Làm thế nào để chọn hệ thống béc tưới cây phù hợp với khu vườn?

Hệ thống béc tưới cây là sản phẩm không thể thiếu đối với người nông dân. Thế nhưng hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại béc tưới, điều này đã làm người dùng gặp nhiều khó khăn trong việc chọn mua sản phẩm. Nếu bạn đang trong tình trạng trên thì hãy đọc ngay những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Bạn đã biết béc tưới cây trồng là gì chưa?

Trong ngành công nghiệp tưới tiêu, hệ thống béc tưới cây đã trở thành một vật dụng quen thuộc. Sản phẩm còn được nhiều người gọi với cái tên khác là “đầu tưới”. Đây là một thiết bị “nhỏ nhưng có võ”, mặc dù kích thước của nó không quá lớn nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tưới tiêu. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại béc tưới, tuy nhiên nếu dựa vào mục đích sử dụng, sản phẩm được chia thành 3 loại sau:

Béc tưới dùng cho công nghiệp

Ở các khu công nghiệp thường tập trung rất nhiều nhà máy sản xuất. Các nhà máy này hoạt động liên tục nên thải ra môi trường rất nhiều bụi và khí thải độc hại. Để làm giảm các tích động tiêu cực, người ta đã trồng những dải cây xanh xung quanh khu công nghiệp. Việc làm này nhằm mục đích tách biệt khu công nghiệp với khu dân cư xung quanh. Đồng thời ngăn chặn được phần nào lượng khí độc thải ra từ các nhà máy.

Béc tưới được dùng để chăm sóc những dải cây xanh trong khu công nghiệp. Mặt khác sản phẩm còn giúp làm ẩm không khí, ngăn không cho khói bụi đi xa. Đối với khu vực này, béc tưới phải được thiết kế với tầm hoạt động xa, tia nước phun cao.

Hệ thống béc tưới dùng cho cảnh quan

Béc tưới cây dùng trang trí cảnh quan có kích thước nhỏ, không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ không gian (1)
Béc tưới cây dùng trang trí cảnh quan có kích thước nhỏ, không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ không gian (1)

Bất cứ địa điểm nào trồng cây nhằm mục đích trang trí đều được gọi là cảnh quan. Chẳng hạn như nhà phố, biệt thự, resort, công viên… Do đó, hệ thống béc tưới được ứng dụng vào những khu vực này cũng rất đa dạng, chẳng hạn như béc tưới nhỏ giọt, béc tưới phun mưa hay béc tưới phun sương,… 

Được sử dụng cho cảnh quan nên các béc tưới này phải có tính thẩm mỹ cao, kích thước nhỏ gọn không gây ảnh hưởng đến không gian trang trí. 

Béc tưới dùng cho nông nghiệp

Những khu vườn nông nghiệp thường có diện tích rộng lớn, có khu còn lên đến hàng nghìn mét vuông. Do đó, để đảm bảo hiệu quả tưới cây, béc tưới được sử dụng ở khu vực này thường là béc nhỏ giọt hoặc béc phun mưa. Tránh lựa chọn béc phun sương vì diện tích rộng sẽ có gió lớn, sử dụng béc phun sương không đem đến hiệu quả cao.

Những ưu điểm của hệ thống béc tưới cây

Sử dụng béc tưới đảm bảo mọi cây cối đều được cung cấp nước đầy đủ
Sử dụng béc tưới đảm bảo mọi cây cối đều được cung cấp nước đầy đủ

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao béc tưới cây lại trở nên quan trọng với nhà nông chưa? Nếu bạn có cùng câu hỏi trên thì những thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn. Việc lựa chọn sử dụng béc tưới cây sẽ đem đến cho nông dân những lợi ích như:

  • Thay vì sử dụng hàng giờ để tưới cho khu vườn của bạn như cách tưới truyền thống, bạn nên sử dụng béc tưới cây. Sản phẩm sẽ thay bạn vận chuyển nước đến mọi ngóc ngách trong khu vườn, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả.
  • Việc sử dụng béc tưới cây còn giúp tiết kiệm 50% lượng nước tưới.
  • Khi hoạt động, béc tưới sẽ đưa nước đến những nơi mà bạn đã bố trí sẵn. Như vậy, lượng nước tưới được duy trì đồng đều, đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây trồng.
  • Hiện nay một số béc tưới còn được trang bị hệ thống hẹn giờ giúp người dùng rất nhiều trong công việc tưới cây.

Bật mí những cách chọn hệ thống béc tưới cây phù hợp

Để hệ thống béc tưới cây phát huy được công dụng một cách tốt nhất, bạn cần chọn hệ thống thích hợp với khu vườn. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với bản thân:

Chọn lưu lượng nước tưới của béc thích hợp

Bạn nên lựa chọn những loại béc tưới có lưu lượng nước tưới vừa phải và phù hợp với khu vườn. Tránh chọn những béc tưới có lưu lượng nước quá ít bởi nó không thể đáp ứng được nhu cầu nước của cây trồng. Cũng không nên chọn những béc tưới có lưu lượng nước nhiều vì chúng sẽ gây xói mòn đất, đồng thời còn làm tăng chi phí vận hành.

Độ đồng đều của nước tưới

Độ đồng đều nước tưới đảm bảo rễ cây phát triển đồng đều
Độ đồng đều nước tưới đảm bảo rễ cây phát triển đồng đều

Độ đồng đều nước tưới tức là sự tương đồng giữa bán kính tưới ở hai bên cây. Lựa chọn những hệ thống béc tưới có độ đồng đều cao sẽ giúp tránh được tình trạng rễ phát triển không đồng đều, từ đó giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn.

Chọn loại béc tưới thích hợp

Hiện nay trên thị trường có 3 loại béc tưới chính, đó là béc tưới nhỏ giọt, béc tưới phun mưa và béc tưới phun sương. Mỗi loại béc tưới sẽ có một ưu, nhược điểm khác nhau, thích hợp với những khu vực khác nhau. Do đó tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân mà bạn nên chọn loại béc tưới cho phù hợp.

Lời kết

Trên đây là 3 cách để chọn hệ thống béc tưới cây phù hợp với bản thân. Nhựa Sài Gòn xin chúc người đọc lựa chọn được các sản phẩm thích hợp với bản thân. Đừng quên truy cập vào trang web chúng tôi để biết thêm các thông tin bổ ích về thùng rác nhựa nhé!