Top 5 Cách Quản Lý Kho Lạnh Và Thực Phẩm Đông Lạnh Hiệu Quả

Hiện nay, kho lạnh được coi là một giải pháp hiệu quả trong việc bảo quản hàng hóa đặc biệt là thực phẩm, dược phẩm, nông sản, thủy hải sản… Trong thời đại phát triển ngày nay, công tác tổ chức, vận hành và quản lý kho lạnh sẽ gặp phải những khó khăn. Bài viết này, Nhựa Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc để bạn có thể quản lý kho lạnh một cách hiệu quả nhất.

Tóm tắt nội dung

Khó khăn đối với quản lý kho lạnh

Quản lý kho đông lạnh gặp phải nhiều thách thức vì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng hàng hóa cũng như đối với sức khỏe con người. Sau đây là một số khó khăn khi quản lý kho lạnh công nghiệp.

Cửa kho lạnh bị hư hỏng

Sau thời gian dài sử dụng có thể khiến cho cửa kho lạnh bị hư hỏng làm thất thoát nguồn khí lạnh ra ngoài. Đây là vấn đề thường gặp. Khi cửa kho có các khe hở, vi khuẩn, hóa chất hay không khí bẩn có thể xâm nhập vào trong dễ dàng. Khi phát hiện ra lỗi, người quản lý cần giải quyết kịp thời để không xảy ra những hậu quả nghiêm trọng như: hàng hóa hư hỏng, gây tốn kém điện, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động.

quản lý kho lạnh

Tích tụ hơi nước và độ ẩm

Nhiệt độ trong kho lạnh cần đảm bảo duy trì ở mức ổn định nhưng phải luôn khô ráo. Việc tích tụ hơi nước và độ ẩm là việc không còn quá xa lạ đối với kho lạnh. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa mà còn gây ra tình trạng nền nhà trơn trượt, có thể dẫn tới tai nạn lao động trong kho.

Sự phát triển của vi sinh vật

Một vấn đề thách thức đối với các nhà quản lý kho lạnh là sự phát triển của nấm mốc, vi sinh vật. Nhiệt độ trong kho không ổn định, cửa kho hỏng có khe hở, vấn đề vệ sinh, bảo trì… cần phải được giải quyết kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, nấm mốc. Một số giải pháp có thể kể đến như:

  • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh kho, bảo trì bảo dưỡng kho lạnh
  • Trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ khi xảy ra sự cố
  • Sử dụng xe nâng chuyên biệt dành cho kho lạnh

Tiếp xúc với nhiệt độ môi trường bên ngoài

Trong quá trình vận chuyển và bốc xếp vào kho lạnh, có một vấn đề xảy ra đó là hàng hóa tiếp xúc với nhiều nhiệt độ môi trường bên ngoài. Vì thế, ngay từ đầu bạn cần thiết kế kho phù hợp sao cho rút ngắn quãng đường vận chuyển hàng hóa.

Hàng hóa hư hỏng

Quản lý kho hàng hiệu quả trong kho đông lạnh không phải là việc đơn giản. Vấn đề hư hỏng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào nếu không có sự kiểm soát tốt. Vì thế, ngay từ khâu nhận hàng, bốc xếp hàng vào kho, bàn giao và lưu trữ nên có sự giám sát thật tốt.

Vận chuyển hàng hóa nhanh

Việc quan trọng trong quản lý kho lạnh là cần giảm thiểu thời gian vận chuyển hàng hóa từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc. Sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ khiến doanh nghiệp bạn tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

cách quản lý kho lạnh

Cách quản lý kho lạnh hiệu quả và tốt nhất

Nhựa Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về việc quản lý kho lạnh hiệu quả.

Vạch ra kế hoạch dự phòng

Có nhiều vấn đề, rủi ro xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Không phải là việc bạn nhìn và chấp nhận rủi ro đó, mà bạn nên luôn có các kế hoạch dự phòng cho bất kỳ tình huống nào xảy ra. 

Xe tải của bạn có thể bị hư, gặp sự cố trong quá trình vận chuyển hoặc một trong những đơn vị làm lạnh của bạn có thể ngưng hoạt động đột ngột. Bạn nên chắc chắn rằng người tài xế hoặc bên thứ 3 cung cấp dịch vụ của bạn luôn sẵn sàng ứng biến trong mọi trường hợp và tránh mất mát.

Bạn có thể sở hữu những máy móc, công nghệ tiên tiến nhất thị trường nhưng việc vận chuyển, trì hoãn vẫn có thể gây ảnh hưởng cho lô hàng của bạn. Doanh nghiệp bạn cần vạch ra kế hoạch dự phòng để đối phó với những rủi ro trong quá trình vận chuyển.

cách quản lý kho lạnh hiệu quả

Duy trì nhiệt độ trong kho lạnh

Trong ngành thực phẩm đông lạnh, mỗi loại thực phẩm hàng hóa khác nhau sẽ yêu cầu một nhiệt độ riêng biệt để bảo quản khỏi hư hỏng. Bạn cần điều chỉnh và duy trì nhiệt độ, độ ẩm trong kho để kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm càng lâu càng tốt. 

Những hệ thống nhiệt độ truyền thống sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của người quản lý. Người quản lý cần phải điều chỉnh nhiệt độ thích hợp trong kho.

Dán mã vạch lên từng sản phẩm

Quản lý kho lạnh bằng QR code/ Barcode là phương pháp quản lý kho hiệu quả và thông minh giúp các doanh nghiệp khắc phục được những điểm yếu trong quản lý. 

Việc sử dụng mã vạch càng phù hợp cho những doanh nghiệp có nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Nó giúp cho nhà sản xuất quản lý được từng khâu sản phẩm nhập kho cho đến khâu xuất hàng đến cửa hàng.

Sử dụng kệ pallet nhựa

Sử dụng pallet nhựa để chứa và xếp hàng hóa bảo quản sẽ giúp người quản lý dễ dàng phân biệt được các sản phẩm được nhập và xuất kho cùng thời điểm. 

quản lý kho lạnh bằng pallet nhựa

Hiện nay, người dùng ưa chuộng sử dụng pallet nhựa hơn pallet gỗ trong kho lạnh, nhờ những ưu điểm vượt trội như:

  • Độ bền cao: Nhiệt độ thấp trong kho lạnh thường ảnh hưởng đến chất lượng pallet gỗ nếu sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, nếu sử dụng pallet nhựa trong kho lạnh, bạn không cần phải lo lắng đến việc pallet bị nứt hay bị gãy.
  • Không bị ẩm mốc, mối mọt như pallet gỗ
  • Được làm từ chất liệu tốt, có độ an toàn cao và chịu được va đập tốt
  • Không bị tác động từ môi trường, kể cả axit, nắng, mưa…

Nhựa Sài Gòn chuyên cung cấp và phân phối pallet nhựa có giá thành rẻ nhất thị trường hiện nay. Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu mua pallet nhựa mới cũ, chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng với số lượng lớn. Liên hệ 0971.245.088 để được báo giá!

Tự động hóa chuỗi cung ứng

Tự động hóa các bước xử lý vật liệu như loại bỏ miếng đệm tủ đông hay chèn miếng đệm tủ đông là những cải tiến công nghệ mà người quản lý kho lạnh có thể áp dụng để giảm thời gian của nhân viên và tăng lợi nhuận. 

Tự động hóa chuỗi cung ứng là một bước ngoặt tiên tiến, dẫn đầu trong chuỗi cung ứng kho lạnh. Công nghệ robot, cửa ra vào rào chắn, cung cấp năng lượng, con dấu… đều có thể hoạt động tốt trong môi trường đông lạnh.

>>Xem thêm:

Hy vọng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!