Cách Quản Lý Kho Thực Phẩm Hiệu Quả Tốt Nhất Hiện Nay

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố rất quan trọng trong đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, du lịch, văn hóa và thậm chí là nền kinh tế. Vậy phải lưu trữ kho thực phẩm như thế nào cho khoa học, hợp lý? Bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về quản lý kho thực phẩm.

Tóm tắt nội dung

Vai trò của quản lý kho thực phẩm

Trong nhà hàng hay các doanh nghiệp chế biến sản xuất thực phẩm thì việc bảo quản thực phẩm là điều quan trọng nhất, bởi thịt cá, hải sản, rau củ quả… rất dễ hỏng. Mỗi loại có một yêu cầu về nhiệt độ bảo quản khác nhau nên việc vận chuyển cũng khó khăn hơn hẳn. Vì thế, nếu quản lý kho thực phẩm không khoa học thì doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều vấn đề. Ví dụ như:

  • Hàng hóa dễ bị thất thoát
  • Tốn chi phí hư hỏng nguyên vật liệu, chi phí tồn kho
  • Tốn kém chi phí nhập hàng vào kho
  • Doanh thu giảm, kéo theo lợi nhuận cũng giảm
  • Không tối ưu được hiệu quả sử dụng vốn

vai trò quản lý kho thực phẩm

Cách quản lý kho thực phẩm đúng cách

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Yếu tố quan trọng để bảo quản thực phẩm trong kho lạnh là nhiệt độ. Mỗi loại thực phẩm lại cần nhiệt độ bảo quản khác nhau, bạn cần nắm rõ tính chất của từng loại hàng hóa để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Ví dụ ở nhiệt độ 5 độ C có thể ngăn cản được sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh nhưng có một số loại vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay cả ở 0 độ C và thậm chí gây biến chất thực phẩm.

Nếu nhiệt độ trong kho lạnh quá cao hoặc quá thấp đều có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Quản lý kho cần nắm rõ tính chất của từng loại thực phẩm để bảo quản đúng cách, chất lượng sản phẩm lâu dài.

Tối ưu không gian kho

Như nhiều loại kho hàng khác, kho thực phẩm cũng xảy tình trạng rủi ro trong quá trình kiểm kê hàng. Nguyên nhân là từ việc không gian kho khó quan sát khiến nhân viên dễ bị nhầm lẫn. Vì thế, bạn nên tối ưu không gian kho, thiết lập vị trí để thực phẩm dễ quan sát để thuận tiện cho quá trình xuất nhập, giao nhận hàng hóa. Từ đó sẽ giảm những hư hỏng, tổn thất không đáng có.

 

Sắp xếp kho thực phẩm khoa học, hợp lý

Thực phẩm là loại hàng có hạn sử dụng ngắn và dễ hư hỏng. Nên cần sắp xếp hàng hóa khoa học để dễ dàng tìm kiếm, xuất nhập kho, vận chuyển để tiết kiệm thời gian và công sức, nhân lực. Không nên để hàng hóa lộn xộn hay để ở góc khuất vì sẽ khiến nhân viên kho lãng quên, gây lãng phí. Có thể sắp xếp thực phẩm như sau:

  • Thực phẩm có số lượng hàng hóa nhiều, hay sử dụng nên để vị trí gần cửa ra vào
  • Dán giấy chỉ dẫn hàng hóa ở cửa kho để nhân viên dễ tìm kiếm và nhận diện
  • Có sơ đồ kho, phân chia khu vực rõ ràng, nhãn dán các vị trí để dễ quản lý kho và dễ quan sát

quản lý chất lượng thực phẩm

Thời gian lưu trữ thực phẩm

Hàng hóa nào cũng cần có thời hạn lưu trữ nhất định, đặc biệt là thực phẩm. Nếu để quá lâu, thực phẩm sẽ bị hư hỏng, làm biến chất gây nguy hiểm cho người dùng. Vì thế, trước khi tiến hành lưu trữ thực phẩm cần chú ý thời gian nhập hàng vào kho.

>>Xem thêm:

Quản lý chất lượng thực phẩm hiệu quả, tiết kiệm

Công việc quản lý kho thực phẩm rất quan trọng, nó đòi hỏi bạn phải có chuyên môn, năng lực tốt. Để quản lý chất lượng thực phẩm hiệu quả, tiết kiệm, bạn có thể tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Dự trù doanh số bán hàng

Để đảm bảo cho việc kinh doanh hiệu quả thì bạn cần phải ứng biến thật tốt trước sự biến động của thị trường. 

Nếu thực phẩm dự trữ lâu ngày mà không sử dụng hết sẽ khiến cho chất lượng thực phẩm không đạt, khi chế biến món ăn sẽ không ngon, không đảm bảo dinh dưỡng.

Vào những ngày cao điểm, việc tính toán lượng khách ra vào rất cần thiết. Nó không chỉ giúp cho nhà hàng quản lý được số lượng thực phẩm mà nó còn giúp bạn lên lịch cụ thể và đặt hàng chính xác. 

Để làm được điều này, quản lý nhà hàng cần phải có cái nhìn sâu và ước tính doanh thu hàng tháng để lên kế hoạch công việc, số lượng thực phẩm nhập và chi phí để tránh dư thừa thực phẩm quá nhiều, tốn tiền bạc.

Xây dựng quy trình quản lý kho thực phẩm

Thực phẩm là mặt hàng dễ bị tác động bởi môi trường. Để đảm bảo cho khách hàng luôn được thưởng thức những món ăn ngon, tươi và đảm bảo vệ sinh thì người quản lý phải có quy trình quản lý kho chặt chẽ khi nhận thực phẩm, kiểm tra chất lượng và bảo quản thực phẩm sao cho đúng cách. 

Bên cạnh thực phẩm đồ ăn đảm bảo thì việc vệ sinh dụng cụ ăn uống cũng phải sạch sẽ.

quản lý kho thực phẩm đúng cách

Lựa chọn nguồn cung cấp đảm bảo, chất lượng

Để lựa chọn được nguồn cung ứng đảm bảo về chất lượng thì bạn cần nghiên cứu thật kỹ về khả năng cung cấp, độ uy tín và chất lượng nguyên liệu.

Nếu là lần đầu tiên hợp tác, bạn chỉ nên lấy số lượng ít để kiểm tra và nhận định xem có đảm bảo hay không.

Giao nhận, phân loại thực phẩm

Trong quá trình giao nhận thực phẩm, bạn hãy kiểm tra ngay xem thực phẩm còn tươi hay không, có hạn sử dụng trong bao lâu, bao bì đóng gói còn nguyên vẹn hay không.

Sau đó, bạn thống kê thực phẩm vào bảng theo dõi, phòng ngừa tình trạng lãng phí, thực phẩm không còn tươi ngon như ban đầu.

Chế biến thực phẩm

Khi lấy thực phẩm ra từ tủ đông, bạn cần chế biến luôn trong 2 giờ đồng hồ và không nên rã đông quá nhiều lần. Đối với các loại hàng như hải sản, thịt cá, khi tiếp xúc với nhiệt độ thường sẽ làm cho chất lượng thực phẩm bị giảm đi, không còn ngon tươi.

Kiểm tra thực phẩm, thu hồi hàng hư hỏng

Nếu doanh nghiệp, nhà hàng bạn nhận được khiếu nại hay phản hồi không tốt về thực phẩm thì người quản lý phải có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân và biện pháp xử lý nhanh chóng. Người quản lý cần phải nắm rõ tình trạng của thực phẩm, sử dụng lưu trữ trong bao nhiêu này… từ đó có biện pháp xử lý hợp lý.

quản lý kho thực phẩm

Dùng pallet nhựa kê hàng

Để bảo quản hàng hóa, các kiện hàng được gọn gàng, khoa học trong một kích thước cố định thì bạn nên sử dụng pallet nhựa. Dù là vận chuyển hàng thực phẩm hay dược phẩm thì pallet nhựa vẫn đáp ứng mọi yêu cầu về tiêu chuẩn vệ sinh cao.

Pallet nhựa có đa dạng kích thước và nhiều loại khác nhau. Pallet nhựa là sản phẩm hoàn hảo để lưu trữ và tái sử dụng trong kho. Nếu bạn có nhu cầu cần mua pallet nhựa, hãy liên hệ với Nhựa Sài Gòn qua số 0971.245.088 để được tư vấn và báo giá cụ thể nha!