Các bước thiết kế bản vẽ hệ thống tưới nước chính xác

Bản vẽ hệ thống tưới nước có vai trò quan trọng đối với việc thi công và lắp đặt hệ thống tưới. Nếu bạn muốn tự thiết kế cho bản thân một hệ thống tưới nước thì đừng vội mà bỏ qua bài viết này nhé. Những thông tin dưới đây của Nhựa Sài Gòn sẽ gửi đến bạn đọc những bước để thiết kế bản vẽ hệ thống tưới.

Tóm tắt nội dung

Sắp xếp vị trí cho béc tưới phun mưa

Nên thiết kế khoảng cách giữa các béc tưới bằng bán kính phun
Nên thiết kế khoảng cách giữa các béc tưới bằng bán kính phun

Bước đầu tiên trong quá trình thiết kế bản vẽ hệ thống tưới nước đó là bố trí béc tưới phun mưa. Cách sắp xếp béc tưới đúng nhất đó là sử dụng các vòi phun 90 độ để lắp vào các góc. Đối với các cạnh thì nên ứng dụng vòi tưới 180 độ. Nếu khu vườn nhà bạn có các khoảng không mở rộng thì nên lựa chọn béc tưới 360 độ.

Bên cạnh đó, để đảm bảo lưu lượng nước tưới được đồng đều, bạn nên đảm bảo khoảng cách giữa các béc tưới bằng với bán kính phun. Bán kính phun của đầu tưới sẽ phụ thuộc vào đầu và áp lực nước. Trong trường hợp bạn không tính được bán kính phun thì có thể đến các đơn vị uy tín và nhờ họ tính hộ.

Xác định vị trí đặt van điện từ

Sau khi đã bố trí các béc tưới phun mưa, bạn chuyển sang xác định vị trí của các hộp van điện từ. Trong mỗi hộp van sẽ chứa 4 van điện từ, mỗi van điều khiển một kênh tưới. Bạn cần dựa vào lưu lượng và áp lực nước để lựa chọn số lượng đầu tưới cho mỗi van sao cho phù hợp. 

Một gợi ý dành cho bạn đó là nên lắp đặt các hộp van ở trung tâm của từng khu vực cây cối. Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chiều dài của ống nước. Giả sử nếu khu vườn của bạn có 2 dải cây dài đi dọc theo con đường thì bạn nên đặt ở mỗi bên đường 1 hộp van, tránh bắt ngang ống qua đường.

Thiết kế ống dẫn cấp nước

Nên lắp đặt các ống dẫn cấp nước theo một đường thẳng
Nên lắp đặt các ống dẫn cấp nước theo một đường thẳng

Bước tiếp theo trong quá trình thiết kế bản vẽ hệ thống tưới nước đó là sắp xếp ống dẫn cấp nước. Đây cũng là bước được đánh giá là khó và phức tạp nhất trong quá trình thiết kế. 

Nếu việc bố trí béc tưới chỉ cần xem có hợp với bán kinh phun hay không thì đối với bố trí ống, bạn cần suy nghĩ sao cho hợp lý và tiết kiệm nhất. Bên cạnh đó, ống dẫn cấp nước thường được lắp đặt dưới đất nên trong quá trình thiết kế bạn cần đảm bảo vị trí dễ bảo trì.

Bạn có thể bố trí chúng trong sân cỏ để có thể dễ dàng đào lên mỗi khi cần. Tránh lắp đặt ống dẫn nước dưới đường xi măng bởi mỗi lần bảo trì cần phải đục, làm mất nhiều thời gian và công sức. Đồng thời bạn cũng nên tránh các loại sàn ốp đá hoa cương đắt tiền bởi rất tốn chi phí.

Ống dẫn sẽ đi từ các hộp van đến các béc tưới. Chính vì vậy bạn cần sắp xếp sao để đảm bảo chiều dài của ống ngắn nhất, vừa giúp tiết kiệm chi phí mua vật tư, vừa giảm các tổn thất dọc đường. Để tiện lợi hơn, bạn nên gom các đoạn ống lại gần nhau để khi đào chỉ cần đào 1 đường là đủ.

Ưu tiên đặt các ống theo đường thẳng, chỉ khi thật sự cần thiết mới rẽ nhánh (chẳng hạn như đối với góc 90 độ). Tránh rẽ nhánh ở những góc không vuông bởi chúng sẽ gây khó khăn trong việc lắp đặt, sử dụng cũng như bảo trì.

Vẽ hình dạng rãnh đặt ống nước

Việc vẽ hình dạng rãnh đặt ống nước sẽ giúp người thi công dễ dàng hình dung hơn, từ đó hiệu quả thi công tốt hơn. Rãnh chỉ cần đủ sâu để vòng bảo vệ béc tưới đủ nằm trên mặt đất. Như vậy, khi đến lúc hoạt động, đầu tưới sẽ tự nhô lên. Tuy nhiên bên cạnh đó bạn cũng cần đảm bảo rãnh đủ chỗ cho cả ống chính, ống dẫn, phụ kiện và béc phun.

Lắp đặt thiết bị tưới

Việc thiết kế thiết bị tưới diễn ra vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần vẽ các chi tiết như co nối béc phun, đai khởi thủy, ống dẫn phụ bắt từ ống chính ra. Trong trường hợp rãnh quá sâu, bạn có thể vẽ thêm ống nối dài cho béc phun.

Đối với bộ thiết bị điều khiển van tưới cây

Bạn nên thiết kế bộ điều khiển van tưới cây gần với các van có trong bảng vẽ hệ thống tưới nước. Điều này sẽ hạn chế sự hao tổn dây điện và tránh rắc rối trong quá trình kiểm tra, bảo trì. 

Thông thường mỗi bộ điều khiển sẽ có 4 – 12 kênh tưới, mỗi kênh kết nối với một van điện từ, đồng thời mỗi kênh này được liên kết với một chương trình khác nhau. Bộ điều khiển van cần được bảo quản kỹ trong tủ kỹ thuật có khóa, nhằm hạn chế sự nghịch ngợm của trẻ em làm lỗi hệ thống.

Thiết kế các chi tiết phụ khác

Bạn có thể vẽ thêm các chi tiết phụ khác nếu muốn (1)
Bạn có thể vẽ thêm các chi tiết phụ khác nếu muốn (1)

Bước cuối cùng để hoàn tất bản vẽ hệ thống tưới nước đó là thiết kế các chi tiết phụ. Các chi tiết phụ này có thể là cuộn vòi tưới tay hay ổ cắm điện wifi,… 

Lời kết

Trên đây là 7 bước cơ bản cần có để thiết kế một bản vẽ hệ thống tưới nước. Nhờ có bản vẽ nên việc lắp đặt các thiết bị và đường ống sẽ diễn ra dễ dàng và chính xác hơn. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu mua thùng rác nhựa với giá hợp lý và chất lượng cao, nhanh tay truy cập vào Nhựa Sài Gòn nhé!