Tem QR code: Khái niệm, phân loại và lợi ích khi sử dụng

Tem QR code được tích hợp nhiều loại công nghệ và được sử dụng ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề. Chúng giúp cải tiến khả năng truy xuất nguồn gốc, thông tin sản phẩm, từ đó chống tình trạng hàng giả một cách hiệu quả. Những thông tin dưới đây của Nhựa Sài Gòn sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về loại tem này. 

Tóm tắt nội dung

Khái niệm về tem QR code

Mã tem QR cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin liên quan đến sản phẩm (1)
Mã tem QR cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin liên quan đến sản phẩm (1)

Tem QR code là loại tem nhãn mã hóa dữ liệu dưới mã vạch QR code. Dành cho ai chưa biết thì QR code là một loại mã vạch 2 chiều được tạo ra vào những năm 1994. Loại mã vạch này được hình thành từ những ký tự hình học với các ô vuông lớn nhỏ đan xen nhau tạo thành hình ảnh không gian nhất định.

Tem QR code cho phép người dùng biết được các thông tin liên quan đến sản phẩm. Các thông tin đó có thể là nguồn gốc xuất xứ, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn SMS, thông tin vị trí địa lý hay xác định hàng thật giả. Mỗi loại mã QR code được thiết kế với những nội dung khác nhau, do đó chúng sẽ trả những kết quả hiển thị khác nhau.

Để quét được các mã QR code in trên bao bì sản phẩm, người dùng cần sử dụng những thiết bị quét mã chuyên dụng. Đặc biệt, hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, người tiêu dùng có thể dễ dàng quét mã QR code chỉ với thiết bị di động có chức năng chụp ảnh. 

Mã tem QR ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực, ở mỗi ngành nghề khác nhau, sản phẩm sẽ có mục đích sử dụng khác nhau.

Phân loại tem QR code

Hiện nay trên thị trường người ta chia mã tem QR thành 2 loại chính, đó là:

Tem QR code tĩnh

Đối với loại tem này, khi in ấn, URL sẽ truy cập thẳng vào trang web được đặt trực tiếp vào mã QR mà không cần thông qua các liên kết thứ cấp khác. Các thông tin lưu trữ trong loại tem này là một chiều, cố định và không thể thay đổi được.

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi hoặc chỉnh sửa thông tin, cách duy nhất là thay đổi mã QR khác. Do đó, loại tem này thích hợp đối với những doanh nghiệp muốn lưu trữ thông tin cố định và không có nhu cầu thay đổi.

Tem QR động

Tem QR động cho phép thương hiệu thay đổi, bổ sung thông tin
Tem QR động cho phép thương hiệu thay đổi, bổ sung thông tin

Loại tem này còn được nhiều người gọi với cái tên khác là QR code biến đổi. Nếu tem QR tĩnh đưa người sử dụng đến thẳng trang web mà không cần thông qua các liên kết khác thì tem QR động hoàn toàn ngược lại. Loại tem này sẽ gắn đường link URL ngắn với mã QR, sau đó chuyển người dùng đến trang web đích dự kiến khác.

Một điểm khác biệt nữa là các thông tin trên mã QR động có thể thay đổi, kể cả sau khi in. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng thay đổi và cập nhật tin tức mới nhất về sản phẩm của thương hiệu tùy theo từng thời điểm khác nhau.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

 

Lợi ích khi sử dụng tem QR code

Hầu hết trên các sản phẩm bao bì hiện nay đều được in mã tem QR. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi mã này được sử dụng để làm gì, đem đến lợi ích gì chưa? Những thông tin dưới đây của Nhựa Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn:

Cung cấp các thông tin về sản phẩm

Bao bì thường là nơi để các nhà sản xuất cung cấp các thông tin bổ ích liên quan đến sản phẩm, chẳng hạn như thành phần, hướng dẫn sử dụng,… Thế nhưng có vài sản phẩm có bao bì nhỏ, không đủ để thể hiện hết các thông tin quan trọng. Chính vì vậy, tem QR đã ra đời và giải quyết vấn đề này.

Mã tem QR cung cấp cho người dùng nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm, chẳng hạn như quy trình sản xuất, thông tin lô hàng, hạn sử dụng,… Từ đó giúp người tiêu dùng hiểu rõ và tin tưởng hơn về sản phẩm.

Ngăn ngừa hàng giả

Tem QR giúp giảm thiểu các tình trạng hàng giả, hàng nhái xuất hiện trên thị trường
Tem QR giúp giảm thiểu các tình trạng hàng giả, hàng nhái xuất hiện trên thị trường

Tình trạng hàng giả ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường, chúng không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng mà còn gây ra rất nhiều thiệt hại đối với thương hiệu. Để hạn chế tình trạng này, các thương hiệu đều lựa chọn sử dụng tem QR code.

Tem QR tích hợp với các công nghệ chống giả, công nghệ blockchain giúp theo dõi nguồn gốc sản phẩm từ lúc sản xuất đến lúc tung ra thị trường. Từ đó giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm, không lo dính phải hàng giả. Đồng thời, với mã tem QR sẽ giúp cơ quan chức năng dễ dàng ngăn chặn hàng giả, hàng nhái.

Tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất

Tem QR còn có khả năng truy xuất nguồn gốc theo dõi sản phẩm trên thị trường. Tính năng này đã giúp nhà sản xuất rất nhiều trong việc thu hồi các sản phẩm bị lỗi, có vấn đề,… Nhờ có mã tem QR, các lô hàng bị hỏng sẽ được khoanh vùng và bị thu hồi, xử lý nhanh chóng, từ đó giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho nhà sản xuất.

Tăng hiệu quả marketing

Thương hiệu có thể lồng ghép các thông tin liên quan đến chương trình khuyến mãi hoặc giới thiệu các sản phẩm mới vào trong tem QR. Từ đó kích thích sự tò mò của người tiêu dùng, làm tăng hiệu quả marketing.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Nhựa Sài Gòn về tem QR code. Đơn vị chúng tôi hiện đang dẫn đầu về nhựa công nghiệp. Do đó hãy nhanh tay truy cập vào trang web để biết rõ hơn về đơn vị cũng như sản phẩm thùng rác nhựa nhé!