Quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm

Kiểm tra an toàn thực phẩm là một trong những thủ tục cần phải thực hiện trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Vậy, kiểm tra an toàn thực phẩm thực chất là gì? Tại sao chúng ta cần kiểm tra an toàn thực phẩm? Quy trình để kiểm tra diễn ra như thế nào? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm câu trả lời thỏa đáng nhé!

Tóm tắt nội dung

Thế nào là kiểm tra an toàn thực phẩm?

Kiểm tra an toàn thực phẩm là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay
Kiểm tra an toàn thực phẩm là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay

Kiểm tra an toàn thực phẩm vốn là một hình thức nhằm kiểm soát chất lượng của các loại thực phẩm trước khi đưa đến tay khách hàng. Điều này nhằm khẳng định uy tín của các nhà cung cấp cũng như đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Việc kiểm nghiệm cần phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm đã được Quốc hội ban hành.

Các tiêu chí đánh giá, kiểm nghiệm thực phẩm bao gồm:

  • Kiểm tra mật độ vi sinh vật, mật độ vi khuẩn, nấm gây bệnh có trong loại thực phẩm đó hay không

  • Kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm có chứa bất kì vật thể lạ nào hay không

  • Kiểm tra về hóa chất độc hại, số lượng, khối lượng các chất kim loại; có thuốc bảo vệ thực vật hay kháng sinh nào trong thực phẩm hay không

  • Kiểm nghiệm các chỉ tiêu về hóa lý của đồ uống, thực phẩm

Những lý do cần kiểm tra an toàn thực phẩm

Kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng.
Kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng.

Ăn uống vốn là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống con người. Tuy nhiên hiện nay, không phải thực phẩm nào mà chúng ta nạp vào cơ thể cũng an toàn. Đặc biệt hơn khi mà sự bận rộn trong đời sống đôi khi làm chúng ta mất đi sự cảnh giác trước nguy cơ thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng.

Hiện nay, các công đoạn về chế biến thực phẩm, đồ uống thường được diễn ra bên trong phòng kín (nhà bếp, nhà xưởng). Do đó rất khó để khách hàng biết được rằng các đơn vị sản xuất đang chế biến thực phẩm như thế nào và có đảm bảo vệ sinh hay không.

Trẻ em cũng đang là đối tượng gặp nhiều nguy cơ lớn về sức khỏe, nhất là khi những món ăn vặt đang được bày bán không rõ nguồn gốc ngoài cổng trường. Đó đều là những thực phẩm chế biến sẵn mà các bé thích như bim bim, bánh tráng, trà sữa…v.v. Hầu như chúng đều không hề có thông tin, nhãn mác hay nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bày bán với giá rất rẻ.

Mặt khác, trong tiến trình hội nhập kinh tế của đất nước, xuất – nhập khẩu thực phẩm đang là một trong những vấn đề được lưu tâm. Các quốc gia khác nhau trên thế giới sẽ có những yêu cầu về hàng hóa nhập khẩu khác nhau. Nếu sản phẩm được kiểm định không kỹ càng, chất lượng thực phẩm không tốt như khách hàng mong đợi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng thương hiệu và hình ảnh đất nước.

Chính vì lẽ đó, việc kiểm tra an toàn thực phẩm là thủ tục vô cùng cần thiết và là quy trình bắt buộc. Đặc biệt, quy trình này cần được các cơ quan chức năng, cơ sở có thẩm quyền thực hiện thường xuyên.

Xem thêm:

Thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm những gì?

Quy trình 3 bước kiểm tra an toàn thực phẩm

Quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm, vệ sinh thực phẩm sẽ được tiến hành qua 3 bước sau đây:

Kiểm nghiệm các mẫu thành phẩm

Cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện lấy các mẫu thành phẩm của thực phẩm có tại cơ sở kinh doanh đó. Sau đó tiến hành phân tích thành phần bên trong và kiểm định chất lượng dựa theo những quy chuẩn đã được nhà nước ban hành.

Chuẩn bị bộ hồ sơ công bố chất lượng và nộp lại các đơn vị có thẩm quyền

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

  • Một bản công bố hợp quy (phù hợp) với quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Một bản mô tả thông tin chi tiết sản phẩm.
  • Kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (chỉ được chấp nhận trong vòng 12 tháng).
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề hoặc giấy chứng nhận pháp nhân đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân ( chuẩn bị cả bản sao có dấu xác nhận của đơn vị, tổ chức, cá nhân).
  • Kế hoạch kiểm soát về chất lượng
  • Kế hoạch giám sát định kỳ .
  • Giấy chứng nhận đơn vị đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Mẫu nhãn của sản phẩm
  • Nội dung nhãn phụ của sản phẩm.
  • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh.

Theo dõi tiến độ và trả kết quả kiểm tra

Quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm cần minh bạch, chính thống
Quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm cần minh bạch, chính thống

Các doanh nghiệp nếu kiểm tra thấy còn thiếu giấy tờ hay sai sót bất kỳ nội dung cần nhanh chóng chỉnh sửa, bổ sung kịp thời để nộp lên cơ quan chức năng. Sau khi đã có kết quả kiểm tra, nếu mẫu thành phẩm được mang về bị đánh giá không đạt chất lượng ATTP sẽ bị cơ quan thẩm quyền xử lý.

Việc kiểm tra an toàn thực phẩm là điều vô cùng cần thiết đối với các công ty, xí nghiệp, đơn vị kinh doanh đồ ăn, nước uống. Nhựa Sài Gòn mong rằng với những thông tin trên, các bạn đã có cho mình được góc nhìn tổng quát, và hiểu rõ hơn về tính cấp thiết của kiểm định ATTP hiện nay!

Đôi khi trong quá trình sản xuất, chuẩn bị hàng hóa, thực phẩm, bề mặt nhựa của vật đựng không vệ sinh cũng ẩn chứa nguy cơ vi khuẩn xâm nhập. Do đó việc lựa chọn các kệ kê hàng hóa (pallet) chất lượng là điều cần thiết.

Nhựa Sài Gòn tự hào giới thiệu đến quý khách hàng các sản phẩm làm từ nhựa tại đơn vị chúng tôi. Pallet nhựa tại Nhựa Sài Gòn luôn được đảm bảo quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chất lượng vượt trội với mức giá vô cùng phải chăng.

Hãy liên hệ ngay hotline 0971.245.088 để nhận được ưu đãi cực “khủng” và báo giá pallet nhựa mới, Giá Pallet Nhựa Đã Qua Sử Dụng nhé. Mong rằng qua bài viết này đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về kiểm tra an toàn thực phẩm và đừng quên theo dõi website của Nhựa Sài Gòn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM
Quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm cần minh bạch, chính thống
Kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng.
Kiểm tra an toàn thực phẩm là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay