Hàng Tồn Kho Là Gì? Hàng Tồn Kho Bao Gồm Những Gì?

Hàng tồn kho là gì? Khi nghe đến khái niệm này, nhiều người sẽ nghĩ ngay đây là những hàng hóa không bán được, bị tồn đọng lại trong kho, nên đây được coi là tiêu cực đối với các doanh nghiệp khi có số lượng hàng tồn kho lớn. Tuy nhiên, việc có nên giữ hay không mặt hàng này khi chỉ tồn một lượng nhất định thì doanh nghiệp vẫn nên cân nhắc.

Bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ chỉ rõ cho bạn những kiến thức liên quan đến hàng tồn kho, có những loại hàng tồn kho nào? Lý do của việc lưu trữ hàng tồn kho và nguyên tắc tính hàng tồn kho.

Tóm tắt nội dung

Hàng tồn kho là gì?

Khi nhắc đến hàng tồn kho hay hàng lưu kho, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những lô hàng còn tồn lại trong kho do không bán được. Hay hiểu một cách đơn giản, hàng tồn kho là những mặt hàng bị ế và có thể sẽ được thanh lý. 

hàng tồn kho là gì

Nhưng xét trên phương diện khác thì đây là cách hiểu sai lầm bởi khái niệm hàng tồn kho là một chủ đề lớn trong kinh doanh và kinh tế học. Theo đó, hàng tồn kho là những sản phẩm hàng hóa được Doanh nghiệp giữ lại để lên kế hoạch cho đợt bán ra sau cùng. Hiểu theo cách khác thì hàng tồn kho là những sản phẩm dự trữ mà một Công ty, doanh nghiệp nào đó sản xuất ra để bán và kèm theo những thành phần khác tạo ra sản phẩm. 

Như vậy có thể thấy hàng tồn kho là sự liên kết giữa việc sản xuất và bán sản phẩm. Nếu doanh nghiệp bạn biết cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả thì sẽ làm giảm các khoản chi phí và tăng thêm lợi nhuận.

Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Nếu bạn đang thắc mắc hàng tồn kho bao gồm những gì thì chia sẻ dưới đây chính là câu trả lời cho bạn.

Dựa vào đặc điểm hàng hóa

Xét theo đặc điểm hàng hóa, hàng tồn kho được chia thành 4 loại cơ bản như sau:

  • Hàng tồn kho là nguồn vật tư: Những đồ dùng văn phòng, nhiên liệu, bóng đèn, dầu, các vật liệu làm sạch máy và những vật tư khác có giá trị sử dụng tương đương.
  • Hàng tồn kho nguyên liệu thô: Đây là những nguyên liệu thô được doanh nghiệp giữ lại hoặc bán đi để phục vụ cho quá trình sản xuất trong tương lai. Ví dụ về hàng tồn kho nguyên vật liệu: A là một công ty sản xuất vải, thành phẩm là quần áo. Để sản xuất ra mỗi chiếc quần, áo thì nó đòi hỏi nhiều nguyên liệu thô trực tiếp, gián tiếp khác nhau như bông, chỉ, màu, nút… Và tất cả những sản phẩm này được gọi là nguyên liệu thô cho Công ty A.
  • Hàng tồn là bán thành phẩm: Đây là những sản phẩm được đưa vào quá trình sản xuất nhưng chưa hoàn thiện và mặc dù đã được hoàn thiện nhưng chưa được làm thủ tục hoàn thành sau khi sản xuất.
  • Hàng tồn kho là thành phẩm: Đây là những sản phẩm đã được hoàn thành sau khi đã trải qua quá trình sản xuất.

hàng tồn kho bao gồm những gì

Dựa vào chủng loại hàng hóa

Nếu xét về chủng loại hàng hóa thì hàng tồn kho gồm những gì

  • Những hàng hóa mua về để bán: Hàng mua/hàng gửi đang trên đường đi, hàng tồn kho, hàng đang được gửi đi để gia công, hàng bất động sản
  • Sản phẩm còn dang dở: Những sản phẩm chưa được hoàn thành hoặc đã hoàn thành nhưng chưa được làm thủ tục nhập kho theo đúng quy định
  • Nguyên liệu, vật liệu
  • Những dụng cụ, công cụ còn tồn kho, được gửi đi gia công chế biến và đã mua đang trên đi trên đường
  • Nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu và thành phẩm, hàng hoá được lưu giữ tại kho bảo thuế của doanh nghiệp.

Lợi ích của việc lưu trữ hàng tồn kho

Vì sao các công ty lại giữ hàng tồn kho trong khi chi phí lưu kho khá đắt? Để trả lời cho câu hỏi này, Nhựa Sài Gòn xin chia sẻ có ba lý do chính như sau:

Đạt hiệu quả trong sản xuất

Doanh nghiệp sẽ lưu trữ đủ số lượng hàng tồn kho để đảm bảo cho quá trình sản xuất và bán hàng hiệu quả. Hay nói cách khác, duy trì hàng tồn kho sẽ ngăn ngừa sự thiếu hụt nguyên liệu ở những thời điểm nhất định mà có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, việc lưu trữ hàng tồn kho không phải lúc nào cũng tốt. Việc lưu trữ hàng tồn kho quá nhiều, không có kế hoạch cụ thể sẽ chiếm những khoản chi phí nhất định. Vì thế, một công ty, doanh nghiệp cần lập kế hoạch cụ thể về việc lưu trữ hàng tồn kho.

Dự phòng hàng hóa

Việc lưu trữ hàng hóa trong kho là một tấm đệm cho những tình huống kinh doanh xấu nằm ngoài dự đoán. Vào một thời điểm nào đó, sẽ có những bức phá về nhu cầu thành phẩm. Tương tự cũng sẽ có thời điểm sụt giảm mà không thể lường trước được.

Ở cả hai trường hợp này, nếu doanh nghiệp có kế hoạch cụ thể sẽ có vài tấm đệm để đương đầu với những thay đổi khôn lường.

Đầu cơ

Khi giá cả biến động, các doanh nghiệp giữ lại hàng tồn kho để có được những lợi thế. Ví dụ như nếu giá nguyên liệu thô tăng, doanh nghiệp sẽ muốn giữ lại nhiều hàng tồn kho so với yêu cầu với giá thấp hơn.

lợi ích hàng tồn kho

Nguyên tắc tính hàng tồn kho

Có 4 cách tính hàng tồn kho dành cho kế toán, cụ thể là:

Phương pháp bình quân gia quyền

Đây là phương pháp được các doanh nghiệp sử dụng nhiều. Theo phương pháp bình quân gia quyền, giá xuất kho hàng hóa được tính theo đơn giá trung bình của 3 số liệu: trung bình cả kỳ dự trữ, trung bình cuối kỳ trước và trung bình sau mỗi lần nhập. 

Giá trung bình có thể được tính theo thời kỳ hoặc sau từng lô hàng nhập về, phụ thuộc vào tình hình của doanh nghiệp.

Phương pháp nhập trước, xuất trước

Phương pháp nhập trước – xuất trước (FIFO) vô cùng đơn giản. Phương pháp này tuân thủ theo nguyên tắc hàng mua trước sẽ được xuất trước để sử dụng và tính theo giá thực tế của lô hàng cũ trước.

Theo phương pháp này, giá hàng tồn kho cuối kỳ chính là giá trị của lô hàng cuối cùng nhập vào kho.

Phương pháp nhập sau xuất trước

Phương pháp nhập sau xuất trước (LIFO) ngược lại với phương pháp FIFO. Giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập sau hoặc gần sau cùng. Còn giá trị hàng tồn kho tính theo giá của hàng nhập kho đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ còn tồn kho.

Phương pháp giá thực tế đích danh

Theo phương pháp này, doanh nghiệp cần phải quản lý nguyên vật liệu, dụng cụ, sản phẩm, công cụ, hàng hóa theo từng lô hàng. Giá của lô hàng nào sẽ được tính dựa trên giá nhập của lô hàng đó.

Như thế, chi phí thực tế sẽ phù hợp với doanh thu thực tế.

Sử dụng Pallet để vận chuyển lưu trữ hàng tồn kho

Việc sử dụng pallet nhựa trong việc vận chuyển, lưu trữ hàng hóa trong kho là điều cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công và bảo vệ hàng hóa hiệu quả nhất.

pallet lưu trữ hàng tồn kho

Không phải pallet nào cũng được thiết kế phù hợp để sử dụng trong nhà kho. Bạn không nên sử dụng các tấm pallet có tải trọng thấp, chất lượng kém, chỉ sử dụng một lần. Tùy thuộc vào mỗi loại pallet nhựa mà giá thành sẽ khác nhau.

Nhựa Sài Gòn chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm pallet nhựa chất lượng, tải trọng cao, chuyên dùng để lưu kho. Nếu bạn có nhu cầu hãy gọi qua số 0971.245.088 để được tư vấn nhé!