Tìm hiểu về công nghệ tái chế rác thải nhựa hiện nay

Vấn nạn rác thải nhựa đang đe dọa môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Chính phủ các nước đã kêu gọi giảm tiêu thụ vật dụng nhựa, tăng cường xử lý và tái chế rác thải nhựa. Các sáng kiến sản xuất vật dụng từ rác tái chế cũng đang được nhiều cá nhân và doanh nghiệp thúc đẩy để giúp làm sạch môi trường hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ giới thiệu đến bạn các công nghệ tái chế rác thải nhựa mới nhất.

Tóm tắt nội dung

Công nghệ tái chế rác thải nhựa là gì?

Công nghệ tái chế rác thải nhựa
Công nghệ tái chế rác thải nhựa

Công nghệ tái chế rác thải nhựa là quá trình thu gom những phế phẩm từ nhựa và tiến hành xử lý để tạo ra vật liệu mới với khả năng ứng dụng cao, giúp giảm thiểu lượng rác thải và phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Ngành công nghiệp tái chế nhựa ra đời được coi là giải pháp hiệu quả trong việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều này mở ra triển vọng mới cho ngành công nghiệp sạch, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại các biện pháp để thay thế các sản phẩm từ nhựa dùng một lần chưa thực sự hiệu quả và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao.

Xem thêm:

Một số loại nhựa có thể sử dụng trong công nghệ tái chế rác thải

Có 4 loại nhựa có thể tái chế hiện nay, bao gồm:

Loại nhựa phù hợp với công nghệ tái chế rác thải nhựa mới nhất
Loại nhựa phù hợp với công nghệ tái chế rác thải nhựa mới nhất
  1. Polyethylene Terephthalate (PETE hay PET), được ký hiệu số 1. Loại nhựa này thường được sử dụng để làm chai nước ngọt, nước suối, dầu ăn, nước súc miệng, các loại thực phẩm đóng hộp như bơ hay nước sốt.
  2. High Density Polyethylene (HDPE), được đánh số 2 và thường thấy trên các bình sữa trẻ em, bình nước trái cây, hộp ngũ cốc, sữa chua, các lọ chất tẩy rửa, dầu động cơ, chai dầu gội. Nhựa HDPE dễ tái chế thành các vật dụng như bút viết, bàn, ghế.
  3. Polypropylene (PP), được ký hiệu số 5 và thường thấy trên các hộp sữa chua, chai đựng nước, lọ đựng thuốc, chai đựng nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút. Nhờ vào tính năng chịu nhiệt cao lên đến 130oC, nhựa PP là lựa chọn tuyệt vời để sử dụng trong các thiết bị gia dụng gia đình. Các sản phẩm nhựa tái chế như chổi, thùng rác, kệ tủ cũng sử dụng nhựa PP.
  4. Nhựa ABS – một loại nhựa PP được sử dụng để sản xuất đồ chơi trẻ em, với các đặc tính vượt trội như cứng, rắn và không giòn, có khả năng cách điện và không thấm nước. Bên cạnh đó, loại nhựa này còn bền với nhiệt độ và hóa chất. Ngoài ra, ABS còn được chứng nhận là an toàn cho người tiếp xúc, không có mùi nhựa khó chịu và có tuổi thọ dài hơn, không bị loang màu.

Những lợi ích của công nghệ tái chế rác thải nhựa mang đến cho môi trường

Công nghệ tái chế rác thải nhựa giúp giảm thiểu chất rắn ra ngoài môi trường

Công nghệ tái chế rác thải nhựa giúp giảm thiểu chất rắn ra môi trường
Công nghệ tái chế rác thải nhựa giúp giảm thiểu chất rắn ra môi trường

Như cầu tiêu dùng của con người ngày càng gia tăng, dẫn đến tình trạng lượng rác thải nhựa trong môi trường tăng cao. Khoảng 60.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt được sinh ra mỗi ngày trên toàn quốc, trong đó khu vực đô thị chiếm 60%. Dự báo tỷ lệ này sẽ tăng từ 10 đến 16% mỗi năm đến năm 2025. Vấn đề tăng lượng rác thải nhựa trong chất thải rắn sinh hoạt đang là một trong những thách thức đối với xử lý chất thải ở Việt Nam.

Tuy nhiên, công nghệ tái chế rác thải nhựa sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, giảm thiểu phần nào chất thải rắn, chất ô nhiễm và làm cho môi trường sống của chúng ta trở nên sạch sẽ và đẹp hơn bằng cách thu hồi nguyên liệu và sản phẩm nhựa đã qua sử dụng để tạo thành các vật dụng hữu ích.

Công nghệ tái chế rác thải nhựa giúp giảm tiêu thụ dầu

Công nghệ tái chế rác thải nhựa giúp giảm tiêu thụ dầu
Công nghệ tái chế rác thải nhựa giúp giảm tiêu thụ dầu

Thường thì, các sản phẩm từ nhựa dùng một lần có vòng đời rất ngắn. Ngoài ra, việc sản xuất chúng cũng tiêu tốn nhiều nguyên liệu từ dầu mỏ, sử dụng nhiều năng lượng và phát sinh nhiều khí thải. Chất dẻo cần thiết để sản xuất đồ dùng nhựa được làm từ khí thiên nhiên hoặc các dẫn xuất từ dầu thô.

Tuy nhiên, sản xuất càng nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ dẫn đến việc tiêu thụ nguyên liệu hóa thạch không thể tái sinh nhiều hơn. Theo một nghiên cứu, việc tái chế 1 tấn túi nilon có thể giúp tiết kiệm lượng dầu thô tương đương 16,3 thùng. Điều này cho thấy rằng, sử dụng công nghệ tái chế rác thải nhựa và túi nilon có thể giảm đáng kể lượng dầu được tiêu thụ mỗi năm.

Công nghệ tái chế rác thải nhựa giúp bảo vệ con người và môi trường trước các nguy cơ ô nhiễm

Công nghệ tái chế rác thải nhựa giúp bảo vệ con người và môi trường trước các nguy cơ ô nhiễm
Công nghệ tái chế rác thải nhựa giúp bảo vệ con người và môi trường trước các nguy cơ ô nhiễm

Số lượng rác thải nhựa ngày càng tăng cao, gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại cho môi trường và sức khỏe con người. Khi bị thải ra môi trường, rác thải nhựa có thể tan rã thành các hạt vi nhựa và trở thành chất độc hại cho sức khỏe khi được tiêu thụ. Đồng thời, khi rác thải nhựa bị đốt, nó phát ra khí thải chứa chất độc Dioxin và Furan, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và làm ô nhiễm không khí.

Do đó, việc sử dụng công nghệ tái chế rác thải nhựa là cực kỳ cần thiết để giảm thiểu những nguy hại đó, bảo vệ cho sức khỏe con người và môi trường sống. Ngoài ra, tái chế rác thải nhựa còn giúp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và tạo ra những khoảng đất trống thuận lợi cho việc cải tạo và trồng cây xanh, giúp cân bằng sinh thái và giữ sự trong lành cho không khí.

Nhựa Sài Gòn – Nhà cung cấp nhựa công nghiệp sỉ và lẻ hàng đầu tại Việt Nam

Các sản phẩm nhựa mà chúng tôi cung cấp luôn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sản xuất và vận chuyển của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên toàn quốc với chất lượng tốt nhất và giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Các sản phẩm được sản xuất chủ yếu tại Việt Nam và được phân phối rộng rãi tới các khu công nghiệp lớn ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và các vùng lân cận.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối nhựa công nghiệp với tôn chỉ “chất lượng là sự sống còn”, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu hàng đầu. Nhựa Sài Gòn cam kết mang đến cho doanh nghiệp của bạn các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng với những công nghệ tái chế rác thải nhựa mới nhất, mẫu mã đa dạng và giá thành hợp lý. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cam kết cung cấp dịch vụ hậu mãi uy tín để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Vậy nên bạn còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với Nhựa  Sài Gòn để tư vấn và đặt mua những sản phẩm chất lượng nhất với thùng rác đa dạng trong nhà, ngoài trời, thùng rác màu xanh, thùng rác màu vàng,…