Những điều cần biết về quản lý chất thải rắn xây dựng

Xã hội đang ngày càng phát triển, song song với đó là hoạt động xây dựng đang tăng lên và lượng chất thải từ xây dựng nói chung và chất thải rắn xây dựng nói riêng đang ngày một tăng lên. Chính vì vậy việc quản lý chất thải rắn xây dựng sao cho an toàn đang là vấn đề nan giải hiện nay.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu về chất thải rắn xây dựng

Chất thải rắn xây dựng là gì?

Chất thải rắn xây dựng là chất thải rắn được loại bỏ trong quá trình kiểm tra, thi công xây dựng công trình (bao gồm công trình xây dựng mới, sửa chữa, phá dỡ).

Phân loại chất thải rắn xây dựng

  • Chất thải rắn xây dựng được phân loại thành 4 nhóm:
  • Chất thải rắn xây dựng có thể tái chế và dùng lại  được
  • Chất thải rắn xây dựng có thể tái sử dụng được ngay trên công trình đó hoặc sử dụng lại được ở những công  xây dựng khác.
  • Chất thải không có khả năng tái sử dụng, tái chế và bắt buộc đem đi chôn lấp.
  • Chất thải rắn xây dựng nguy hại

Thời gian phân loại chất thải rắn xây dựng: Chất thải rắn xây dựng bắt buộc được phân loại ngay tại nơi phát sinh (công trường, nhà ở…)  theo quy định.

Những vấn đề trong việc quản lý chất thải rắn xây dựng

Hiện tượng đổ lén chất thải rắn xây dựng

Vấn nạn đổ lén chất thải rắn xây dựng
Vấn nạn đổ lén chất thải rắn xây dựng

Thực trạng về quản lý chất thải rắn xây dựng đang là vấn đề nan giải trong công cuộc bảo vệ môi trường ở các tỉnh thành trên cả nước hiện nay. Mặc dù đã được các ban ngành cấp tỉnh, cấp huyện tuyên truyền, lắp đặt camera giám sát những trường hợp đổ chất thải rắn xây dựng không đúng nơi quy định nhưng tình trạng đổ trộm chất thải rắn xây dựng vẫn diễn ra phổ biến, gây ô nhiễm đối với môi trường và làm mất mỹ quan đô thị.

Các tỉnh, thành phố đã quy hoạch khá nhiều bãi tập kết chất thải rắn xây dựng để giảm thiểu tối đa việc đổ trộm và tạo nguồn vật liệu dùng để san lấp mặt bằng tuy nhiên các ban ngành vẫn đang phải đối mặt với tình trạng đổ trộm chất thải rắn xây dựng ra các khu đất trống hoặc các tuyến đường làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Xem thêm:

Tình trạng chất thải rắn xây dựng chưa qua xử lý đã được đem đi san lấp.

Việc san lấp bằng chất thải rắn xây dựng chưa qua xử lý
Việc san lấp bằng chất thải rắn xây dựng chưa qua xử lý

Hiện nay, các đơn vị thi công sau khi phá bỏ công trình đã không phân loại, xử lý mà đem đi san lấp luôn dẫn đến không đảm bảo những quy định về bảo vệ môi trường và quy định của pháp luật. Vì để giảm thiểu chi phí nên các chủ đầu tư đã tìm mọi cách để qua mắt chính quyền, không phân loại chất thải rắn xây dựng trước khi đem đi san lấp gây nên tình trạng nhiều ao hồ, khu vực dân cư bị ô nhiễm, bụi bẩn và mất mỹ quan.

Những yếu tố trong việc quản lý chất thải rắn xây dựng

Trách nhiệm của con người

Đầu tiên, đối với chủ nguồn thải là công trình xây dựng:

Cần phải lập ra kế hoạch để quản lý chất thải rắn xây dựng theo quy định của pháp luật nhà nước ban hành.

Quá trình phân loại, lưu trữ, di chuyển, tái chế và xử lý chất thải rắn trên công trường bắt buộc phải tuân thủ theo kế hoạch quản lý chất thải rắn xây dựng.

Cần bố trí nhân lực tham gia giám sát và kiểm định việc quản lý chất thải rắn xây dựng tuân thủ tuyệt đối quy định của pháp luật.

Có hợp đồng với bên thứ 3 để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn xây dựng.

Tiếp theo, đối với công trình là nhà ở cá nhân:

Tạo báo cáo và gửi thông báo về việc quản lý chất thải rắn xây dựng theo quy định của pháp luật đến cơ quan cấp phép xây dựng và Ủy ban nhân dân Xã trước ít nhất 7 ngày trước khi bắt đầu xây dựng.

Cá nhân chịu trách nhiệm về quy định quản lý chất thải rắn xây dựng ở công trình nhà ở.

Nếu ở khu vực chưa có hệ thống thu gom chất thải rắn xây dựng cần phải làm theo hướng dẫn quản lý chất thải rắn xây dựng của ủy ban địa phương.

Cơ sở xử lý chất thải rắn xây dựng

Xử lý chất thải rắn xây dựng cá nhân
Xử lý chất thải rắn xây dựng cá nhân

Cơ sở xử lý chất thải rắn xây dựng bắt buộc được đầu tư tiến hành theo bản quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Khi nào thì nên xử lý chất thải rắn xây dựng?

Các cơ quan có thẩm quyền khuyến khích chủ đầu tư xử lý chất thải rắn xây dựng ngay tại nơi phát sinh chất thải với quy trình và công nghệ thích hợp, bảo đảm những yêu cầu về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Sử dụng những công nghệ nào để xử lý chất thải rắn xây dựng?

Công nghệ xử lý chất thải rắn xây dựng gồm có những công nghệ sau: Nghiền, sàng chất thải rắn; Tái sản xuất vật liệu xây dựng; Chôn lấp và Các công nghệ khác. Những công nghệ xử lý chất thải rắn xây dựng cần đáp ứng được quy mô, hiệu suất và điều kiện kinh tế – xã hội của nơi cư trú, đảm bảo được những yêu cầu về bảo vệ môi trường cũng như hiệu quả kinh tế xã hội.

Chủ đầu tư

Trong quá trình quyết định chủ đầu tư để xây dựng cơ sở xử lý chất thải rắn xây dựng cần phải tuân thủ quy định của pháp luật.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về việc quản lý chất thải rắn xây dựng. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi mang lại có thể giúp bạn có thêm những hành trang tri thức.

Đặc biệt, nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín để mua sản phẩm để phân loại và chứa đựng chất thải thì hãy đến với Nhựa Sài Gòn thông qua website https://nhuasaigon.com.vn/

Việc chọn loại thùng rác nhựa phù hợp với gia đình phụ thuộc vào số lượng và loại rác thải mà gia đình sản xuất hàng ngày.

✅Giá thùng rác nhựa 60 Lít 150.000₫ – 230.000₫
✅Giá thùng rác nhựa 120 Lít 400.000₫ – 480.000₫
✅Giá thùng rác nhựa 240 Lít 600.000₫ – 720.000₫
✅Giá thùng rác nhựa 660 Lít 3.400.000₫ – 3.750.000₫
  • Thùng rác nhựa có thể tái sử dụng được nếu chúng không bị hư hỏng hoặc phá vỡ. Nếu thùng rác nhựa bị hư hỏng, chúng có thể được tái chế thành các sản phẩm khác như ống dẫn nước, đồ chơi cho trẻ em hoặc đồ nội thất nhựa.
  • Tuy nhiên, để thùng rác nhựa được tái sử dụng hiệu quả, người sử dụng cần chú ý đến việc vệ sinh và bảo quản thùng rác nhựa đúng cách. Nếu không được vệ sinh đúng cách, thùng rác nhựa sẽ bị ôi thiu, gây ô nhiễm không khí và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
  • Ngoài ra, để tối đa hóa việc tái sử dụng thùng rác nhựa, người sử dụng cần thực hiện chính sách tiết kiệm tài nguyên bằng cách sử dụng thùng rác nhựa đúng cách và đảm bảo tách rác thải đúng loại để có thể tái chế được các loại rác thải phù hợp.

Thùng rác nhựa được làm từ 2 chất liệu chính là HDPE và Composite

Thùng rác nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ nên không có khả năng chống cháy. Nhà sản xuất chỉ có thể làm giảm khả năng cháy lan chứ không chống cháy.