Bê tông tổ ong – vật liệu gây ấn tượng với những đặc tính đáng kinh ngạc

Bê tông tổ ong là một dạng bê tông đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống bởi những đặc tính siêu việt. Trong bài viết này, Nhựa Sài Gòn sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến khái niệm, phân loại, và cách sản xuất của vật liệu. Đừng dại mà bỏ qua nhé!

Tóm tắt nội dung

Bê tông tổ ong là gì, được chia thành những loại nào?

Bê tông tổ ong là một dạng bê tông nhẹ, có thể tích lớn, bao gồm các lỗ rỗng nhân tạo. Các lỗ rỗng này chứa khí hoặc chứa hỗn hợp khí – hơi nước, có mật độ phân bố dày khắp bê tông và được ngăn cách nhau bởi những vách ngăn mỏng nhưng chắc chắn.

Trong mỗi vật liệu bê tông hình tổ ong sẽ gồm hai hệ thống cấu trúc rỗng. Đó là hệ thống cấu trúc rỗng lớn được tạo nên từ các lỗ rỗng tổ ong nhân tạo. Hệ thống còn lại là cấu trúc nhỏ được hình thành từ các lỗ rỗng gel và hệ thống mao quản. Chúng nằm ở trong vách ngăn giữa các lỗ rỗng lớn.  

Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại bê tông tổ ong, cụ thể:

Phân loại theo phương pháp tạo rỗng

Phân loại bê tông theo phương pháp tạo rỗng, ta sẽ có bê tông bọt và bê tông khí
Phân loại bê tông theo phương pháp tạo rỗng, ta sẽ có bê tông bọt và bê tông khí

Lỗ rỗng là đặc trưng của bê tông hình tổ ong. Theo phương pháp tạo rỗng, chúng ta sẽ có 2 loại bê tông như sau:

Bê tông khí: Là phương pháp tạo rỗng bằng cách sử dụng chất tạo khí kết hợp với hỗn hợp vữa tạo hình đã được nhào trộn sẵn. Hỗn hợp vữa này sẽ bao gồm chất kết dính, silic và một lượng nước vừa đủ. Phương pháp tạo rỗng này sẽ đảm bảo bê tông nở phồng trong khuôn. Sau khi kết thúc quá trình sản xuất, bê tông có độ rắn chắc cao và tạo ra kết quả như mong muốn.

Bê tông bọt: Là loại bê tông hình tổ ong được tạo rỗng bằng cách tạo bọt trước. Việc tạo bọt sẽ được tiến hành nhờ các chất tạo bọt. Sau đó trộn thành phẩm với hỗn hợp vữa dẻo. Đợi hỗn hợp tạo hình và cứng lại sẽ được vật liệu bê tông như mong muốn.

Phân loại theo chất kết dính

Hiện nay các loại bê tông tổ ong trên thị trường được sản xuất với 3 loại chất kết dính chính, đó là:

 • Xi măng: Sử dụng xi măng làm chất kết dính sẽ giúp bê tông có độ rắn chắc cao, có khả năng gia công nhiệt ẩm trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất thường. Sản phẩm còn cho phép gia công trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao.
 • Vôi – silic (chất kết dính silicat): Bê tông làm từ loại vật liệu này chỉ rắn chắc khi ở trong điều kiện ẩm có nhiệt độ và áp suất cao.
 • Chất kết dính hỗn hợp: Là loại bê tông được sản xuất từ hỗn hợp chất kết dính xi măng và vôi – silic. Tỷ lệ của hỗn hợp sẽ thay đổi tùy theo mục đích và nhu cầu của người sử dụng.

Phân loại theo độ rắn chắc

Bê tông hình tổ ong được chia làm 3 dạng khác nhau dựa vào độ rắn chắc
Bê tông hình tổ ong được chia làm 3 dạng khác nhau dựa vào độ rắn chắc

Bê tông hình tổ ong khi chia theo độ rắn chắc sẽ có 3 dạng nổi bật, đó là:

 • Bê tông không chưng áp: có đặc điểm rắn chắc trong điều kiện tự nhiên (áp suất thường, nhiệt độ thường).
 • Bê tông dưỡng hộ nhiệt ẩm: là loại bê tông rắn chắc trong điều kiện áp suất thường trong bể dưỡng hộ hay trong các khuôn nhiệt (đốt nóng tiếp xúc). Ngoài ra chúng còn có thể rắn chắc khi ở trong các khuôn có hệ thống đốt nóng bằng điện.
 • Bê tông khí chưng áp: có đặc điểm rắn chắc trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất cao.

Những đặc điểm nổi bật của bê tông tổ ong

Bê tông tổ ong và những lợi ích đặc biệt có thể bạn chưa biết
Bê tông tổ ong và những lợi ích đặc biệt có thể bạn chưa biết

Hiện nay trong công cuộc phát triển thị trường vật liệu xây dựng, con người rất chú trọng đến bê tông tổ ong. Nguyên nhân là vì sản phẩm sở hữu những đặc điểm siêu việt, cụ thể đó là:

 • Có khả năng chịu lực và có tính cách nhiệt tốt. Vì có ưu điểm này nên sản phẩm rất được ưa chuộng trong việc làm tấm cách nhiệt cho tòa nhà, công trình, đặc biệt là ở các nước châu Âu.
 • Giảm bề dày và trọng lượng tường, giảm tải trọng lên khung và móng vữa.
 • Tiết kiệm các nguyên liệu (vữa trát), từ đó tiết kiệm chi phí nhân công và nguyên vật liệu.
 • Sản phẩm là vật liệu nhân tạo được tạo nên từ các vật liệu vô cơ. Do đó, sản phẩm có trọng lượng nhẹ, giúp người dùng dễ thi công, đồng thời còn bảo vệ môi trường.

Các phương pháp sản xuất bê tông hình tổ ong

Hiện nay có 3 phương pháp chính để chế tạo bê tông hình tổ ong, đó là:

 • Phương pháp cơ học: Gồm có chất kết dính, nước và phụ gia là cát nghiền mịn. Các thành phần này sẽ được trộn với bọt trong máy trộn chuyên dụng. Sau khi trộn xong, ta sẽ thu được thành phẩm gọi là bê tông bọt.
 • Phương pháp hóa học: Người làm sẽ sử dụng chất tạo khí trộn với chất kết dính. Kết quả thu được là có phản ứng tạo khí, làm cho hồ nở phồng và rỗng. Đợi đến khi vật liệu cứng, ta sẽ thu được bê tông khí. Hiện nay chất tạo khí được sử dụng phổ biến là bột nhôm nghiền mịn.
 • Ngoài ra còn có một cách sản xuất khác đó là sử dụng chất kết dính hỗn hợp xi măng, vôi cát và nghiền với tỷ lệ khác nhau. Thành quả thu được sẽ là bê tông tro bọt hay bê tông tro khí.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Nhựa Sài Gòn về bê tông tổ ong. Mong rằng những thông tin trên sẽ đem đến những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.