Tái chế nhựa PET – Giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Ngày nay, các sản phẩm nhựa, đặc biệt là nhựa PET ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn tiếp tục “vô tình” vứt rác thải nhựa ra môi trường, làm tăng lượng chất thải nhựa được tạo ra.

Để hạn chế tình trạng này, người dân đã thu gom các dụng cụ bằng nhựa và tái chế chúng để làm đồ nhựa tái chế, tuy nhiên không phải nhựa nào cũng có thể tái chế. Vậy nhựa PET có tái chế được không? Quy trình tái chế nhựa PET là như thế nào? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn khám phá trong bài viết này nhé!

CasaGroup casa group machine recycle GIF

Tóm tắt nội dung

Nhựa PET có tái chế được không?

Nhựa PET hay PETE là viết tắt của Polyethylene terephthalate. Đây là loại nhựa phổ biến nhất và thường được tìm thấy trong hộp đựng đồ uống dùng một lần, chai gia vị, nước súc miệng, hộp đựng bơ đậu phộng, chai dầu thực vật, v.v.

Nhựa PET là loại nhựa có thể tái chế hoàn toàn và là loại nhựa được tái chế nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Nhiều sản phẩm làm từ PET đã qua sử dụng được thu gom để tái chế hàng năm. Do đó, các sản phẩm PETE thường được tái chế bao gồm chai và lon, thảm, quần áo, dây thừng, phụ tùng ô tô, túi ngủ, dây đai công nghiệp, vật liệu xây dựng và bao bì.

Có thể tái chế nhựa PET được không
Có thể tái chế nhựa PET được không

Vì PET là loại nhựa tương đối dễ tái chế nên tỷ lệ tái chế loại nhựa cũng cao hơn hẳn các sản phẩm nhựa khác trên thế giới. Một số nước ở châu Âu, Ấn Độ, Hàn Quốc có tỷ lệ tái chế nhựa PET trên 50%. Tỷ lệ tái chế chai PET ở Hoa Kỳ là 29,1%.

Các sản phẩm từ nhựa PET tái chế được sử dụng phổ biến nhất là đồ nội thất, dây đai pallet, thảm tổng hợp, chai lọ và hộp đựng thực phẩm. Khi nhựa PET được làm thành hộp đựng thực phẩm, nó có thể tồn tại qua chu kỳ tái chế thứ hai hoặc thứ ba, nhưng khi được kéo thành polyester, loại nhựa này sẽ trở nên khó tái chế hơn.

Xem thêm:

Lợi ích của việc tái chế nhựa PET

Theo thống kê của Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam, toàn cầu đã sản xuất tổng cộng hơn 8,3 tỷ tấn nhựa, trong đó 6,3 tỷ tấn là rác thải nhựa. Chỉ một phần nhỏ được gửi đến các nhà máy tái chế và hơn 70% còn lại được chôn lấp hoặc thải ra biển.

Trong vài thập kỷ qua, điều này đã trực tiếp hủy hoại môi trường sống của hàng trăm loài sinh vật biển, hàng tỷ cá thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy các chính phủ, các tổ chức bảo vệ thiên nhiên và môi trường luôn cố gắng đưa ra các chính sách, quyết định và các chiến dịch khuyến khích tái chế rác thải nhựa nhằm giảm bớt phần nào “gánh nặng” cho môi trường.

Lợi ích của việc tái chế nhựa PET
Lợi ích của việc tái chế nhựa PET

Tái chế rác thải nhựa, đặc biệt là sản phẩm tái chế nhựa PET sử dụng một lần giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với sản xuất vật liệu mới và giảm các hoạt động khai thác của tự nhiên. Điều này cũng góp phần giảm tác động môi trường thông qua việc tái chế và xử lý nhựa nguyên sinh.

Ngành tái chế nhựa PET nói riêng và các loại nhựa khác nói chung đã giúp giải quyết hàng tỷ ‘đống rác’ trên khắp thế giới. Mở ra một kỷ nguyên mới và mang đến cho thế giới một môi trường sống xanh, sạch, đẹp và không có rác thải trong tương lai

Quy trình tái chế nhựa PET

Quy trình tái chế nhựa PET diễn ra như thế nào
Quy trình tái chế nhựa PET diễn ra như thế nào

Quy trình tái chế nhựa PET sẽ có các bước cụ thể tương đối khác nhau tùy theo nhu cầu của thành phẩm. Tuy nhiên, nhìn chung một quy trình tái chế nhựa PET sẽ bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Nhựa PET phế thải sau khi được thu nhặt phải được phân loại để đưa vào dây chuyền tái chế.

Bước 2: Sau khi phân loại xong, các sản phẩm nhựa được đưa lên băng tải chuyển vào máy băm.

Bước 3: PET được cắt thành vụn/khối, đưa vào máy làm sạch bằng hơi nước theo hình xoắn ốc.

Bước 4: Sau đó, một băng tải xoắn ốc sẽ đưa vật liệu vào máy giặt nhựa.

Bước 5: Tiếp tục làm sạch bằng máy giặt nhựa.

Bước 6: Làm sạch lần cuối bằng chất làm sạch nhựa chuyên dụng.

Bước 7: Sau khi làm sạch, sản phẩm nhựa PET cũ sẽ được loại bỏ nhãn

Bước 8: Sấy phế liệu PET thành phẩm và nhập kho thành phẩm, sẵn sàng để được sử dụng cho quá trình sản xuất các sản phẩm nhựa mới.

Lưu ý khi sử dụng nhựa PET tái chế

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm nhựa, đặc biệt là nhựa PET của con người ngày càng tăng cao. Vì vậy, các loại sản phẩm nhựa ngày càng trở nên đa dạng và tiện dụng hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi sử dụng nhựa PET, đặc biệt là nhựa tái chế.

Nhựa PET có chứa một số chất hóa học sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, ở nhiệt độ quá cao, các hóa chất này có thể chuyển hóa thành các chất độc hại không an toàn. Vì vậy, khi sử dụng nhựa PET, đặc biệt khi đựng nước hoặc thực phẩm trong nhựa PET, cần lưu ý tránh để sản phẩm tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Nhựa PET tái chế có nhiều lỗ, vi khuẩn và mùi hôi dễ bám vào, không rửa sạch được. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của chính mình, chai nhựa PET hay bao bì thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo chỉ được sử dụng một lần. Trong trường hợp tái chế, không nên sử dụng để đựng thực phẩm vì có thể nhiễm độc hóa chất trong nhựa.

Trên đây là những thông tin về tái chế nhựa PET mà Nhựa Sài Gòn muốn gửi đến các bạn. Nhựa Sài Gòn hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại nhựa này. Ngoài ra, chúng tôi có cung cấp các loại nhựa Pallet cũng như các loại thùng rác nhựa để góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về các thông tin hấp dẫn khác nhé!