Quản Lý Kho Là Gì? Vai Trò Của Quản Lý Kho

Dù doanh nghiệp bạn hoạt động ở lĩnh vực nào, sản xuất hay thương mại thì quản lý kho là một công việc rất quan trọng. Nhiều người nghĩ rằng việc quản lý kho chỉ là công việc của nhân viên thủ kho, đây là suy nghĩ sai lầm. Để biết được quản lý kho là gì? và những cách quản lý kho hiệu quả, cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tv Show Reaction GIF by CBS

Tóm tắt nội dung

Kho là gì?

Kho là nơi tập trung, cất giữ các sản phẩm hàng hóa của cửa hàng, doanh nghiệp. Kho lưu trữ đa dạng nhiều sản phẩm với số lượng hàng hóa lớn nhằm cung cấp, bổ sung thêm cho các cửa hàng. 

Việc xây dựng riêng cho mình 1 kho hàng là điều cần thiết. Bởi nó giúp các chủ sở hữu yên tâm về địa điểm cất giữ khi nhập một lượng hàng hóa lớn về kho. 

quản lý kho là gì
Quản lý kho là gì?

Quản lý kho là gì?

Quản lý kho (Warehouse Management) là những công việc, hoạt động liên quan trực tiếp đến hàng hóa, vật tư bao gồm công tác bảo quản, tổ chức và quản lý số lượng hàng hóa. Quản lý tốt kho hàng sẽ giữ cho quá trình vận hành, sản xuất được liên tục, giảm thiểu tối đa các loại chi phí liên quan và khiến cho việc sử dụng kho đạt hiệu quả cao nhất.

Vai trò của quản lý kho

Dù là một cửa hàng bán lẻ hay một doanh nghiệp thì tình trạng tồn kho vẫn luôn xảy ra. Vì thế mà việc kiểm soát tốt hàng tồn kho luôn là một vấn đề hết sức quan trọng trong quản trị sản xuất tác nghiệp.

vai trò quản lý kho
Vai trò của quản lý kho

Vai trò của quản lý kho giải quyết được rất nhiều vấn đề như:

Tránh thất thoát hàng hóa

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc thất thoát hàng hóa, có thể từ việc gian lận của nhân viên, tổn thất hàng do trượt giá…

Để không xảy ra tình trạng này thì công việc quản lý kho phải minh bạch, rõ ràng và khoa học. Việc kiểm tra, đối chiếu sẽ thường xuyên thực hiện sẽ tránh được những tổn thất đáng kể, từ đó lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Giảm chi phí trong quản lý kho hàng

Lên kế hoạch, thống kê, danh sách dự trù hàng hóa sát sao giúp tránh sự lãng phí hàng hóa, hỏng hóc, hao mòn, nguyên vật liệu tồn kho lâu ngày.

Chi phí lưu kho phụ thuộc vào số lượng cũng như kích thước của hàng hóa lưu trữ. Kiểm soát tốt số lượng tồn kho sẽ giải phóng kịp thời hàng hóa và tiết kiệm được chi phí lưu kho không cần thiết.

Nắm được số lượng hàng cần nhập, không mua quá nhiều, tránh tình trạng tồn khi không bán được mà chi phí đó có thể đầu tư cho đợt hàng mới.

Quản lý kho hàng tốt giúp chủ cửa hàng, doanh nghiệp chủ động, dễ dàng xác định được số lượng hàng hóa và chi phí mua hàng mỗi ngày.

quản lý kho hàng

Quản lý kho hiệu quả giúp tăng doanh thu

Việc thất thoát hàng hóa, lãng phí nguyên liệu, hàng hóa đều làm ảnh hưởng tới doanh thu, năng suất bán hàng, thậm chí là mất khách.

Kiểm tra kho hàng thường xuyên giúp bạn nhanh chóng kiểm soát được các sản phẩm đang tồn đọng để đưa ra các sự kiện khuyến mãi, đẩy bớt lượng hàng tồn kho.

Tăng hiệu quả vốn lưu động

Vốn lưu động (Working capital) là thước đo tài chính, thể hiện nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp.

Thông thường, việc nhập hàng, nguyên liệu sẽ diễn ra vào đầu tháng hoặc đầu quý. Thiếu vốn lưu động, khiến cho chủ cửa hàng, doanh nghiệp bị thụ động vì không đủ kinh phí xoay vòng.

Nếu hàng hóa được lưu thông tốt sẽ giảm tối đa được lượng vốn lưu động trong 1 tháng và 1 quý.

Những cách quản lý kho hiệu quả hiện nay

Quản lý bằng sổ sách

Quản lý kho bằng sổ sách là phương pháp truyền thống nhưng được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi. Chỉ cần 1 cuốn sổ là đã có thể ghi lại số lượng hàng về, số lượng hàng đã tiêu thụ…

Nhưng so với hiện nay, phương pháp này đã trở nên lạc hậu. Đối với những kho hàng rộng, có quy mô lớn thì việc sử dụng phương pháp này là không thể. Việc ghi bằng sổ sách có nhiều nhược điểm:

  • Mất thời gian phải ghi liên tục
  • Nhập sai số, quên nhập. Dù là sai sót nhỏ nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn
  • Tính bảo mật thấp và không đảm bảo an toàn: dễ bị rách, nhòe mực, dễ bị xem trộm…
  • Mất thời gian tính toán, thống kê số lượng trong xuất nhập kho, lợi nhuận, doanh thu…

quản lý kho

Quản lý kho bằng excel

Quản lý kho đơn giản bằng excel là giải pháp công nghệ đầu tiên được áp dụng vào phần mềm bán hàng. 

Sử dụng excel cũng khá chính xác, an toàn và không mất thời gian bằng phương pháp quản lý kho bằng sổ sách.

Tuy nhiên, việc sử dụng Excel vẫn xảy ra việc sai sót khi nhập các con số bằng tay, các phép tính trên excel khá phức tạp và khó nhớ. 

Quản lý kho bằng phần mềm bán hàng

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều tại các đơn vị, doanh nghiệp hiện nay. Quản lý kho bằng phần mềm giúp bạn không bị nhầm lẫn hàng hóa và không mất quá nhiều thời gian nhập dữ liệu.

Khi có phát sinh giao dịch, số lượng hàng hóa sẽ tự động cập nhật mà không cần mất nhiều thời gian cập nhật lại số liệu từ đầu.

Bạn có thể soát được tất cả thông tin về mặt hàng, sản phẩm đó từ tên sản phẩm, mã vạch và số liệu thống kê hàng hóa…

Ngoài ra, nó còn giúp bạn dễ dàng tra cứu, biết chính xác số lượng hàng còn trong kho và phần mềm bán hàng đảm bảo an toàn dữ liệu rất tốt.

Quản lý kho khoa học nhờ pallet nhựa

Hiện nay, pallet nhựa là sản phẩm không thể thiếu trong các kho chứa hàng. Sử dụng pallet nhựa giúp:

  • Tiết kiệm không gian kho bãi, tăng tỷ lệ sử dụng kho
  • Dễ dàng quản lý và kiểm kê hàng hóa
  • Nâng cao hiệu quả lao động, giảm chi phí hàng tồn, tiết kiệm nguồn nhân lực
  • Quá trình làm việc diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn
quản lý kho bằng pallet nhựa
Quản lý kho bằng pallet nhựa

Nếu nguồn chi phí của doanh nghiệp bạn còn hạn hẹp thì pallet nhựa cũ là một phương án tốt.

Bạn có nhu cầu mua pallet nhựa hãy liên hệ với Nhựa Sài Gòn qua số 0971.245.088 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé!

Trên đây là những thông tin về quản lý kho là gì và cách quản lý kho hiệu quả, mong sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích!