Các Phương Pháp Quản Lý Hàng Tồn Kho Trong Doanh Nghiệp

Một trong những công việc quan trọng giúp doanh nghiệp kiểm soát được lượng hàng hóa và theo dõi được hiệu quả kinh doanh là quản lý hàng tồn kho. Vậy quản lý hàng tồn kho như thế nào để doanh nghiệp mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất? Để giải đáp thắc mắc của nhiều doanh nghiệp, Nhựa Sài Gòn xin chia sẻ về những vấn đề về quản lý hàng tồn kho, tầm quan trọng cũng như đề xuất những giải pháp hữu hiệu.

Tóm tắt nội dung

Quản lý hàng tồn kho là gì?

Quản lý hàng tồn kho là một công việc quan trọng và cần thiết trong các nhà kho của công ty, doanh nghiệp. Tưởng chừng như đơn giản nhưng công việc này đòi hỏi người quản lý phải theo dõi sát sao hoạt động kinh doanh cũng như dự đoán được tình hình biến động giá trên thị trường để kịp thời đưa ra phương pháp giảm thiểu tối đa rủi ro về hàng tồn kho. 

quản lý hàng tồn kho

Mục đích của quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là một phần của việc quản lý chuỗi cung ứng với những mục đích như sau:

Đảm bảo hàng tồn kho luôn sẵn có

Nếu hàng tồn kho dư quá nhiều hoặc bị thiếu hụt đều sẽ gây ra sự tốn kém trong tổ chức điều hành. Khi hàng tồn kho thiếu hụt, dây chuyền sản xuất sẽ bị gián đoạn, sản xuất giảm sút hoặc hơn thế là không thể sản xuất. Từ đó dẫn tới việc kinh doanh bị ảnh hưởng, lợi nhuận, doanh thu của công ty, doanh nghiệp bị giảm sút. 

Ngoài ra, nếu hàng tồn kho dư thừa quá nhiều sẽ khiến quá trình sản xuất và phân phối luồng hàng hóa bị ảnh hưởng.

Giảm chi phí hàng tồn kho

Khi hàng tồn kho chưa được sử dụng thì khoản tiền ở hàng tồn kho được coi là khoản tiền bị chặn. Quản lý hàng tồn kho hiệu quả sẽ giúp hạn chế tình trạng đó và có thể sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào những việc khác để sinh lời. 

Ngoài ra, cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả cũng sẽ làm giảm các chi phí thực hiện liên quan đến hàng tồn kho, đồng thời làm tăng lợi nhuận cho công ty, doanh nghiệp.

quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Giải quyết tình trạng hàng hư hỏng và lỗi thời

Quản lý hàng tồn kho tốt sẽ giúp các nhà quản lý giải quyết được tình trạng tốn kém xảy ra khi sản phẩm hư hỏng hoặc hết hạn, lỗi thời. Tình trạng này được áp dụng cho những mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn như thực phẩm, sữa, sản phẩm tươi sống.

Điều chỉnh dòng vốn lưu động hiệu quả

Giảm vốn lưu động bằng cách báo cáo số lượng hàng tồn kho theo từng giờ, ngày, theo tuần. Nhờ cách này, người quản lý sẽ dễ dàng đưa ra phương pháp định hướng cho việc nhập hàng kịp thời và điều chỉnh dòng vốn lưu động một cách hiệu quả. 

Tăng hiệu quả bán hàng đa kênh và tỉ lệ hoàn thành đơn hàng

Nếu doanh nghiệp của bạn đang bán qua trang web, hệ thống điểm bán, các trang thương mại điện tử… thì rất khó có thể nắm được số lượng hàng tồn kho một cách chính xác. 

Các dữ liệu chính xác về quảng cáo trên các kênh bán hàng giúp cho người quản lý sử dụng hiệu quả trong việc nhắm mục tiêu đến các khách hàng tiềm năng, đưa sản phẩm đến tay của người tiêu dùng nhanh hơn.

Tối ưu hóa quy trình nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng

Việc nhà quản trị quản lý tốt hàng tồn kho sẽ làm giảm xung đột trong hệ thống bán hàng đa kênh khi doanh số tăng lên. Từ đó, hoạt động vận chuyển, nhận và thực hiện đơn hàng diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ hơn, giảm thiểu sai sót, giảm các phản hồi không tốt từ khách hàng và ngay cả sự căng thẳng của nhân viên.

các phương pháp quản lý hàng tồn kho

Các phương pháp quản lý hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Như vậy, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của quản lý hàng tồn kho, sau đây sẽ là các phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả để bạn có thể áp dụng cho kho hàng của công ty, doanh nghiệp mình.

Tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý hàng tồn kho

Hãy bắt đầu bằng việc tuân thủ đúng quy trình quản lý hàng tồn kho. Khi nguyên vật liệu, hàng hóa được vận chuyển từ kho của nhà cung cấp đến kho nguyên liệu của doanh nghiệp, cho đến khi thành phẩm thì việc đầu tiên của quy trình quản lý kho là thiết lập quy trình nhập xuất kho bài bản, quy trình kiểm kê, điều chỉnh hàng tồn kho và quy trình tái chế.

Trên thực tế thì các bước quản lý kho rất phức tạp, đòi hỏi người quản lý phải có kinh nghiệm sâu cũng như đầu óc nhanh nhạy, linh hoạt để có thể nắm bắt được mọi công việc. 

Để có thể định hình quy tắc làm việc, thống nhất toàn bộ công tác quản lý thì bạn hãy bám sát chặt chẽ ngay từ đầu để không mắc những sai lầm, không tốn thời gian cũng như tiền bạc.

Quản lý hàng tồn kho bằng mã vạch

Quản lý hàng tồn kho bằng mã vạch là điều quan trọng, giúp bạn sắp xếp, phân loại hàng tồn kho hiệu quả. Hiện nay, đa số các nhà kho của công ty, doanh nghiệp đều đang sử dụng phương pháp này. 

Đầu tiên, hàng hóa cần được phân theo từng nhóm và sau đó sử dụng mã vạch để đặt tên cho nhóm đó sao cho dễ gọi tên và quản lý. 

Từ đó, khi bạn muốn tìm kiếm sản phẩm nào thì chỉ cần quét mã vạch thì hệ thống sẽ tự động xác nhận được vị trí kệ hàng, số lượng, tình trạng của mỗi mặt hàng một cách chi tiết nhất.

cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Việc sử dụng mã vạch là cần thiết nhưng đôi khi là chưa đủ. Hiện nay, có nhiều đơn vị, doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho để quản lý hàng hóa của mình. 

Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý kho với nhiều tính năng hữu hiệu như kiểm soát về số lượng, giá trị, hàng tồn kho, theo dõi việc luân chuyển, sử dụng vật tư, nguyên liệu…

Sắp xếp hàng tồn kho nhờ hệ thống kệ để pallet

Những giải pháp trên đều rất hiệu quả nhưng cần phải có sự kết hợp với nhau. Để tăng thêm hiệu quả cho việc quản lý kho thì nên có các loại kệ pallet kê hàng để giúp cho việc sắp xếp và lưu trữ hàng hóa tốt hơn. 

Kệ pallet kê hàng không chỉ giúp lưu trữ, bảo quản và sắp xếp hàng tồn kho một cách khoa học mà nó còn giúp tiết kiệm diện tích kho hàng, tiết kiệm chi phí quản lý kho. Tầm quan trọng của kệ kê kho không thể phủ nhận, nó giúp người quản lý kho dễ dàng quản lý và kiểm soát hàng tồn theo đúng kế hoạch.

Vì vậy, nếu bạn có ý định mua pallet nhựa để kê kho, hãy liên hệ đến Nhựa Sài Gòn để có một giải pháp quản lý hàng tồn kho an toàn và hiệu quả nhé.