẩm.
  • Vệ sinh phòng bếp, phòng ăn cũng như các dụng cụ nấu, ăn hàng ngày, hàng tuần.

Điều kiện về thực phẩm

  • Các thực phẩm được đem vào sử dụng phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Trước khi chế biến, các thực phẩm, nguyên liệu đều phải được vệ sinh sạch sẽ.
  • Các loại đồ ăn, nước uống đều phải được bảo quản cẩn thận, che chắn để tránh các loài côn trùng xâm nhập.
  • Chỉ sử dụng các thức ăn, thực phẩm trong vòng 1 ngày. Tuyệt đối không tiếp tục sử dụng lại đồ ăn thừa.

Nhân viên

An toàn thực phẩm trong trường học
An toàn thực phẩm trong trường học
  • Nhân viên trong nhà bếp hay kể cả nhân viên phục vụ trong nhà ăn đều phải được khám sức khoẻ định kỳ.
  • Nhân viên đều phải được đào tạo, trang bị các kiến thức liên quan đến quy định về an toàn thực phẩm trong trường học.
  • Nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm phải mang trang phục bảo hộ riêng bao gồm: mũ, găng tay chuyên dụng, khẩu trang.
  • Nhân viên còn phải đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm: sạch sẽ, không hút thuốc, không để móng tay dài,…

Những điều cần lưu ý

Chọn thực phẩm

Rửa kỹ, rửa sạch những loại thực phẩm tự nhiên an toàn như trái cây, rau củ,…Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý trong quá trình lựa chọn thực phẩm bởi có những loại thực phẩm chỉ an toàn sau khi được chế biến. Vì thế, cần phải cân nhắc đặc điểm của từng loại thực phẩm trong quá trình chọn lựa để biết được cách chế biến phù hợp.

Đun sôi, nấu chín thực phẩm

Một trong những điều quan trọng trong quy định về an toàn thực phẩm là cần phải đảm bảo đồ ăn được nấu chín trước khi cung cấp cho học sinh. Đặc biệt, đối với các sản phẩm sống như thịt, cá,…phải nấu chín kỹ để tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rút. Có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm, đảm bảo thực phẩm đã đạt nhiệt độ ít nhất là 75 độ C.

Sau khi nấu chín, thực phẩm cần được ăn ngay

Sau khi đã được chế biến, nấu chín, thực phẩm nếu để ở nhiệt độ phòng thì sau khoảng 2 tiếng sẽ bị vi trùng sinh sôi, xâm nhập. Vì vậy, cần đảm bảo rằng các em học sinh sẽ được ăn đồ ăn ngay sau khi nấu chín.

Sử dụng nước sạch, an toàn

Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong quá trình chuẩn bị và nấu nướng
Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong quá trình chuẩn bị và nấu nướng

Nước được xem là một trong những yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng, mức độ an toàn của thực phẩm. Nước cần được sử dụng trong quá trình sơ chế vệ sinh thực phẩm, chế biến đun sôi thực phẩm. Vì thế, cần phải đảm bảo nguồn nước được sử dụng là nguồn nước sạch, an toàn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quy định về an toàn thực phẩm trong trường học. Hy vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi mang lại có thể giúp bạn áp dụng vào công việc và cuộc sống.

Đặc biệt, nếu bạn cũng đang tìm kiếm địa chỉ uy tín để trang bị cho nhà bếp, nhà ăn tại các phương tiện để phân loại và chứa đựng chất thải thì hãy đến với Nhựa Sài Gòn thông qua website https://nhuasaigon.com.vn/.

Nhựa Sài Gòn là một trong những nơi bán các loại thùng rác chất lượng, uy tín và giá cả phải chăng. Các sản phẩm mà Nhựa Sài Gòn cung cấp đều là sản phẩm chính hãng, bền vượt trội. Ngoài ra, Nhựa Sài Gòn còn có những chính sách chăm sóc khách hàng đặc biệt cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, đảm bảo mang lại cho bạn trải nghiệm tốt nhất.