Bao bì tự phân hủy – lối sống xanh mới cho con người

Rất nhiều sáng kiến được ra đời để thay thế bao bì nilon, bao bì nhựa, hạn chế các tác hại đến môi trường. Một trong số sáng kiến được nhiều người biết phải kể đến bao bì tự phân hủy. Vậy đây là loại bao bì gì, đem đến những ích lợi gì cho môi trường? Hãy tham khảo những thông tin dưới của Nhựa Sài Gòn nhé!

Bao bì và chất thải tự phân hủy ở môi trường tự nhiên
Bao bì và chất thải tự phân hủy ở môi trường tự nhiên

Tóm tắt nội dung

Bao bì tự phân hủy là gì?

Bao bì tự hủy là giải pháp tối ưu cho môi trường
Bao bì tự hủy là giải pháp tối ưu cho môi trường

Bao bì tự phân hủy hay còn được gọi với tên tiếng Anh là ‍Eco-Friendly Compostable Packaging. Đây là loại bao bì sử dụng một lần và được sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ như bột bắp, bột mì,…

Điểm đặc biệt của bao bì sinh học tự phân hủy đó là có khả năng tự phân hủy cao gấp nhiều lần so với túi nilon. Cụ thể, chúng bị các vi sinh vật có trong môi trường tự nhiên phân hủy thành các chất hữu cơ đơn giản. Các chất hữu cơ này dễ hòa tan, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến đất, cây trồng, chẳng hạn như nước (H2O) và các khoáng chất vô cơ.

Với những điều trên, ta có thể thấy rằng bao bì phân hủy sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả. So với túi nilon phải mất đến 1 thế kỷ mới phân hủy thì chắc chắn bao bì tự hủy sẽ là một giải pháp tối ưu hơn.

Lợi ích của bao bì tự hủy đối với con người và môi trường

Các quốc gia trên thế giới đều muốn tìm ra những giải pháp an toàn với thiên nhiên nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Bao bì tự phân hủy chính là sản phẩm mà nhiều quốc gia hướng đến, nguyên nhân là vì sản phẩm đem đến những lợi ích sau:

Tác động tích cực to lớn đến môi trường

Nhắc đến bao bì tự phân hủy người ta sẽ nghĩ ngay đến những lợi ích đối với môi trường. Những lợi ích đó gồm:

  • Hạn chế lượng rác thải: có thể bạn chưa biết, chất thải hữu cơ trong các bãi rác đã làm sản sinh khí metan – một loại khí mạnh hơn C02 gấp 25 lần. Do đó, khi sử dụng bao bì tự hủy, bạn sẽ giảm được lượng rác thải đáng kể, từ đó bảo vệ môi trường.
  • Bên cạnh đó, bao bì tự hủy sau khi dùng xong có thể gom lại và gửi đến các nhà máy làm phân hữu cơ. Chất thải sẽ được chuyển hóa thành những chất giúp tái tạo đất.
  • Giảm thiểu ô nhiễm nhựa: Các bao bì nhựa rất khó phân hủy, đồng thời chúng còn gây ảnh hưởng rất lớn đến với môi trường. Không chỉ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà còn tác động đến sức khỏe con người. Do đó việc sử dụng bao bì tự hủy càng được đề cao.

Lợi ích đối với con người

Bao bì tự hủy vừa đem đến lợi ích cho người sử dụng, vừa góp phần giúp doanh nghiệp phát triển
Bao bì tự hủy vừa đem đến lợi ích cho người sử dụng, vừa góp phần giúp doanh nghiệp phát triển

Những lợi ích của bao bì sinh học tự hủy đã kể trên một phần nào đã ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Chúng giúp xây dựng một không gian sống xanh, giảm thiểu biến đổi khí hậu. Thế nhưng bên cạnh đó bao bì tự hủy còn đem đến những lợi ích khác:

  • Bao bì tự hủy được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn, đảm bảo không gây hại đến sức khỏe con người. Khi đốt sẽ không sản sinh các khí độc gây ung thư hoặc dị tật bẩm sinh.
  • Đối với doanh nghiệp, việc sử dụng bao bì tự hủy sẽ giúp tăng thiện cảm trong lòng người sử dụng. Từ đó thu hút được nhiều khách hàng trung thành, tăng lợi nhuận.

Những ứng dụng nổi bật của bao bì phân hủy sinh học

Hiện nay không ít doanh nghiệp đã sử dụng bao bì tự phân hủy để đóng gói sản phẩm của mình. Dưới đây là một số ví dụ cho thấy tầm ảnh hưởng của sản phẩm ngày càng trở nên mạnh mẽ:

Bao bì cà phê, bao bì trà

Nhiều người cho rằng để đóng gói các sản phẩm cà phê hay trà, yếu tố đóng gói cần được xem xét kỹ lưỡng. Bao bì tự hủy không chỉ đáp ứng được mọi yêu cầu của người sản xuất mà còn làm hải lòng người sử dụng, kể cả những vị khách khó tính bởi những ưu điểm sau:

  • Có khả năng ngăn chặn sự thoát khí và bảo vệ mùi hương của trà, cà phê hiệu quả.
  • Bảo vệ tốt cà phê và trà khỏi độ ẩm, không khí.
  • Tính thẩm mỹ cao, giúp tránh tác động từ tia UV hiệu quả.

Túi đồ ăn vặt, đựng thực phẩm

Bao bì sinh học tử hủy dần thay thế vị trí của túi nilon trong lòng người tiêu dùng
Bao bì sinh học tử hủy dần thay thế vị trí của túi nilon trong lòng người tiêu dùng

Túi đồ ăn vặt hay túi đựng thực phẩm được bày bán rất nhiều trong các cửa hàng tiện lợi. Thế nhưng thông thường các sản phẩm này đều được đựng trong bao bì nilon. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.

Để giải quyết tình trạng này, nhiều thương hiệu đã chuyển sang bao bì tự hủy. Sản phẩm không chỉ thân thiện với môi trường mà còn đảm bảo bảo vệ thức ăn hiệu quả, kéo dài thời hạn sử dụng.

Bao bì sinh học tử hủy dần thay thế vị trí của túi nilon trong lòng người tiêu dùng

Bao bì phân hủy cho văn phòng phẩm

Với những sản phẩm nhỏ như bao thư hay sổ ghi chép cần được bảo vệ kỹ lưỡng cả về công năng lẫn giao diện. Do đó, bao bì tự hủy chính là lựa chọn tốt nhất. Sản phẩm vừa có vẻ ngoài dễ nhìn, vừa bảo vệ tốt sản phẩm bên trong. Điểm đặc biệt là sản phẩm có khả năng tự phân hủy giúp bảo vệ môi trường.

Lời kết

Vì sở hữu nhiều lợi ích nên bao bì tự phân hủy được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, từ bao bì cà phê, bao bì trà đến các sản phẩm văn phòng phẩm. Đừng quên truy cập Nhựa Sài Gòn để đọc các thông tin bổ ích, các cách xếp hàng lên Pallet và những sản phẩm nhựa bảo vệ môi trường qua hotline 0971245088